Kỹ thuật để có một cú swing chuẩn xác

3/27/2017 2:13:24 AM
Động tác Swing được hiểu là một quá trình dịch chuyển của đôi tay từ một bên của cơ thể sang phía đối diện.

Kỹ thuật để có một cú swing chuẩn xác

Động tác Swing được hiểu là một quá trình dịch chuyển của đôi tay từ một bên của cơ thể sang phía đối diện. Dù đang theo dõi các giải golf ở bất kỳ cấp độ nào, từ các cấp độ thấp như học đường, nghiệp dư tới cấp độ chuyên nghiệp, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra khoảng cách ngày càng trở thành một trong những yếu tố quyết định tới sự thành công của một vòng golf. Trong đó, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng cách đó là tốc độ đầu gậy, tiếp xúc tốt và kĩ thuật.

Theo các huấn luyện viên trong mỗi khóa huấn luyện golf, mục tiêu của các huấn luyện viên là tiếp tục phát triển kỹ năng chơi golf dựa vào việc học viên chơi golf nhiều hơn. Để đạt được điều này, việc cải thiện khoảng cách đánh bóng là vô cùng quan trọng bởi các golf thủ đều muốn đánh xa hơn nhằm dễ dàng xử lý hơn trong các cú đánh tiếp theo

Cú swing cũng giống như dấu vân tay: không bao giờ có 2 cái trùng nhau. Vì vậy cố gắng để bắt chước ai đó một cách máy móc cho dù đó là một phương pháp dạy cụ thể hay cú swing của các golf thủ danh tiếng là điều gần như không thể. Ví dụ Greg Norman đã dùng cuốn sách “Cách chơi golf của tôi – Golf my way” của Jack Nicklaus để học chơi golf nhưng bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng hai người này có thể đánh bóng theo cùng một cách.

Yếu tố đầu tiên quyết định tới khoảng cách cú đánh là grip. Grip là phần duy nhất kết nối giữa người chơi và gậy golf và hai bàn tay sẽ quyết định việc kiểm soát khi di chuyển và cổ tay sẽ mang lại tốc độ nhiều nhất. Trong đó việc cổ tay được sử dụng như thế nào lại tùy thuộc vào cách bạn đặt hai tay lên gậy. Phần lòng bàn tay trái nên đè lên cán gậy, ngón cái hơi sang bên phải và không có khoảng trống ở giữa. Với tay phải lòng bàn tay nên đặt đè lên ngón cái tay trái, trong khi ngón trỏ tay phải vòng xuống phía dưới và không nên có khe hở giữa các ngón tay. Khe hình chữ V của hai bàn tay cũng nên hướng về phía hai vai và đây sẽ là cách cầm gậy tự nhiên nhất.

Khi swing một gậy golf, chúng ta phải chú ý đến cột sống đóng vai trò như trục xoay của cú swing. Duy trì trục xoay này có nghĩa là góc nghiêng của vai so với mặt đất hay mặt phẳng vai phải được duy trì trong một cú swing.

Thông thường, tôi thấy nhiều golfer xoay vai không đúng cách khi luyện tập, kéo theo nhiều vấn đề trong cú swing. Khi xoay đúng cách, vai tạo với cột sống một góc 90 độ từ khi backswing cho đến khi follow through.

Có một bài tập hữu ích để các bạn áp dụng là đưa cây driver lên sau vai, giữ driver nằm ngang song song với hai vai. Sau đó nghiêng cột sống về phía bóng golf (góc nghiêng tương tự lúc setup). Từ vị trí này xoay lên vị trí backswing, dừng và kiểm tra xem vai đã vuông góc với cột sống chưa; sau đó, xoay người về vị trí follow through duy trì góc nghiêng cơ thể và góc 90 độ đó.

Phần cơ thể cần phải có không gian di chuyển từ bên này sang bên kia và khả năng đó phụ thuộc vào tư thế của người chơi. Bạn nên giữ vững phần lưng với hông gập nhẹ, hai tay buông tự nhiên xuống từ hai vai, tư thế cao tự tin. Từ đây bắt đầu quay vai 90 độ (lưng hướng về phía mục tiêu), hông 45 độ và hai đầu gối 22.5 độ. Đây là tư thế sẽ giúp bạn có được tốc độ tối đa khi tiếp xúc bóng. Cuối cùng, cơ thể có thể tiếp tục xoay tự nhiên về vị trí kết thúc. Một lần nữa, khả năng di chuyển và xoay phụ thuộc nhiều vào tư thế của bạn.

Phần quan trọng tiếp theo là sự di chuyển của hai cánh tay khi swing. Khi vào tư thế bắt đầu, hai tay nên ở vị trí thẳng dài và tiếp tục được duy trì khi đưa gậy lên, xuống, tiếp xúc bóng và kết thúc. Khả năng gập cổ tay, tốc độ cánh tay và cơ thể di chuyển sẽ quyết định tốc độ tối đa và từ đó mang lại khoảng cách.

Kỹ thuật để có một cú swing chuẩn xác

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: