Kỹ thuật di chuyển, bỏ nhỏ, cắt cầu, kéo cầu khi thi đấu cầu lông

5/6/2017 1:58:06 PM
Nguyên tắc chính là phải linh hoạt trong di chuyển, trọng tâm thay đổi liên tục trên hai chân và đặt lên chân thuận hay chân trụ khi đứng yên, luôn ở tư thế sẵn sàng để di chuyển.

Kỹ thuật di chuyển, bỏ nhỏ, cắt cầu, kéo cầu khi thi đấu cầu lông

Sau kỹ năng cầm vợt, đập cầu, phong cầu, tạt cầu…trong môn cầu lông thì kỹ năng di chuyển, bỏ nhỏ, cắt cầu… cũng là những kỹ thuật cực kỳ tinh tế giúp người chơi tỏa sáng.

Di chuyển

Khi đánh cầu, người chơi phải thường xuyên di chuyển. Do đó nguyên tắc chính là phải linh hoạt trong di chuyển, trọng tâm thay đổi liên tục trên hai chân và đặt lên chân thuận hay chân trụ khi đứng yên, luôn ở tư thế sẵn sàng để di chuyển. Cần tránh tình trạng…đứng tấn khi thi đấu vì kiểu đứng này thường chôn chân tại chỗ hoặc tỏ ra khá chậm chạp khi thay đổi tư thế.

Kỹ thuật di chuyển, bỏ nhỏ, cắt cầu, kéo cầu khi thi đấu cầu lông

Tùy vào khả năng đánh cầu để di chuyển trên sân thích hợp. Nếu đánh lưới hơi yếu ta phải chuẩn bị tinh thần và vị trí thuận lợi để lên lưới nhanh. Nếu lực tay không mạnh thì cần cẩn thận những trái phong cầu. Ngoài ra trong đánh đôi, tùy vào vị trí trên sân của đồng đội mà ta di chuyển để lấp khoảng trống cũng như hỗ trợ bạn mình.

Khi di chuyển, khả năng quan sát cầu và đoán điểm rơi rất quan trọng. Nếu biết trước cầu sẽ bay theo đường nào thì sẽ đỡ bị bất ngờ và dễ dàng hơn trong chiến thuật thi đấu. Do đó, khi quả cầu bay lên với vận tốc thế nào, góc độ bao nhiêu, tư thế đánh của đối phương như thế nào đều là những thông tin giúp ta xác định đường bay của cầu cũng như điểm rơi của nó.

Chém cầu (hay bỏ nhỏ)

Chém cầu là đánh cầu ở vị trí cao nhất có thể, nghiêng mặt vợt để cầu bay vừa nhẹ vừa cắm, vừa đủ qua lưới và cũng rớt sát lưới.

Mục đích của bỏ nhỏ là để ghi điểm khi đối phương bị đẩy về phía cuối sân hoặc khiến đối phương phải di chuyển nhiều đồng thời tạo thêm cơ hội khiến đối phương phải cứu cầu.Lưu ý khi chém cầu cần cẩn thận đối phương bỏ nhỏ trở lại. Nếu không chuẩn bị tinh thần sẽ bị lật ngược tình thế.

Nâng cầu hay cắt cầu

Cách đánh này áp dụng khi ta ở gần lưới và cầu bay trong tầm không chế. Ta khẽ chạm mặt vợt vào cầu, cầu vừa đủ lực để vượt qua lưới và rơi xuống.

Kỹ thuật di chuyển, bỏ nhỏ, cắt cầu, kéo cầu khi thi đấu cầu lông

Cần nhớ cầu lúc qua lưới mà cao quá sẽ dễ bị đập. Nếu đánh khéo ta sẽ đẩy đối phương vào tình trạng chỉ có thể nhìn cầu rơi chứ không cách gì đánh được cầu qua lưới.

Kéo cầu

Kéo cầu là kiểu đánh những trái cầu bay thật sát lưới và vị trí cầu sẽ rơi cũng thật sát lưới. Đây thường là cách đánh “giải quyết hậu quả “ khi ta bị chém cầu hay bị nâng cầu quá sát lưới.

Phương pháp, lúc bị những quả cầu như thế thường khó tránh khỏi bị đập hoặc đảo ngược tình thế nên sử dụng cách đánh kéo cầu mà thôi. Nếu đánh khéo chúng ta có thể cứu được cầu và tạo một cú dứt điểm cho đối phương.

Hất cầu

Đây là cách đánh phòng thủ hay cứu cầu. Thường cầu bị đập hoặc rơi quá thấp nên ta phải “moi” cầu từ dưới thấp lên.

Phương pháp có thể đánh vừa đủ để qua lưới (thường rất khó và dễ bị đập), có thể hất thật cao như một quả phong cầu. Tuy nhiên, lúc này cần phải hết sức tỉnh táo và thận trọng để tránh bị thua.

Kỹ thuật di chuyển, bỏ nhỏ, cắt cầu, kéo cầu khi thi đấu cầu lông

Suckhoecuocsong.com.vn Tổng hợp

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: