Kinh nghiệm thu hoạch, bảo quản cây mật nhân chuẩn xác
Cách thu hoạch cây mật nhân, bảo quản mật nhân chuẩn xác
Cây mật nhân hay cây bách bệnh được dùng làm thuốc bổ, điều trị nhiều bệnh. Để đảm bảo dược liệu khi thu hoạch, sơ chế, bảo quản mật nhân cần lưu ý điều gì?
Cây mật nhân hay còn gọi cây mật nhơn, cây bá bệnh, cây bách bệnh, cây hậu phác nam chúng có tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack thuộc họ Thanh thất Simaroubaceae, chi Eurycoma. Chúng sinh trưởng nhiều ở các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Lào, Philippines, Nam Trung Quốc và Thái Lan, tại nước ta cây sinh trưởng ở các khu vực miền Trung, Tây nguyên và miền Đông Nam bộ ở những vùng đồi có chiều cao thấp.
Khu vực sinh trưởng chủ yếu của chúng thường mọc ở các vùng núi, trong rừng thưa, dưới tán các cây gỗ hay tại các vườn nhà vừa làm cây thuốc vừa làm cây cảnh.
Rễ của cây mật nhân có vị đắng, tính mát khi thu hoạch về sẽ được băm nhỏ đem tẩm rượu, sao vàng để điều trị một số chứng bệnh như khí hư huyết kém, ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng, trong ngực có cục tích (tức ngực, nghẹn, khó thở), gân xương yếu mỏi, chân tay tê nhức, nôn mửa, tả lỵ, tứ thời cảm mạo, say rượu và tẩy giun
Vỏ của thân cây cũng được sử dụng làm thuốc bổ, điều trị bệnh ăn không tiêu khi kết hợp với rễ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng, đau nhức mỏi, đau bụng kinh. Quả của cây mật nhân còn được sử dụng làm thuốc để điều trị bệnh tiêu chảy, bệnh lỵ, lá của cây sẽ được dùng để trị ghẻ, lở ngứa trên da.
Thời điểm thu hoạch cây mật nhân (cây bách bệnh)
Chúng ta có thể thu hoạch cây mật nhân bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng để giúp cây được bảo quản được lâu nhất, làm khô dễ dàng nên thu hoạch vào thời điểm mùa hè. Thời điểm này thời tiết khô ráo, nhiều nắng, ít mưa.
Thu hoạch cây mật nhân (cây bách bệnh)
Do sinh trưởng chủ yếu ở trong rừng, các vùng đồi có chiều cao thấp chúng ta có thể dễ dàng thu hoạch. Các bộ phận của cây mật nhân đều có thể sử dụng làm thuốc chỉ ngoại trừ hoa của cây không sử dụng được, các phần sử dụng được bao gồm: lá, thân cây, cành cây, rễ cây mật nhân, lớp vỏ bên ngoài, quả. Trong những bộ phận của cây phần rễ của cây mật nhân được sử dụng phổ biến nhất trong việc chế biến thuốc để điều trị một số loại bệnh.
Dùng dao hoặc kéo cắt đã được khử trùng cắt bỏ phần thân, cành lá của cây. Sau khi thu hái thân cây hãy cắt bỏ những cành con nhỏ bám quanh thân sau đó chặt thành các vát mỏng và đem phơi khô, phần lá đem phơi khô. Đối với phần rễ của cây cần rửa sạch với nước, thái nhỏ thành những lát mỏng đem phơi khô.
Bảo quản sau thu hoạch cây mật nhân
Cây mật nhân sau khi các bộ phận của cây được phơi khô hãy cho vào túi bóng kín để bảo quản, tránh để cây mật nhân khô dính nước mưa, độ ẩm từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra trong quá trình bảo quản cây mật nhân cần chú ý:
+ Để mật nhân khô ở nơi thoáng mát, tránh đặt nơi ẩm thấp, có độ ẩm cao.
+ Nếu để mật nhân trong các trong lọ thủy tinh to thì các lọ bảo quản cần có nắp đậy kín.
+ Không để chung mật nhân với các loại thuốc tây y
+ Bảo quản được lâu, tiết kiệm diện tích khu vực bảo quản mật nhân đã phơi khô hãy cho vào túi hút chân không
+ Tránh để cây mật nhân ở những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời
+ Không để cây mật nhân gần các dược liệu đã bị mốc, hư hỏng, sâu bọ.
+ Nên kiểm tra định kỳ mật nhân khoảng 1-2 tháng/ lần để đảm bảo chất lượng, loại bỏ ngay nếu phát hiện phần mật nhân bị hư hỏng, nấm, mốc.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Kinh nghiệm trồng cây mật nhân trong vườn nhà
Hướng dẫn cách sơ chế, bảo quản củ bình vôi
Kinh nghiệm trồng củ bình vôi, vị thuốc đông y rất tốt cho sức khỏe
Cách thu hoạch cây xạ vàng đảm bảo dược tính
Suckhoecuocsong.vn