Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển, đá bóng bằng lòng bàn chân và mu bàn chân

4/25/2017 4:09:17 PM
Đây là các kỹ thuật cơ bản, chuẩn chỉnh để các cầu thủ chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư áp dụng để thi đấu. Nó là những mắt xích tạo nên sự thành công.

 

Kỹ thuật di chuyển, đá bóng bằng lòng bàn chân và mu bàn chân

Đối với khán giả xem môn thể thao vua, khi theo giõi các trận đấu trên sân đơn thuần họ chỉ hút vào những pha bóng gay cấn hoặc những tình huống nguy hiểm cho khung thành hai bên. Tuy nhiên, các kỹ thuật, kỹ năng từ di chuyển, chạy chỗ đến phối hợp đá bóng ra sao lại là những mắt xích làm lên thành công trong bóng đá.

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đáa

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá đòi hỏi cầu thủ khi di chuyển phải nhìn đồng đội, bao quát các vị trí trên sân. Mục đích di chuyển trong bóng đá là phối hợp với đồng đội đá theo chiến lược của huấn luyện viên và giành chiến thắng.

Các kỹ thuật chính khi di chuyển gồm: Dừng đột ngột, chạy, chuyển thân, bật nhảy, đi bộ. Trong đó tương ứng với từng vị trí trên sân (hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo), từng trường hợp cụ thể để áp dụng các kỹ thuật di chuyển trên để làm tròn vai trò của mình.

Trong đó kỹ thuật chạy cần hạ thấp trọng tâm người so với môn điền kinh. Đối với kỹ thuật chuyển thân đòi hỏi sự nhanh nhẹn, vừa quan sát vừa làm động tác giả. Tương tự, kỹ thuật bật nhảy nhằm hoạn thiện kỹ thuật đánh đầu, bật nhảy và tranh cướp.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Đây là kỹ thuật nhằm mang lại cho người học có những kiến thức nhất định về đá bằng lòng bàn chân trong thi đấu.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân là dùng phần bên trong của lòng bàn chân (từ cổ chân tới đốt xương ngón chân cái) để đá bóng đi.

Nguyên lý kỹ thuật đá bóng lòng bàn chân:

-  Chạy đà.

-  Vung chân lăng

-  Đặt chân trụ.

-  Tiếp xúc bóng

Kỹ thuật đá bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bằng mu bàn chân thường được sử dụng để chuyền bổng, xa, đá phạt góc, đá phạt ngoài khu 16m50, phát bóng đối với thủ môn.

Nguyên lý kỹ thuật động tác giống kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân ở các giai đoạn chạy đà, đặt chân trụ, vung chân lăng và tiếp xúc bóng.

Khác nhau: chạy đà chếch 450; đá bóng sử dụng mu trong, sử dụng khớp gối và đùi nên bóng đá được xa hơn.

Lưu ý những sai lầm thường mắc trong động tác này là chạy đà gò bó, động tác không được tự nhiên, không có tính nhịp điệu hoặc chân trụ đặt quá xa hoặc quá gần bóng và mũi bàn chân trụ không thẳng hướng với hướng bóng đi. Mu bàn chân không duỗi hết và tiếp xúc lệch tâm bóng vì vậy bóng đi xoáy không đúng mục tiêu…

Kỹ thuật di chuyển, đá bóng bằng lòng bàn chân và mu bàn chân

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: