Luyện tập kỹ thuật bật nhảy trong môn trượt ván

11/17/2018 2:34:25 PM
Để thực hiện các kỹ thuật khó trong môn trượt ván người tập luyện trước tiên hãy học cách bật nhảy sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, tránh chấn thương,… như vậy mới có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khó khác trong môn trượt ván. 

Để thực hiện các kỹ thuật khó trong môn trượt ván người tập luyện trước tiên hãy học cách bật nhảy sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, tránh chấn thương,… như vậy mới có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khó khác trong môn trượt ván. Bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ thuật bật nhảy trong trượt ván được các huấn luyện viên dày dặn kinh nghiệm chia sẻ.

Kỹ thuật bật phần trước của ván trượt

Luyện tập bước đầu tiên nhằm làm quen với động tác dẫm chân sau lên đuôi của ván trượt cho nó va xuống đất, nhờ đó bạn có thể làm ván trượt bật lên cao.

Thực hiện kỹ thuật này người tập đặt bàn chân sau lên phần đuôi. Sau khi đứng trên ván hãy tập lắc qua lắc lại, bật đầu tấm ván lên cao rồi trở lại vị trí cũ.

Trước khi chuẩn bị bật nhảy hãy đứng bên cạnh tấm ván rồi tập bật lên cao. Dùng bàn chân nhấn vào đuôi ván trượt để xem cần lực lớn cỡ nào để bật được phần đầu lên cao.

 Kỹ thuật bật nhảy khi đang đứng yên

Người tập đứng trên ván trượt giữ băng thằng, thả lòng toàn thân, uốn cong đầu gối xuống thấp một chút chuyển chuyển trọng tâm lên trục bánh xe sau, lùi bàn chân sau lại một chút để bàn chân đặt lên phần đuôi.

Dẫm phần đuôi xuống, giống như khi bạn làm để dừng ván trượt lại, nhưng không chạm đến mặt đất. Sau đó bật ván lên cao.

Lưu ý: Không luyện tập động tác bật nhảy khi đang di chuyển, giai đoạn mới tập luyện. Nếu chưa thành thục với kỹ thuật bật nhảy khi đang đứng yên khi thực hiện động tác này lúc đang di chuyển sẽ rất nguy hiểm. Hậu quả người tập có thể bị ngã khỏi ván trượt, dính chấn thương cổ tay và các khớp.

Kỹ thuật bật ván trượt lên cao rồi nhảy

Thực hiện kỹ thuật này người tập phải làm cho ván trượt bật lên cao đồng thời lùi chân trước lại một chút và nhấc cao lên, để đầu gối gần chạm tới ngực, trong khi đó thì chân sau bạn đạp xuống phần đuôi.

Lưu ý: Động tác  này cần thực hiện với tốc độ nhanh, cần phải nhảy lên cao để rời khỏi ván trượt cùng bạn bật ván trượt lên bằng chân sau

Nhấc chân trước lên một chút trước khi nhấc nốt chân sau. Hãy tưởng tượng khi bạn đang chạy trên vỉa hè và nhảy qua một vật cản.

 Đưa chân bạn lên phía trước để bắt lấy ván trượt. Sau khi ván trượt bật lên cao, hãy đưa chân bạn về phía trước để đẩy ván trượt nằm ngang lại như cũ và kiểm soát nó. Bạn cần phải làm vậy ngay sau khi bạn nhảy lên cao.

Duỗi thẳng chân đẩy ván tượt về lại mặt đường

Sau khi đã đẩy ván trượt nằm ngang, hãy dẫm nó xuống tiếp xúc với mặt đường bằng cách duỗi thẳng chân ra và hạ xuống ván trượt ở vị trí ban đầu. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi hạ xuống là phải dẫm vào chỗ ván trượt gắn với các trục bánh xe và đầu gối cong lại, để tăng cơ hội tiếp tục di chuyển và giúp ván trượt khỏi bị vỡ về sau, cũng như tránh bị thương.

Lưu ý: Đừng ngại ngần hay xấu hổ nếu phải nhảy ra khỏi ván. Trong quá trình bật nhảy nếu như ván trượt không còn cân bằng hoặc cảm giác có điều gì  không ổn đừng cố gắng đáp lên ván trượt mà thay vào đó hãy đáp xuống mặt đất bằng chân nhằm tránh gặp phải chấn thương.

Kỹ thuật bật nhảy khi đang di chuyển

Sau khi thành thục các kỹ năng bật nhảy khi đứng yên người tập hãy thử thực hiện khi đang di chuyển. Đẩy ván và bắt đầu trượt ở tốc độ chậm đến nhanh dần, sau đó ngồi xuống và bật ván lên ngay khi bạn vẫn đang trượt.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Wikihow

Các tin khác