Làm thế nào để đón Phúc Lộc Thọ về nhà trong ngày Tết Đinh Dậu

1/21/2017 9:34:46 AM
Đón năm mới, ai cũng mong muốn gia đình được mạnh khỏe, bình an, đắc tài, đắc lộc. Vậy cần làm gì để đón Phúc Lộc Thọ vào nhà? Chúng ta hãy cùng nghiên cứu.

 

Đón năm mới, ai cũng mong muốn gia đình được mạnh khỏe, bình an, đắc tài, đắc lộc. Vậy cần làm gì để đón Phúc Lộc Thọ vào nhà? Chúng ta hãy cùng nghiên cứu.

Ý nghĩa của Phúc Lộc Thọ

Phúc Lộc Thọ tượng trưng cho một vị thần, gọi chung là Tam Đa biểu hiện cho 3 hạnh phúc lớn nhất của con người. Trong đó, Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào và Thọ là sống lâu không bệnh tật.

Truyền thuyết kể rằng: Đời thượng cổ ở Trung Quốc, tương truyền vua Nghiêu, vị Hoàng đế hiền minh thời thịnh trị, thái bình, nhân dịp tiết xuân đi thưởng ngoạn cảnh xuân và thị sát vùng đất Hoa Phong để hiểu thêm nhân tình thế thái.

Khi gặp nhà vua, nhân dân đã chúc ba điều: Một là, trường thọ, tuy nhiên vua Nghiêu không nhận. Sau đó là điều thứ hai: cầu chúc nhà vua thật phú quý nhiều lộc nhưng nhà vua cũng từ chối. Cuối cùng người dân chúc nhà vua sinh nhiều con trai, tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc nhưng vua Nghiêu cũng không đồng ý mà thay mặt triều đình ban những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” gọi là “Tam đa” cho cả trăm họ.

Từ đó, Tam đa Phúc Lộc Thọ trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân và và cũng từ đó có tượng ba ông “Tam đa” xuất hiện cho đến ngày nay.

Làm thế nào để đón Phúc Lộc Thọ ngày đầu xuân

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ

Ông Lộc - Thần tài là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng mặc chiếc áo màu xanh lục, tay cầm trượng như ý hoặc có một con hươu đứng bên cạnh.

Ông Thọ đại diện cuộc sống viên mãn không bệnh tật, tuổi thọ kéo dài có râu tóc bạc phơ, trán cao, tay cầm quả đào và thường có một chú hạc bên cạnh.

Do đó, nên bày trí tượng Tam Đa trong phòng khách của gia đình. Lưu ý cao quá đầu người, lệch một bên so với cửa chính để tăng phúc lộc, đón sinh khí.

Tượng, tranh, thư pháp

Câu đối đỏ của ông đồ, bức thư pháp chữ Phúc Lộc Thọ…là những vật dụng trang trọng, thích hợp để bài trí trong nhà trong ngày tết.

Đặc biệt, năm  Đinh Dậu gia chủ nên để biểu tượng chú gà trống trong phòng khách để đón một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc, may mắn và sức khỏe.

Cây xanh

Cây xanh có sức sống mãnh liệt, trong đó những cây tài lộc (tượng trưng cho sự sung túc), cây thần tài, cây phát tài, phất dụ (tượng trưng cho sự giàu có) sẽ là sứ giả mang về một năm mới xanh tươi, tốt lành và luôn vươn lên trong cuộc sống.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

 

 

Các tin khác