Không phải ai cũng biết: Máu nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

1/11/2018 11:21:46 AM
Máu nhiễm mỡ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Theo thống kê có tới 41,7% giới trẻ bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi căn bệnh này dẫn đến nhiều biến chứng khó lường cho chủ nhân. Vậy những biến chứng nguy hiểm nào sẽ xảy ra đối với căn bệnh này?

 

Máu nhiễm mỡ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Theo thống kê có tới 41,7% giới trẻ bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi căn bệnh này dẫn đến nhiều biến chứng khó lường cho chủ nhân. Vậy những biến chứng nguy hiểm nào sẽ xảy ra đối với căn bệnh này?

Các chỉ số về mỡ máu

Hàng năm căn bệnh máu nhiễm mỡ và những biến chứng của nó đã cướp đi mạng sống của khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới. Do đó, khi xét nghiệm mỡ máu, các trị số sẽ “cảnh báo” cho thân chủ những dấu hiệu nguy hiểm nhằm kịp thời điều chỉnh lối sống.

Bảng phân tích trị số mỡ máu dùng để đối chiếu, đánh giá về tình trạng bệnh.

Những biến chứng do máu nhiễm mỡ

Đột quỵ

Lý do gây đột quỵ chính là vì triglyceride tăng cao làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Bởi vậy tác hại của máu nhiễm mỡ có thể khiến người bệnh bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Bệnh viêm tụy

Bệnh viêm tụy là một trong những biến chứng rất nguy hiểm có thể xảy ra khi máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân do hàm lượng triglyceride rất cao có thể gây sưng tuyến tụy, gây ra những biểu hiện gồm: đau bụng dữ dội, sốt, thở nhanh, nhịp tim nhanh.

Đặc biệt đối với các trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bệnh tim mạch

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh máu mỡ cao gây ra. Hai loại bệnh này tác động qua lại với nhau.

Trường hợp huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesterol tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Bệnh gan

Mỡ máu cao, lượng triglyceride cao cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, ung thư gan…

Mỡ máu cao gây ra các căn bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan…

Suy giảm trí nhớ, tư duy

Một trong những tác động, biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ gây cho người bệnh đó là ảnh hưởng đến trí nhớ, thiếu tập trung, tư duy …

Nguyên nhân là do máu nhiễm mỡ gây hại cho não, góp phần tạo nên một loại protein độc hại được gọi là amyloid.

Đau và tê chân

Khi có quá nhiều mỡ máu, sẽ tạo thành lớp chất trong lòng động mạch, khi chảy đến chân sẽ dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh này gây cảm giác đau và tê chân.

Bệnh thể hiện rõ nhất trong lúc đi bộ và làm tăng khả năng nhiễm trùng ở chân, bàn chân.

Lời kết

Bệnh mỡ máu cao dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí ảnh hưởng đến chính tính mạng con người.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao hàng ngày cũng như nắm vững những biện pháp phòng ngừa để đẩy lùi những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

Theo Vietnamnet.vn

Các tin khác