Mách bạn cách giữ ngôi nhà khỏi bụi bẩn

7/27/2019 3:15:00 PM
Bụi bận là do dự tích tụ của các loại hạt nhỏ như sợi vải, giấy, tóc, lông vật nuôi, tế bào da, đất bẩn, hạt cát,…lâu ngày tích tụ lại.

Bụi bận là do dự tích tụ của các loại hạt nhỏ như sợi vải, giấy, tóc, lông vật nuôi, tế bào da, đất bẩn, hạt cát,…lâu ngày tích tụ lại. Để giảm tình trạng bụi bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài mẹo nhỏ giúp giảm bụi bẩn cho ngôi nhà.

Thay và giặt thảm và rèm cửa, ga trải giường thường xuyên

Thảm và rèm cửa, ga trải giường là những vật dụng chứa nhiều bụi bẩn nhất trong nhà. Để hạn chế bụi bẩn nên hút bụi thường xuyên thảm, ga giường phải được giũ trong không khí trong lành để ngăn chặn các hạt bụi lắng xuống khắp nơi trong nhà bạn.

Những tấm rèm treo cửa nên được giặt nhiều lần trong năm vì rèm là nơi bị bám nhiều bụi bẩn từ bên ngoài vào nhà nhất do đó cần được quan tâm dọn dẹp thường xuyên.

Nói không với những đồ nội thất bám bụi cao

Những đồ gỗ nội thất cổ được trạm khắc hoa văn trang trí cầu kỳ, bắt mắt nhưng cũng chính là nơi bụi hay trú ngụ nhiều nhất. Để làm sạch bụi bẩn bám trên những đồ nội thất này bạn nên sử dụng khăn khô để lau, những khe nhỏ khăn không thể chạm tới thì có thể dùng bàn chải lông mềm. Khi loại bỏ những bụi bẩn khỏi những đồ nội thất này bạn cố gắng không sử dụng nước ngay cả với đồ bám nhiều bụi, và chỉ dùng chất tẩy rửa phù hợp trên đồ gỗ hoặc ván lót.

Hút bụi 2 lần mỗi tuần

Để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu bạn có thể sử dụng máy hút bụi để đảm bảo hút tối đa lượng bụi trong nhà. Khi hút bụi hãy tập trung hút khu vực có nhiều bụi tích tụ nhất như: gầm bàn, gầm giường, tủ, sàn nhà,… Hút bụi thường xuyên sẽ giảm đáng kể bụi tích tụ bên dưới đồ nội thất và trong góc nhà

Dọn dẹp những đồ trang trí nhỏ

Những đồ trang trí nhỏ nếu đặt lung tung tại mỗi phòng sẽ khiến công việc hạn chế bụi trở nên khó khăn hơn. Hãy dọn dẹp những vật dùng không hay dùng đến cho vào một chiếc hộp nhựa và cất đi chỉ lấy ra khi có nhu cầu dùng. Việc dọn dẹp này sẽ giúp các bề mặt được lau chùi dễ dàng hơn.

Quét và lau nhà thường xuyên

Dùng chổi quét nhà hoặc chổi phủi bụi để loại bỏ những bụi bẩn trên mặt sàn, đồ nội thất trong nhà nhất là khu vữ lối ra vào, hàng lang, sàn nhà bếp, phòng khách. Sau khi quét dọn xong dùng khăn ướt lau lại một lượt giúp gom bụi bị bỏ sót sau khi quét. Việc lau nhà thường xuyên có thể giúp giảm bụi.

Loại bỏ những sách báo tạp chí cũ không đọc đến

Sách báo tạp chí qua thời gian sẽ xuống cấp ố vàng, mục nát và ngả màu sinh ra rất nhiều bụi. Bạn nê xếp gọn sách báo lên kệ hoặc mang sách báo đi tái chế. Cất vật dụng bằng giấy cần dùng trong túi nilông để giảm sản sinh bụi trong nhà.

Bỏ thói quen đi dép bẩn vào nhà

Khi đi từ bên ngoài vào ngôi nhà bụi bẩn, đất bẩn sẽ bám theo đôi dép bạn đi vào trong nhà. Do đó hãy bỏ thói quen đi dép bẩn vào nhà, thay bằng một đôi dép đi trong nhà sẽ giúp giảm bụi bẩn. Bụi bẩn, đất cát từ giày dép sẽ được gọn vào một chỗ để có thể lau chùi thường xuyên.

Chải lông cho thú nuôi thường xuyên.

Nếu trong nhà có nuôi thú cưng hãy chải lông cho chúng thường xuyên. Việc chải lông sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn bám vào lông của chúng theo vào trong nhà.

Thông gió chống bụi bẩn trong nhà

Việc tăng độ ẩm sẽ có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn lan nhanh trong nhà nhất là vào mùa đông thời tiết hanh khô bụi bẩn nhanh phát tán trong nhà.

Để ngăn bụi bẩn mẹo đơn giản nhất chính là hãy đặt một bát nước vào bộ tản nhiệt. Khi nước bốc hơi sẽ giúp cho môi trường xung quanh ẩm hơn sẽ hạn chế bụi bẩn phát tán. Nhưng lưu ý chỉ nên thông hơi trong một thời gian ngắn, vì mở cửa sổ của quá lâu sẽ thu hút quá nhiều bụi từ bên ngoài vào trong nhà.

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin khác