Làm sao để ngôi nhà mát mẻ hơn vào những ngày nóng nực

4/22/2019 3:04:00 PM
Những ngày nóng nực việc sử dụng điều hòa, thiết bị làm mát khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng chóng mặt. Vậy làm sao để làm mát ngôi nhà khi nhiệt độ tăng cao mà không tốn quá nhiều tiền cho các hóa đơn sử dụng điện.

 

Những ngày nóng nực việc sử dụng điều hòa, thiết bị làm mát khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng chóng mặt. Vậy làm sao để làm mát ngôi nhà khi nhiệt độ tăng cao mà không tốn quá nhiều tiền cho các hóa đơn sử dụng điện. Hãy thử làm theo các phương pháp làm mát nhà phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng nhé.

Mẹo nhỏ với một chiếc quạt và đá lạnh

 Chẳng cần sử dụng điều hòa để làm mát ngôi nhà bạn chỉ cần sử dụng một chiếc quạt và đá lạnh cũng khiến ngôi nhà trở nên mát hơn bớt oi bức. Hãy để đá lạnh vào trong một chiếc bát và đặt phía trước của một chiếc quạt. Hơi lạnh bốc lên sau đó sẽ được quạt thổi khắp phòng giúp giảm nhiệt rất tốt

Luôn kéo rèm cửa

 Những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao do đó để làm mát ngôi nhà hãy luôn kéo rèm cửa, lựa chọn loại rèm có sắc tối để tránh bức xạ nhiệt có thể từ ngoài xâm nhập vào trong phòng. Những ngôi nhà có hướng tây và hướng nam hoặc những nhà sử dụng cửa kính nên sử dụng rèm cửa sẽ khiến ngôi nhà mát hơn. Việc sử dụng rèm cửa giúp làm giảm 7% chi phí hóa đơn tiền điện, căn phòng trở

Không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt

Không phải lúc nào bạn cũng đóng cửa thì ngôi nhà bạn sẽ mát hơn. Hãy tận dụng nguồn gió từ tự nhiên vào buổi tối hoặc buổi sáng sớm giúp ngôi nhà luôn được lưu thông gió. Không những vậy việc mở cửa để gió lùa vào khiến không khí trong phòng có nhiều oxy hơn, giảm cảm giác oi bức.

Thay đệm và ga trải giường

 Mùa hè đến bạn nên tạm biệt với những chiếc đêm ấm áp thay vào đó sử dụng những chiếc chiếu trúc để nằm sẽ mát hơn. Nếu bạn quen nằm đệm nên chọn đệm lò xo là tốt nhất tiếp đến đệm làm từ xơ sợi tự nhiên ép sẽ cao hơn đệm bông ép và bọt biển, cao su. Bên cạnh đó bạn hãy thay ga trải giường thường xuyên sẽ loại bỏ bụi bẩn bám vào ga trải giường, không khí trong phòng được sạch hơn.

Trồng thêm cây xanh

Trồng thêm cây xanh xung quanh nhà vừa ngăn chặn lượng nhiệt hấp thụ vào trong nhà vừa cản được bụi bẩn từ bên ngoài vào. Cây xanh khiến ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn, cung cấp lượng oxy cực tốt cho gia đình.

Sử dụng quạt trần

Sử dụng quạt trần bạn sẽ cảm nhận được luồng gió trực tiếp xuống cơ thể khiến cơ thể mát hơn. Gió từ quạt trần sẽ khiến cả căn phòng trở lên mát mẻ hơn.

Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Sử dụng bóng đèn sợi đốt cũng là nguyên nhân khiến ngôi nhà trở nên nóng hơn do đó đừng ngần ngại hãy thay thế bằng đèn compact.  Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà mà còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng.

Làm mát cơ thể bạn thay vì căn phòng

 Vào mùa hè nên mặc những trang phục mát mẻ, lựa chọn những bộ quần áo từ đũi, vải cotton, sử dụng một chiếc khăn lạnh đắp trên những vùng cơ thể nóng như cổ, bên trong khuỷu tay, uống những loại nước mát giải nhiệt.

Cách nhiệt cho mái nhà

Phần mái nhà là nơi hấp thụ lượng nhiệt cả ngày nên nhiệt độ từ mái nhà hấp thụ xuống cũng khiến ngôi nhà trở nên nóng nực hơn. Để làm mát ngôi nhà hãy dùng các vật liệu chống nóng cho phần mái bằng thạch cao hay lợp mái bằng mái cách nhiệt hoặc đóng thêm phần trần giả cũng cách nhiệt rất tốt.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Lượng nhiệt tỏa ra từ các thiết bị điện, đồ dùng gia đình cũng khiến ngôi nhà trở nên nóng hon. Bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng thay vì trải ra khắp các phòng như mọi khi. Thêm vào đó, hãy lên lịch nấu nướng, dọn dẹp thật khoa học để tránh phải bật bếp nấu nướng quá nhiều, gây ra sự bức bí không cần thiết.

Các biện pháp lâu dài

 Ngoài những biện pháp tạm thời bạn nên tính đến các biện pháp lâu dài bằng cách: sử dụng phim cách nhiệt trên cửa sổ, thêm các lớp cách nhiệt bên dưới mái tôn, sơn cách nhiệt,…

Suckhoecuocsong.vn/Theo GenK

Các tin khác