Mách bạn bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết

1/22/2020 3:42:00 PM
Những dịp Tết đến xuân về trên khắp nẻo đường mọi người nô nức sắm sửa chọn cho mình cành đào, cành mai, cây quất,…ưng ý nhất để trưng trong dịp Tết đến. 

 

Những dịp Tết đến xuân về trên khắp nẻo đường mọi người nô nức sắm sửa chọn cho mình cành đào, cành mai, cây quất,…ưng ý nhất để trưng trong dịp Tết đến. Cành đào tươi thắm khoe sắc trong những ngày Tết biểu tượng cho sự may mắn, tin yêu vào một năm mới hạnh phúc bình an trong Tết cổ truyền. Nhưng nhiều người muốn đào tươi lâu hơn trong ngày Tết thường đốt gốc đào trước khi cắm nhưng theo các chủ vườn trồng đào thì đây là việc làm sai lầm thậm chí là phản tác dụng.

Để làm rõ hơn anh Nguyễn Văn Minh là một chủ vườn đào tại Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội với 10 năm kinh nghiêm trồng và chăm sóc đào cho biết: Việc đốt gốc đào bằng lửa sẽ khiến gốc cành đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học”.

TS Đặng Văn Đông - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hoa và cây cảnh - Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư cho biết việc đốt cành đào trước hết là để diệt khuẩn, diệt nấm xâm nhập vào các bó mạch dẫn của cành đào, làm cành đào hạn chế chảy nhựa, mất dinh dưỡng của cành và làm sạch nước cắm đào... Tuy nhiên, việc đốt gốc cành đào cũng sẽ gây tắc các mạch, không cho nước và dinh dưỡng đi lên nuôi cành”.

Bí quyết chọn mua đào chuẩn nhất

Bí quyết chọn đào cành

+ Nên chọn tán đào tròn, các nhánh phân bố đều

+ Không nên chọn đào có tán lệch, cánh nhánh phân phố không đồng đều.

+ Nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối. Bởi đào dăm nhỏ thường có nụ nhiều và mập mạp khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp.

+ Một cành đào đẹp sẽ có có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng

+ Có thể chọn những thân đào xù xì nhưng phải đảm bảo khỏe, chắc không có dấu hiệu sâu bệnh.

+ Nên chọn mua những cành đào được cắt từ cây đào già thì sức sống của cành sẽ tốt hơn, hoa tươi lâu hơn.

Bí quyết chọn đào cây

+ Nên chọn cây đào có thân to, tròn và sần sùi, không có dấu hiệu của sâu bệnh.

+ Nên xác định được thế của đào để đặt ở nhà sao cho phù hợp bắt mắt.

  • Thế quần tụ là một trong những thế đào được nhiều người chọn lựa bởi thế này tượng trưng cho sự sum họp, sum vầy, đầm ấm, đoàn viên. Điểm nhận biết rõ nhất thế quần tụ sẽ có một tán vút lên cao biểu tượng cho cha mẹ. Quanh tán đó là các tán phụ xung quanh nhỏ và thấp hơn biểu tượng cho con cháu sum vầy.
  • Thế trực đổ thể hiện hiện cho sự dồi dào, phú quý đổ về hay thăng tiến trong sự nghiệp, tình duyên... Thế trực đổ thường có nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống.
  • Thế ngũ phúc thể hiện cho sự đủ đầy, ấm no, gia đạo hạnh phúc. Điểm nhận biết thế này khá dẽ là đào có 4 chạc phía dưới và một chạc chỉa lên trên.
  • Thế long giáng thể hiện sự trang trọng phú quý. Điểm nhận biết của thế này là gồm những cây có cành mềm mại chỉa xuống tựa như con rồng sà xuống mặt đất. Phía trên là những cành nhỏ hơn giống như vảy rồng.

Bên cạnh đó, khi mua đào cây nên chọn có dăm nhỏ, ngắn, các nhánh chính xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ cân đối, dễ bày trí và tạo cảm giác vững chãi hơn.

Bí quyết cành đào luôn tươi

+ Đối với đào cành trước tiên hãy rửa sạch bình cắm đào và dùng nước sạch để cắm  đào. Để ở nơi khuất gió và giữ ấm, hoa sẽ bền và tươi lâu. Hãy thay nước trong bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước bạn có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ. Thả vài viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa

+ Đối với đào cây nên tưới nước sạch thường xuyên nhưng không cần tưới nhiều quá.

Mẹo điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn

Điều chỉnh đào nở nhanh:

Nếu cành đào bạn mua nụ bé và sát tết vẫn chưa nở cách nhanh nhất chính là bạn chỉ cần thay nước ấm cắm hoa, với đào cây thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở. Ngoài ra, bổ sung đủ nước cho đào và giữ đào trong phòng kín, nhiệt độ ấm như vậy đào sẽ nở nhanh và nở đúng dịp Tết.

Điều chỉnh đào nở chậm:

Đối với đào cành bạn chỉ cần khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa, dùng nước lạnh để cắm hoa.

Đối với đào cây bạn rải sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác