Lạ lẫm với kiến trức ngôi nhà bằng nước tiết kiệm năng lượng

4/10/2015 9:52:18 AM
Kiến trúc sư Matyas Gutai đã xây một ngôi nhà bằng nước đầu tiên trên thế giới tại quê hương của anh 

CNN đưa tin, Matyas Gutai, kiến trúc sư người Hungary đã xây dựng một ngôi nhà thử nghiệm ở tại quê hương Kecskemet của mình, cùng một người bạn học là ông Milan Berenyi, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển công nghệ dùng nước điều hoà không khí. Ngôi nhà được xây dựng với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu, đồng thời giới thiệu khái niệm mới mẻ “công trình chất lỏng” của Gutai.

 

Trong khi nghiên cứu về kiến trúc tại Đại học Tokyo năm 2003, Gutai đã nảy ra ý tưởng về việc xây dựng một ngôi nhà nước trong một lần ông tới phòng tắm nước nóng ngoài trời.

 

Gutai tin rằng nước là một nguyên liệu hoàn hảo để giữ cho ngôi nhà ở một nhiệt độ thích hợp. Điều đó không có nghĩa là Gutai có thể loại bỏ đi các nguyên liệu truyền thống như gạch, xi măng, thạnh cao, tuy nhiên ông xây dựng dựa trên một ý tưởng hoàn toàn mới về kỹ thuật. 

Kiến trúc sư Matyas Gutai đã xây một ngôi nhà bằng nước đầu tiên trên thế giới tại quê hương của anh (Ảnh: CNN)

 

Mặc dù bên ngoài phòng tắm tuyết vẫn rơi, nhưng ông vẫn cảm thấy thoải mái và ấm áp bên trong phòng. Sau đó, ông nhận ra tầm quan trọng nhiệt độ của nước và tiềm năng sử dụng nó trong xây dựng.

 

Ngôi nhà được xây dựng với cấu trúc của những tấm bảng, thép, và những tấm kính và những khối nước ở giữu giúp cân bằng nhiệt độ của tòa nhà. Kiến trúc như vậy có thể giúp ngôi nhà luôn giữ được nhiệt độ thích hợp. Đây là một hệ thống hiệu quả và bền vững, ngôi nhà có thể tự sản sinh ra năng lượng và cung cấp năng lượng một cách độc lập, đồng thời cũng có thể giảm lượng khí thải carbon.

 

Xây dựng theo kiến trúc này khá tốn kém so với những mẫu thiết kế truyền thống, tuy nhiên nó giúp tiết kiệm nhu cầu sử dụng năng lượng. Hiện tại, Gutai đang làm việc với các nhà máy và các công ty trên khắp Châu Âu trong các dự án sử dụng công nghệ này.

 

“Các bản điều khiển của chúng tôi sẽ giúp ngôi nhà tự làm nóng và giảm nhiệt. Nó giúp tiết kiệm năng lượng khi bạn so sánh nó với một tòa nhà với các bề mặt kính lớn”, Gutai chia sẻ. Ông cũng chia sẻ thêm về kế hoạch trong tương lai: “Chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng ít năng lượng và nguyên vật liệu và sẽ đưa vào mạng lưới thành phố. Những ngôi nhà nước là sự lựa chọn hoàn hảo để làm điều đó”.

 

Skcs.vn (giadinh.vn)

Các tin khác