Hội chứng sợ lỗ tròn bạn đã biết chưa?

9/14/2019 9:26:00 AM
Tại sao một số người thường cảm thấy sợ hãi, ám ảnh thậm chí là buồn nôn khi nhìn những thứ có nhiều lỗ tròn như tổ ong, đài sen, bọt biển,….Vậy hội chứng sợ lỗ tròn đó là gì, có thể điều trị khỏi được hay không?

Tại sao một số người thường cảm thấy sợ hãi, ám ảnh thậm chí là buồn nôn khi nhìn những thứ có nhiều lỗ tròn như tổ ong, đài sen, bọt biển,….Vậy hội chứng sợ lỗ tròn đó là gì, có thể điều trị khỏi được hay không?

Chứng sợ lỗ là gì?

Chứng sợ lỗ tròn hay còn gọi là chứng trypophobia là nỗi ám ảnh phổ biến ảnh hưởng đến 15% dân số thế giới. Thuật ngữ này tương đối mới và chưa được công nhận là căn bệnh tâm lý. Vậy nên sẽ có những người chưa từng nghe về nó.

Trypophobia là nỗi sợ hãi mãnh liệt và không giải thích được của người bệnh khi nhìn thấy các mô hình, đồ vật, cụm lỗ nhỏ hoặc vết sưng. Những hình ảnh này có thể là tổ ong, đài sen, lỗ đục trên thân cây, bọt xà phòng, bong bóng, quả dâu tây, lựu...

Khi nhìn những cum lỗ tròn này những người mắc bệnh cảm thấy sợ hãi, ghê tởm, buồn nôn, ngứa, ngất xỉu, chóng mặt, nổi da gà, đổ mồ hôi, hoảng loạn.

Tại sao chứng sợ lỗ lại tồn tại?

Hội chứng sợ lỗ tròn này xuất hiện lần đầu vào năm 2005, hội chứng này chưa được y học công nhận là một loại bệnh. Khi được hỏi một số người cho biết họ cảm thấy thực sự sợ hãi trước những cái lỗ. Một số người khi được hỏi đã trả lời họ nổi da gà loạn nhịp tim, thậm chí khó thở.

Nghiên cứu về hội chứng sợ lỗ vẫn còn khá hạn chế, nhưng có một số lý thuyết nói về lý do nó xảy ra.

Theo một trong những giải thích phổ biến nhất, trypophobia là phản ứng tiến hóa của con người đối với những thứ có liên quan đến bệnh tật nguy hiểm. Chúng bao gồm các vấn đề về da, ký sinh trùng và bệnh nhiễm trùng với đặc trưng là các cụm hình tròn hoặc vết sưng xuất hiện trên da.

Để hiểu rõ hơn về chứng sợ lỗ tròn này nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Kent (Anh) cho biết họ thấy phản ứng này được coi là sự nổi loạn sinh học, chứ không phải là chứng bệnh tâm lý. Theo đó, sự ác cảm đối với các lỗ nhỏ liên quan đến các mầm bệnh lây truyền qua da như đậu mùa, rubella, sởi... Điều này cũng giải thích cảm giác ngứa ngáy của người bệnh khi nhìn vào các lỗ tròn vô hại.

Một số lại lý giải hội chứng sợ lỗ tròn này là do các lỗ cụm có chung hình dạng tương tự hoa văn ở một số động vật có nọc độc như rắn chuông, bạch tuộc vòng xanh...Nên con người thường có phản ứng sợ hãi với những loài động vật nguy hiểm này và kích ứng trypophobia.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nguyên nhân khiến nhiều người mắc chứng bệnh này là do não bộ bị quá tải. Do đó khi nhìn thấy những đồ vật, cụm lỗ nhỏ,…những hình ảnh thủng lỗ chỗ khó chịu này khiến khu vực chịu trách nhiệm phân tích thông tin thị giác không làm việc hiệu quả.

Khi đó, để xử lý thông tin này, não bộ yêu cầu nhiều oxy hơn. Tuy nhiên, đối với một số người, điều này khiến não bị quá tải, dẫn đến cơ thể phản ứng lại bằng các cảm giác như chóng mặt, buồn nôn... để buộc những người này không tiếp tục nhìn những vật có lỗ tròn

Chứng sợ lỗ có điều trị được không?

Trong cuộc sống bạn sẽ phải thường xuyên bắt gặp bất kỳ lỗ tròn nào. Do đó, hình thức hiệu quả nhất để điều trị chứng sợ lỗ tròn này chính là điều trị tiếp xúc. Đó là loại trị liệu tâm lý, tập trung vào việc làm thay đổi phản ứng của người bệnh với đối tượng hoặc tình huống gây ra sợ hãi.

Hoặc có thể sử dụng phương pháp điều trị khác bao gồm:

Nói chuyện với các chuyên gia, bác sĩ tâm lý

Sử dụng kê một số loại thuốc điều trị chứng ám ảnh và lo lắng như thuốc chẹn beta, an thần, chống trầm cảm theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

+Thay đổi lối sống tích cực như ập thể dục, tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc, tránh dùng caffeine, tránh dùng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích

Luyện tập các động tác hít thở sâu, bài tập yoga, thiền để giảm lỗi sợ hãi khi nhìn thấy những vật nhiều lỗ tròn.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Zing)

Các tin khác