Kiến tạo không gian xanh bảo vệ gia đình bạn khỏi ô nhiễm

9/4/2019 3:00:00 PM
Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng thì việc kiến tạo không gian sống xanh được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm nâng cao sức khỏe, gia tăng chất lượng sống và tuổi thọ.

 

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng, khói bụi... gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và sức khỏe người dân. Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng thì việc kiến tạo không gian sống xanh được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm nâng cao sức khỏe, gia tăng chất lượng sống và tuổi thọ.

Ngập tràn cây xanh làm tăng tuổi thọ và giảm ô nhiễm môi trường

Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là "lá phổi" của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,... từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Các nhà khoa học tại Trường Sức khỏe Công cộng Harvard T.H. Chan và Bệnh viện Nữ giới đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng, một cuộc sống ngập tràn cây xanh sẽ làm tăng tuổi thọ, tăng khả năng tương tác với xã hội cũng như các hoạt động thể chất và làm sạch không khí.

Sau khi tiến hành nghiên cứu sức khỏe 108.630 phụ nữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ sống trong môi trường xung quanh có cây xanh có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những người sống trong các khu vực ít cây xanh nhất.

Đặc biệt, phụ nữ sống ở khu vực có thảm thực vật tỷ lệ tử vong thấp hơn 34% liên quan đến đường hô hấp và tỷ lệ tử vong thấp hơn 13% liên quan đến ung thư, so với những người có ít thảm thực vật xung quanh nơi sinh sống.

Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sảng khoái là kết quả của thói quen “xanh” được rèn luyện hằng ngày.

Trong thực tế, cải thiện sức khỏe tâm thần của bệnh trầm cảm tăng đến 30% nhờ lợi ích từ việc sống cạnh thiên nhiên, các tác giả của nghiên cứu cho biết. Nếu bạn đang ở trong một thành phố và không phải lúc nào cũng có thời gian ra công viên hay vườn bách thảo, hãy trồng cây xanh trong nhà. Những loại cây tốt cho sức khỏe có thể kể đến lan ý, dương xỉ, cây đa lá tròn, sen đá, xương rồng…

Hãy cho khuôn viên nhà bạn một không gian chứa thật nhiều cây xanh: Ban công nhà bạn, những mảnh sân nhỏ trước nhà, những góc vườn xinh xắn. Hãy biến tất cả thành lá phổi xanh bảo vệ cho ngôi nhà của bạn, cho chính những thành viên trong gia đình bạn.

Đừng chờ chính phủ thay đổi, có những chính sách quyết liệt hơn cải thiện và bảo vệ môi trường. Bạn hãy hành động đi nào

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác