Loại rệp: Nơi trú ngụ, sinh sôi tại giường của bạn

7/27/2019 2:03:00 PM
Nếu bạn thấy hay bị ngứa hoặc trên da xuất hiện những vết cắn nhỏ vào buổi sáng hôm sau rất có thể bạn bị rệp giường cắn. Vậy phải làm như thế nào để ngăn chặn rệp giường cắn?

 

Rệp giường là loài sinh vật có kích thước nhỏ chỉ từ 5-9mm, có con nhỏ xíu khoảng 1.5mm, mình dẹt, màu vàng nhạt, thân hình bầu dục, có 6 chân, không biết bay, màu nâu thường trú ẩn ở trong những kẽ nứt hay kẽ hở ở đồ nội thất, quần áo, ngăn kéo. Sau khi hút máu chúng chuyển thành màu đỏ sậm và thân dài ra làm nó như lột xác thành một loại côn trùng khác. Đôi khi rệp giường bị nhầm lẫn với các loại mối gỗ hoặc gián nhỏ.

Chỉ với 1 con đực và 1 con cái mà chúng có thể sinh sôi đến cả ngàn con trong vài tuần.Vào ban đêm rệp giường sẽ từ những két nứt hay kẽ hở chui ra hút máu khi chúng ta đang ngủ hoặc hút máu các vật nuôi trong nhà để duy trì sự sống.

Khi bị rệp hút máu chúng ta sẽ không cảm thấy đau do rệp giường hút máu bằng đầu kim đặc biệt gây tê và chống đông. Chỉ sau khi thức dậy chúng ta mới phát hiện những vết đỏ hoặc ngứa trên da.

Bạn có thể ngăn chặn rệp giường bằng cách nào?

Để bảo vệ giường của bạn khỏi rệp giường bạn nên thường xuyên thay ga trải giường mới. Bọc nhựa những đồ trên khi không sử dụng để tránh rệp trú ngụ và sinh sôi.

Trở về nhà sau chuyến du lịch dài ngày bạn nên thay ga trải giường mới.

Thường xuyên, hút bụi ở tất cả mọi ngóc ngách của ngôi nhà bao gồm:trải sàn, khe cửa hay khe ở sàn gỗ, lau chùi các đồ nội thất ngăn ngừa rệp sinh sôi.

Bịt kín cácchỗ tường bị nứt và trét vữa lại những chỗ tường nứt vỡ và dùng thuốc xịt diệt rệp

Dùng bình xịt rệp xịt quanh nhà và dưới gầm giường, ván gỗ ốp tường gần giường ngủ, bên trong tủ, hộc tủ, gần cửa sổ, đầu và cuối phòng và những chỗ cần thiết khác.

Sử dụng tinh dầu trà xanh, tinh dầu cây tuyết tùng và tinh dầu cam rất có ích trong việc diệt bọ rệp. Trộn tinh dầu với chút nước và xịt chúng ở khắp không gian xung quanh bạn.

Một số thứ không đem đi giặt được thì hãy gói vào túi và đặt vào tủ đá. Nhiệt độ thấp đột ngột sẽ khiến cho rệp và trứng rệp bị tiêu diệt.

Hãy bọc chặt lấy nệm và hộp lò xo vào túi có khóa kéo để ngăn rệp xâm nhập hay thoát ra ngoài. Hãy cố gắng giữ chúng khoảng hơn 1 năm để đảm bảo rệp đã bị chết rồi đem ra giặt lại là có thể sử dụng lại

Lưu ý:

Nhiệt độ có thể tiêu diệt được rệp

Khử trùng các vật phẩm và vùng có rệp ở 45oC trong vòng 1 giờ.

Nếu làm lạnh chăn màn, ga giường,..dưới -19oC thì cần ít nhất là 4 ngày.

Điều này rất khó thực hiện phải không bạn. Vậy cố gắng loại bỏ nơi trú ngụ của chúng và hút bụi thường xuyên cho ngôi nhà của bạn nhé.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác