Luật thi đấu môn bơi ngửa

8/2/2018 8:43:14 AM
Bơi ngửa vận động viên sử dụng tay quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia, nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như bơi sải. Mặc dù luôn luôn phải nằm ngửa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

Bơi ngửa vận động viên sử dụng tay quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia, nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như bơi sải. Mặc dù luôn luôn phải nằm ngửa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

Quy định về trang phục:

+Trang phục của các VĐV (quấn áo bơi, mũ bơi, kính bơi) phải phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và thích hợp với môn thể thao riêng biệt và không được phép in các biểu tượng bị xem là thiếu thẩm mỹ.

+Mọi trang phục phải được làm từ các vật liệu không trong suốt.

Trong các cuộc thi đấu, VĐV phải mặc trang phục bơi liền mảnh hoặc 2 mảnh nhưng không được phép dài quá mắc cá chân, cổ tay và cổ. Các vật dụng kèm theo khác như băng tay, băng chân sẽ không được coi là 1 phần của trang phục.

+Trọng tài điều hành có quyền loại bất kì VĐV nào mặc trang phục hoặc có các biểu tượng không tuân theo quy định tại điều luật này.

+Trước khi đưa bất kì mẫu thiết kế trang phục hoặc chất liệu trang phục mới nào vào thi đấu, nhà sản xuất phải trình mẫu hoặc chất liệu mới đó cho FINA và phải được FINA phê chuẩn.

+Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng trang phục mới được phê chuẩn sẽ có thể mua được cho tất cả các VĐV.

Trong thi đấu bơi ngửa luật bơi quy định vận động viên trước khi thi đấu cần nắm rõ những điều sau đây.

+ Trước khi có hiệu lệnh xuất phát, VĐV sẽ sếp hàng thành dưới mặt nước mặt nhìn vào bục xuẩt phát, hai tay bám vào tay nắm xuất phát. Cấm không được để chân lên máng tràn hoặc móc các ngón chân vào mép máng tràn. (Bàn chân có thể trên hoặc dưới mép nước)

+ Khi có tín hiệu xuất phát và sau khi quay vòng VĐV phải đạp ra và bơi ở tư thế nằm ngửa trên suốt đường bơi, trừ lúc thực hiện quay vòng như đã nêu ở điều 6.4. của Luật Bơi lội. Tư thế nằm ngửa bình thường trong bơi ngửa có thể bao gồm động tác vặn người mạnh, nhưng không được tới mức 90° so với mặt phẳng nằm ngang. Tư thế của đầu không liên quan đến điều vừa nói.

+ Trong suốt quá trình bơi một phần cơ thể VĐV phải nhô trên mặt nước. Trong khi quay vòng và sau khi xuất phát VĐV được phép chìm hoàn toàn trong nước quá 15m . Tại điểm đó đầu VĐV phải nhô lên mặt nước.

+ Khi VĐV thực hiện động tác quay vòng thì bắt buộc một phần cơ thể VĐV phải chạm vào thành bể. Trong khi quay vòng hai vai có thể quay qua chiều thẳng đứng chuyển vào tư thế sấp, sau đó có thể dùng một tay quạt liên tục hoặc hai tay quạt đồng thời liên tục để bắt đầu quay vòng. Khi đạp ra khỏi thành bể VĐV phải trở lại tư thế ngửa.

+ Khi về đích VĐV phải chạm vào thành bể khi ở tư thế nằm ngửa.

Suckhoecuocsong.com.vn(TH)

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: