Làm thế nào để sở hữu vườn hoa ban công đẹp mê hồn

5/10/2015 1:06:45 AM
Giữa không gian ngột ngạt, nóng bức của thành phố đông đúc ồn ào, có một ban công nhỏ đầy hoa sẽ khiến bạn thư giãn tuyệt đối sau những giờ học tập làm việc đầy căng thẳng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những mẹo để giúp bạn sở hữu một vườn hoa mini như thế nhé.

 

- Bạn có thể chọn dây leo và cây bụi kết hợp để tạo ra các “tầng” sẽ sinh động hơn. Tuy nhiên không nên trồng quá nhiều và dày đặc, vườn cây nhỏ của bạn sẽ là nơi trú ngụ lý tưởng cho muỗi nếu trồng quá rậm rạp.

 

 

- Nếu ban công có bóng mát thì có thể trồng địa lan, cúc hoặc các loài cây ưa nắng hoặc ưa râm khác thích hợp. Đồng thời hãy lựa chọn những loài hoa có màu sắc sinh động bắt mắt như vàng, cam, đỏ,… để khu vực thiếu nắng này trông tươi tắn và tràn đầy sức sống hơn.

 

 - Nếu vị trí ban công nhà bạn nằm ở hướng nắng chiếu trực tiếp suốt ngày, khó giữ ẩm thì hãy chọn những loại cây chịu hạn tốt như xương rồng, bát tiên, hoa quỳnh, sống đời, sứ Thái, râm bụt, hoa đá... Những loại cây hoa này có thể chịu được dài ngày không tưới nước.

 

- Bạn nên chọn loại đất tơi xốp và chứa nhiều mùn, trộn thêm một lượng vừa phải phân hữa cơ (loại phân hủy chậm) để đảm bảo cho cây một nguồn dinh dưỡng vững chắc về sau. Ngoài phân hữu cơ, đối với từng loại cây mà bạn mong muốn phát triển tốt vào lá hay hoa, bạn có thể nhờ người bán hàng tư vấn về các loại phân khác phù hợp, và dùng vào những thời điểm thích hợp.

 

 

- Đối với từng loài hoa khác nhau, nên chọn những loại chậu khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào màu sắc của cây, độ cao thấp, độ xòe của tán cây… Đừng quên chọn loại có lỗ thoáng khí và thoát nước dưới đáy, để tránh làm cây chết do muối trong phân bón kết tủa.

 

- Do cây trồng ở vị trí dưới cửa sổ, bạn không nên chọn loại cây mọc quá cao gây mất cân đối, khó mở cửa và cây cũng dễ gãy đổ khi gặp mưa gió. Cũng không nên chọn cây có gai hay lá sắc nhọn gây nguy hiểm khi mở cửa.

 

 - Khi trồng cây hoặc gieo hạt, bạn cần nén nhẹ đất và rải những viên đá cuội hoặc những viên sỏi nhỏ quanh gốc cây hay nơi gieo hạt. Điều này vừa làm tăng tính thẩm mỹ vừa giúp giữ nước cho cây.

 

- Thỉnh thoảng bạn đừng quên tưới nước có pha phân vô cơ loãng để cây phát triển tốt hơn. Đồng thời cần theo dõi cây thường xuyên để phòng ngừa sâu bệnh.

 

Chỉ cần bỏ một chút thời gian mỗi ngày, bạn sẽ có ngay một không gian xanh thu nhỏ, mát mắt, giúp bao mệt mỏi trong bạn tan biến hết. Hãy bắt tay gây dựng một khu vườn mini trên ban công nhà bạn ngay lập tức, kết quả bạn thu được sẽ không tồi đâu.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác