Làm sạch vết bẩn trên quần áo: Nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

4/15/2020 3:54:00 PM
Những vết bẩn do thức ăn, đồ uống chẳng may bám vào quần áo, đồ vải trong nhà khiến bạn đau đầu tìm cách xử lý. Nhưng khi nào chọn nước nóng hay nước lạnh để loại được vết bẩn phiền toái bám trên quần áo, đồ vải thì hẳn nhiêu người chưa biết.

 

Những vết bẩn do thức ăn, đồ uống chẳng may bám vào quần áo, đồ vải trong nhà khiến bạn đau đầu tìm cách xử lý. Nhưng khi nào chọn nước nóng hay nước lạnh để loại được vết bẩn phiền toái bám trên quần áo, đồ vải thì hẳn nhiêu người chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bà nội trợ khi nào chọn nước nóng hay nước lạnh để làm sạch vết bẩn bám vào đồ vải, quần áo, khăn trải bàn,…

Vết bẩn có thể là do trong quá trình nấu nướng dầu ăn, nước ép trái cây, nước sốt, rượu vang băn vào quần áo, đồ vải khiến việc làm sạch đánh bay chúng khó khăn đôi khi còn không hiệu quả.

Khi nào thì dùng nước lạnh để làm sạch vết bẩn bám vào quần áo, đồ vải?

Nước lạnh có thể được sử dụng với bất cứ loại vất bẩn nào mang lại nhiều hiệu quả khác nhau. Nhưng đối với một số loại quần áo, đồ vải chỉ lên dùng nước lạnh để làm sạch các vết bẩn bám vào. Những bộ đồ có chất liệu mỏng manh như: lụa, satin, len, sợi vải nhuộm bằng tay nên sử dụng nước lạnh (từ khoảng 30 độ C trở xuống) để làm sạch vết bẩn.

Bà nội trợ cũng cần lưu ý những loại vết bẩn có gốc protein, như là máu, trứng, sữa, chất khư mùi, keo dính thì nên dùng nước lạnh để loại bỏ. Nếu bạn sử dụng nước nóng để làm sạch các vết bẩn đó thì xin chúc mừng các bà nội trợ đang "nấu" các protein đấy, khiến chúng liên kết chặt hơn với sợi vải và gần như không thể loại bỏ được.

Những vết bẩn có gốc nước như: nước tiểu, thức ăn cho trẻ em, mứt, thạch, trà, cà phê, xì dầu, sơn thì bạn nên sử dụng nước lạnh để làm sạch các vết bẩn đó.

Khi nào thì dùng nước nóng để làm sạch vết bẩn bám vào quần áo, đồ vải?

Trong sinh hoạt hàng ngày nếu bạn bất cẩn để cho các món đồ có màu trắng, màu nhạt bị dính phải màu khác bắn vào thì nước nóng là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn đánh bay được vết bẩn bám vào quần áo, đồ vải sáng màu trong nhà.

Nước nóng rất hiệu quả trong việc loại bỏ vết bẩn vì nước nóng sẽ kích hoạt bột giặt tốt hơn là nước lạnh, hòa tan hoàn toàn chất tẩy rửa dạng bột, khiến chúng hoạt động hữu hiệu hơn. Bên cạnh đó, những chất bẩn có gốc dầu thường phải giặt khô  nhưng nếu bạn muốn làm sạch các vết bẩn đó tại nhà bạn hãy sử dụng nước nóng để làm sạch. Các đồ bị lem đầy màu sắc, rượu vang đỏ, socola, nước ép sinh tố thì nước nóng là một sự lựa chọn đúng đắn đánh bay được vết bẩn.

Nhưng một điều các bà nội trợ cần lưu ý chính là nước nóng sẽ khiến cho quần áo, đồ vải dễ bị chảy, phai màu, co lại,…Do đó, khi sử dụng nước nóng các bà nội trợ nên sử dụng nước ấm nhiệt độ từ 30- 45 độ C có thể không mang nhiều tác dụng làm sạch như nước nóng khoảng 55 độ nhưng nó sẽ phù hợp với nhiều loại vải, quần áo như quần jean, vải nhân tạo.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bà nội trợ biết cách khi nào sử dụng nước nóng hay nước lạnh để làm sạch các vết bẩn cứng đầu mà vẫn không làm hư hại đến quần áo, đồ vải trong nhà, tiết kiệm được khoản ngân sách cho việc mua sắm quần áo mới, đồ vải mới, ngăn việc quần áo co lại hoặc biến dạng, phai màu,…

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác