Hướng dẫn cách sơ chế, bảo quản hoa nhài chuẩn xác
Kinh nghiệm thu hoạch, sơ chế hoa nhài
Hoa nhài có nhiều công dụng điều trị bệnh cho sức khỏe, khi thu hoạch và sơ chế hoa nhài cần chú ý những điều sau giúp tránh làm giảm dinh dưỡng, hoa sau khi phơi khô sẽ bảo quản được lâu.
Trong Đông y hoa nhài, lá hoa nhài có vị cay, ngọt, tính mát, có tác dụng hỗ trợ trị ngoại cảm phát sốt, trẻ bị sốt do lên sởi, người bị đau bụng, mụn nhọt, giảm stress, lo âu, giảm đau đầu, cải thiện lưu thông máu, dự phòng xuất hiện các huyết khối, hình thành các mảng bám ở động mạch, tổn thương não, tăng huyết áp và tai biến mạch não…
Thời điểm thu hoạch
Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch hoa nhài trong ngày chính là thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn bởi thời gian này hoa sẽ tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên thuận lợi cho việc bảo quản sau thu hoạch hoa. Không thu hoạch hoa nhài vào buổi trưa khi trời nắng nắng bởi có thể khiến hoa bị khô, gây hại cho cây hoặc không thu hoạch vào thời điểm trời vừa tạnh mưa, hoa thường bợt bạt, giá trị dinh dưỡng giảm.
Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản hoa nhài
Sơ chế, bảo quản hoa nhài tươi
Hoa nhài tươi sau khi được thu hái chúng ta nên rửa sạch nhẹ nhàng, tránh để dập nát hoa, vớt ra để ráo nước. Sau khi hoa nhài đã ráo nước hãy cho hoa nhài tươi vào khay đá chia ô có nắp đậy, cho từng bông nhài vào các ô, tiếp đến hãy đổ nước sạch ngập khay, đậy nắp, cất trữ đông khoảng 6 tiếng. Sau đó gỡ từng viên ra, cho vào hộp kín, tiếp tục trữ đông và sử dụng dần
Sơ chế, bảo quản hoa nhài khô
Tiến hành thu hoạch khi hoa nhài đang chuẩn bị nở, các cánh hoa chưa bung hẳn sẽ giúp lưu giữ được hương hoa trong phần nụ hoa mà không bị mất khi trong quá trình sấy khô. Chúng ta có thể sơ chế bằng phương pháp phơi dưới nắng hoặc sấy khô, sấy lạnh
+ Phương pháp phơi khô
Hoa nhài sau khi thu hoạch sẽ đem rửa sạch với nước nhằm loại bỏ bụi bẩn, côn trùng có kích thước nhỏ, khi rửa nên rửa hoa nhẹ nhàng, rửa qua và không nên rửa kỹ tránh hoa bị dập nát, để ráo nước. Rải hoa nhài phơi trên tấm nong, nia, mẹt tre, để cách mặt đất ít nhất 30 cm để tránh bụi bẩn. Phơi nắng trong khoảng 2-3 ngày, hoa sẽ khô chuyển dần sang màu nâu nhạt, có thể bảo quản trong túi nilon, lọ có nắp đậy kín để dùng dần.
+ Phương pháp sấy khô
Hoa nhài sau khi thu hoạch hãy rửa sạch với nước nhằm loại bỏ bụi bẩn, côn trùng có kích thước nhỏ, để ráo nước. Cho phần hoa nhài đã được làm sạch vào khay sấy máy sấy nhiệt để sấy hoa, nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C và sấy khoảng 6 – 8 tiếng là đạt hiệu quả.
+ Phương pháp sấy lạnh
Hoa nhài đã được thu hoạch sẽ tiến hành rửa sạch với 2-3 lần nước, để ráo nước rồi cho lượng hoa nhài vào nước sôi để trần qua hoặc hấp cách thủy trước vài phút hoa sẽ khô đều và cho màu sắc đẹp. Cho hoa nhài vào máy sấy lạnh, nhiệt độ sấy ở 25 độ C và thời gian sấy khoảng 15 tiếng là được. Hoa sau khi sấy bằng phương pháp sấy lạnh sẽ vẫn giữ được màu trắng, không chuyển sang màu nâu, giữ được mùi hương thơm hơn so với 2 phương pháp trên.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa nhài
Kinh nghiệm trồng hoa nhài ra nhiều hoa
Kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa nhài giúp cây phát triển tốt
Những bài thuốc chữa bệnh hay từ cây hoa nhài
Những điều cần lưu ý khi dùng cây hoa nhài trị bệnh
Suckhoecuocsong.vn