Luật chơi cờ vua và vị trí các quân cờ

7/18/2017 8:29:57 AM
Cờ vua là một trò chơi đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo của mỗi người chơi. Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu cờ tướng được người người cao tuổi đam mê thế nào thì cờ vua cũng được trẻ em yêu thích như vậy...

Cờ vua là một trò chơi đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo của mỗi người chơi. Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu cờ tướng được người người cao tuổi đam mê thế nào thì cờ vua cũng được trẻ em yêu thích như vậy...

Cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, có 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên có 16 quân.

Theo thứ tự, quân Vua luôn luôn nằm ở ô E và quân Hậu luôn nằm ở ô D. Hai ô ngoài cùng, A và H dành cho 2 quân Xe. Kế đến, ô B và G dành cho 2 quân Mã. Tiếp theo là vị trí của 2 quân Tượng nằm ở ô C và F.

Cuối cùng, nhóm quân Tốt trắng xếp ở hàng 2, quân Tốt đen xếp ở hàng 7, thành một hàng ngang.

Luật chơi cờ Vua

Hai đấu thủ sẽ chỉ huy 16 quân chiến đấu với đối phương. Mục tiêu chính nhắm tới là quân Vua.

Khi nào thì được tính là ăn quân

Trong trường hợp di chuyển quân của mình đến ô quân đối phương đang đứng một cách hợp lệ, đẩy quân đối phương ra khỏi bàn cờ, đó là ăn quân.

Thế nào là thắng cờ

Thắng cờ xảy ra khi vua của đối phương bị chiếu mà không còn đường đi được xem như thắng.

Hòa cờ

Hòa cờ xảy trong trường hợp cả hai đấu thủ đều không chiếu bí được vua đối phương thì cờ hòa.

Lưu ý: Trong khi thi đấu cờ vua, một khi đã chạm vào quân nào, thì phải bắt buộc đi quân đó, không được đổi ý.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: