Hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván

11/15/2018 2:27:12 PM
Để đạt được kết quả nhanh chóng ngoài việc siêng năng tập luyện, người tập phải học thuộc các kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván. Các bước cơ bản của môn lướt ván dành cho người mới bao gồm học cách đứng trên ván, di chuyển, đổi chân,….

Để đạt được kết quả nhanh chóng ngoài việc siêng năng tập luyện, người tập phải học thuộc các kỹ thuật cơ bản của môn trượt ván. Các bước cơ bản của môn lướt ván dành cho người mới bao gồm học cách đứng trên ván, di chuyển, đổi chân,….

Kỹ thuật đứng trên ván đúng

Đặt ván trượt xuống mặt phẳng như sân chơi, công viên, nơi ít xe cộ đi lại. Trước tiên hãy học cách giữ thăng bằng trên ván trượt khỏi ngã xuống đất. Cách đặt chân được thực hiện như sau:

Đặt chân nằm ngang trên ván trượt, sao cho bàn chân bạn gần như song song với phần trục gắn bánh xe với ván trượt.

Đặt chân thuận trên ván: Bạn đặt chân trái lên phía trước chân phải ở phía sau, chân phải có nhiệm vụ đẩy ván lên phía trước.

Đặt chân trái lên ván: Bạn đặt chân phải lên phía trước và chân trái ở phía sau, chân trái có tác dụng đẩy ván

Đẩy đi đẩy lại nhiều lần để chân làm quen và thoải mái với ván trượt.

Kỹ thuật đặt hai chân lên ván

Sau khi quen dần với ván hãy thử đẩy đi đẩy lại một cách nhẹ nhàng và đặt cả hai chân lên ván trượt. Xoay bàn chân trước một chút cho thẳng với ván trượt, thay vì nghiêng như lúc đầu. Dùng chân còn lại nhẹ nhàng đẩy lên. Thả lỏng toàn thân hãy để cho cơ thể thoải mái và làm quen dần với cảm giác đứng trên ván. Bước đầu hãy di chuyển thật chậm tránh bị chấn thương do chưa kiểm soát được ván trượt

Hãy tập đặt chân sau của bạn lên phần cuối ván trượt, ngay phía trước phần đuôi cong, ở quanh trục bánh xe. Giữ thăng bằng và trượt đi, nhớ hạ đầu gối xuống một chút để giữ thăng bằng tốt hơn.

Cứ như vậy, bạn tiếp tục tạo ra những cú đẩy nhẹ, và xoay thẳng bàn chân trên ván trượt để di chuyển cho tới khi chậm lại. Sau đó xoay bàn chân trụ của bạn ngang ra, đẩy ván lên phía trước bằng chân còn lại, rồi lại xoay thẳng chân. Bạn càng làm thế này nhiều lần, bạn càng thuần thục với việc trượt ván.

Kỹ thuật đổi hướng ván trượt

Khi bạn đã biết cách giữ thăng bằng và di chuyển trên ván hãy thử đổi hướng đi một chút bằng cách cách thay đổi trọng tâm của cơ thể. . Trượt ván và giữ cho đầu gối luôn linh hoạt, ngồi xuống để hạ thấp trọng tâm. Sau đó ngả người về phía trước một chút để rẽ phải và xoay mắt cá chân lại để chuyển hướng ván trượt sang trái.

Tùy vào độ chặt của trục bánh mà bạn sẽ chỉ cần ngả người một chút hoặc phải cong hẳn người xuống.

Trường hợp bị mất thăng bằng hoặc bị ngã khi chuyển hướng, hãy nghiêng phần thân trên của mình về phía đối diện.    

Kỹ thuật đổi chân khi trượt ván:

Kỹ thuật đổi chân tập luyện sau khi quen dần với việc trượt ván hãy thử thử đổi chân, chân thuận về phía sau và chân không thuận lên phía trước. Đây là kỹ thuật cần thiết nếu bạn muốn trở thành người trượt ván giỏi sau này.

Kỹ thuật dừng lại

Để dừng lại bạn chỉ cần đặt chân sau của mình xuống đất khi bạn đang di chuyển chậm dần, và hãm lại đà của ván trượt. Ngoài ra, không nên đặt chân xuống đất ở tốc độ cao. Bắt đầu bằng việc lướt nhẹ chân và dần dần đặt những bước mạnh hơn xuống đất. Nhớ đặt chân trên ván trượt để giữ nó lại nếu không nó vẫn sẽ đi tiếp.

Học ngã đúng cách

Với bất cứ ai luyện tập môn trượt ván đền không tránh phải việc bị ngã. Ngoài việc tranh bị cho mình những món đồ bảo vệ các khớp, cổ tay, cổ chân người tập nên học một số mẹo nhỏ để giữ an toàn cho bản thân:

Lăn ra ngay khi bạn bị ngã. Bạn có thể bị xước một chút, nhưng sẽ ít đau hơn khi bạn chống tay xuống đất.

Nhảy ra nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn

Đưa tay bạn ra, nhưng hãy thả lỏng. Nếu bạn giữ tay cứng nhắc, bạn sẽ có nguy cơ bị trẹo khớp cổ tay và mắt cá chân nghiêm trọng hơn nếu bạn dùng chúng để đỡ cho cú ngã

Nếu bạn đang trượt quá nhanh và không thể điều khiển được ván trượt, hãy nhảy ra khỏi ván và tiếp đất bằng chân, hoặc lăn lên cỏ.

Lăn ra ngay khi bạn bị ngã. Bạn có thể bị xước một chút, nhưng sẽ ít đau hơn khi bạn chống tay xuống đất.

Môn trượt ván đòi hỏi tinh thần tập luyện tập bền bỉ và ham học hỏi. Đừng nản chí vì không chỉ ngày một ngày hai mà bạn đã có thể thực hiện được các động tác, kỹ thuật. Hãy cứ luyện tập và vui đùa cùng bạn bè, quan sát những người có kinh nghiệm rồi một thời điểm nhất định bạn sẽ thực hiện được động tác, kỹ thuật môn trượt ván.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Wikihow

Các tin khác