Không phải trồng cây nào trên bàn làm việc cũng tốt cho sức khỏe

12/11/2017 9:38:36 AM
Những năm gần đây, xu hướng trồng các loại cây xanh trên bàn làm việc để trang trí, thư giãn và giảm bức xạ máy tính đã trở thành phong trào trong khối văn phòng. 

 

Những năm gần đây, xu hướng trồng các loại cây xanh trên bàn làm việc để trang trí, thư giãn và giảm bức xạ máy tính đã trở thành phong trào trong khối văn phòng. Tuy nhiên theo các chuyên gia không phải loại cây nào cũng tốt cho sức khỏe chủ nhân.

Các loại cây xanh trồng trên bàn làm việc được giới văn phòng ưa chuộng gồm cây trường sinh, trầu bà, xương rồng, sen đá, kim tiền, thủy tiên… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn những cây xanh tốt, có nhiều mầm lộc, tránh các loại cây hình dáng kỳ dị, thân cây xù xì, gai góc làm tăng cảm giác bất an cho người đối diện với cây. Trong đó, một số cây đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng tốt khi để trong phòng làm việc gồm cây trầu bà, cây lưỡi hổ và cây dừa cảnh. Những loại cây này có tác dụng loại trừ bụi bẩn trong không khí và chuyển đổi khí CO2 thành O2 vào ban đêm.

Dưới góc độ y khoa, phó giáo sư tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, phòng khám y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết khi để một chậu cây thích hợp trên bàn làm việc, trước hết là có tác dụng làm đẹp không gian, làm sạch không khí, đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Đặc biệt dưới ánh nắng mặt trời, cây hấp thụ cacbon dioxit (CO2) và thải ra oxy (O2), còn con người thì hấp thụ O2 và thải ra CO2, do đó trồng cây xanh giúp điều hòa không khí.

Theo tự nhiên, các thiết bị điện tử, các đồ vật có sơn mài, sơn dầu, chống thấm tỏa ra các khí độc hại đối với sức khỏe như khí xylen, trichloroethylene…Bởi vậy nhiều bài viết trên các hệ thống truyền thông cho rằng một số loại cây có thể hút bức xạ có hại từ máy tính, giúp trung hòa aceton, formaldehyde…nhưng trên thực tế chưa có cơ sở khoa học hay nghiên cứu nào minh chứng điều này. Vì thế, người ngồi trong phòng làm việc nên mỗi 1 giờ nên đi ra ngoài khoảng 10 phút.

Các loại cây cây xương rồng kiểng, hoa thủy tiên, huệ lily, đỗ quyên, môn kiểng, xương rồng bát tiên, môn lá lớn, hồng môn...không nên trồng trên bàn làm việc

Bác sĩ Bay cũng cảnh báo một số loại cây có hại, không nên trồng trong phòng làm việc như cây xương rồng kiểng, hoa thủy tiên, vạn thiên thanh, huệ lily, đỗ quyên, môn kiểng, xương rồng bát tiên, môn lá lớn, hồng môn, dạ lan, cẩm tú cầu, hoa loa kèn Arum (ý lan) bởi nhiều bộ phận trên các loại cây này có chứa độc tố, có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, ói mửa… khi ăn phải hay gây bỏng, ngứa rát da khi tiếp xúc, dính phải nhựa cây.

PGS Bay lý giải "Nhiều người thấy hoa thủy tiên đẹp nên thường để ở cửa sổ, bàn làm việc, có khi để trong phòng ngủ mà không biết củ của cây có chất alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải".

Tương tự, thạc sĩ Phan Tiến Tâm, giảng viên Trường đại học Kiến trúc TP.HCM, cho biết trồng cây xanh văn phòng trước tiên phải là những cây có khả năng sống trong bóng tối như cây phú quý, tróc bạc, trầu bà, trầu bà đế vương đỏ, trường sinh, ngũ gia bì, ngọc ngân, thanh tâm…

Một số loại cây thường được dùng làm cảnh chỉ trồng được ngoài ánh mặt trời như cây cỏ lan chi, dương xỉ, cây ánh dương, cẩm thạch, thanh tú, cẩm tú. Nhưng dù là cây ưa tối cũng nên đưa ra ngoài trời ít nhất một lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 2 giờ. Ngoài ra khi trồng cây xanh trong phòng làm việc cần phụ thuộc vào các yếu tố bố cục bài trí, màu sắc lá cây, vừa tầm nhìn, hài hòa với không gian...để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa an toàn cho sức khỏe.

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác