Khám phá bí quyết những bước đi cơ bản trong cờ tướng

7/10/2017 1:58:42 PM
Trong thể thao, để giành thắng lợi ngoài yếu tố sức khỏe, thể lực đòi hỏi người chơi phải có  những bước đi chiến lược. Đặc biệt, đối với cờ tướng, cách dùng quân hội tụ các yếu tố về sự tinh tế, mưu mẹo, quyết đoán…

Trong thể thao, để giành thắng lợi ngoài yếu tố sức khỏe, thể lực đòi hỏi người chơi phải có  những bước đi chiến lược. Đặc biệt, đối với cờ tướng, cách dùng quân hội tụ các yếu tố về sự tinh tế, mưu mẹo, quyết đoán…

Nước cản

Nước cản là một bên dùng quân để ngăn cản một quân khác của đối phương, chủ yếu không cho quân đối phương tấn công. Nước cản dùng để phòng thủ đôi khi rất hiệu quả.

Nước đeo bám

Nước đeo bám sử dụng một quân đeo bám theo một quân khác của đối phương. Thông thường quân bị đeo bám được bảo vệ nên gây khó cho đối phương.

Ngược lại, quân bị đeo bám mãi cũng khó hoạt động và cả quân bảo vệ nó cũng không bỏ đi đâu được nên nước cờ này gây khó chịu.

Nước đổi quân

Nước “đổi quân” là một bên để cho đối phương ăn mất một quân, rồi sau đó ăn lại một quân khác của đối phương mà giá trị của quân này cũng tương đương với quân bị mất.

Ý nghĩa của nước đổi quân là hai bên đã trao đổi quân cùng giá trị với nhau. Bởi vậy, nếu đối phương chưa thực hiện nước ăn quân thì coi như nước đó mới chỉ là “đề nghị đổi quân” hay khiêu khích đổi quân.

Nước chiếu mở

Nước chiếu mở là dạng khác của “chiếu rút” nhưng ít nguy hiểm hơn. Đó là do sau khi một quân trung gian chạy đi, để cho quân phía sau hăm chiếu Tướng thì quân trung gian có thể lợi dụng đối phương phải đối phó sẽ tiếp tục di chuyển đến một chỗ khác có lợi hơn.

Nước chiếu rút và nước đánh chĩa

Nươc chiếu rút là lợi dụng việc chiếu rút quân cờ ra tạo nên tình trạng chiếu Tướng để ăn quân đối phương. Thông thường Xe, Pháo thường phối hợp nhau dùng cách đánh này, hoặc cũng có thể dùng Xe, Mã phối hợp chơi chiếu rút được.

Riêng quân Mã có nước đánh chĩa đôi rất lợi hại. Khi Mã nhảy chiếu cũng có thể bắt quân đối phương và giành ưu thế dễ dàng.

Nước bắt

Nước bắt là một bên điều quân đến uy hiếp một quân của đối phương, chuẩn bị nước sau sẽ ăn quân bị uy hiếp đó.

Nước điều quân trên được gọi là “nước bắt” thường dùng tấn công để ăn hơn quân, giành ưu thế hoặc giành tiên thủ.

Nước đánh bí

Khi một bên dùng các quân chiếu liên tục để đối phương không chống đỡ được hoặc dùng một quân đe doạ trước sau chiếu bí Tướng thì các nước này đều gọi là “nước đánh bí” hay nước hăm bí.

Đây cũng là một thủ đoạn tấn công, thường giành thắng lợi, nếu không thì cũng chiếm ưu thế.

Nước đỡ chiếu

Khi bị chiếu Tướng, người chơi phải bắt buộc đỡ nước chiếu đó, nếu như không đỡ được thì bị xử thua.

Nước đỡ chiếu thường được tiến hành như: quân Tướng sẽ chạy đi nơi khác hoặc dùng các quân khác để đỡ sao cho thoát được nước chiếu bí của đối phương.

Nước chiếu Tướng

Mục đích của trò chơi cờ Tướng là phải dùng quân của mình để chiếu Tướng, bắt được Tướng đối phương, đưa cờ người chơi đi vào thế bí. 

Thông thường, nước Chiếu Tướng xảy ra khi một bên đi cờ uy hiếp Tướng đối phương, chuẩn bị nước sau ăn Tướng thì nước đi đó được gọi là “nước Tướng” hay “chiếu Tướng” bắt buộc đối phương phải chống đỡ.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: