Hiện tượng sương mù quang hóa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

2/6/2020 4:35:00 PM
Hiện tượng sương mù quang hóa là gì? Sương mù quang hóa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Có biện pháp khắc phục hiện tượng này không?

Sương mù là hiện tượng khí tượng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến giao thông đường bộ, đường sông, đường biển, hàng không. Trong các loại sương mù phải kể đến hiện tượng sương mù quang hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người rất nhiều. Hiện tượng sương mù quang hóa là gì? Có biện pháp khắc phục hiện tượng này không?

Sương mù quang hóa là gì?

Sương mù quang hóa là hiện tượng sương mù không phải do độ ẩm không khí gây ra. Sương mù quang hóa là một dạng ô nhiễm xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển. Khi trời nắng lên ánh sáng của mặt trời phản ứng với các khí thải của các động cơ, khí thải nhà máy,..tạo ra ozone, PAN và aldehit. Loại sương mù này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông, sức khỏe của con người, môi trường.

Sự hình thành của sương mù quang hóa

Sương mù quang hóa hình thành nên là do các chất NOx, CnHm thải ra từ động cơ phương tiện đi lại, chất thải công nghiệp, nhà máy công nghiệp. Dưới ánh nắng mặt trời hai chất này xảy ra những phản ứng hóa học tạo ra khí ozone (O3), các loại aldehyde, acid Nitricperoxyd cực kỳ nguy hại cho sức khỏe con người.

Khi nồng độ NOx, CnHm trong không khí cao, không khí bị tụ đọng không lưu chuyển được và nắng mặt trời chiếu dữ dội thì hiện tượng sương mù quang hóa xuất hiện.

Ở tầng bình lưu khí O3 có tác dụng bảo vệ trái đất tránh khỏi tác động của tia cực tím. Nhưng khi ở gần mặt đất với nồng độ cao nó sẽ giết chết mô thực vật, cây trồng bị ảnh hưởng dẫn đến nền nông nghiệp bị ảnh hưởng, sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng

Thông thường, khí ozone ở gần mặt đất thường xảy ra ở các thành phố bị ô nhiễm. bởi khí O3 được hình thành do các động cơ thải ra nitrogen oxides và những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác tương tác với ánh sáng mặt trời.

Tác động của hiện tượng sương mù quang hóa gây ra cho con người và thiên nhiên như thế nào?

+ Đối với sinh vật khí ozone ở tầng thấp sẽ khiến các mô thực vật bị tổn thương: hủy hoại lá cây, cây mất khả năng tự vệ trước mầm bệnh, tiêu diệt sự sống của cây, giảm khả năng sinh trưởng phát triển của cây, năng suất của cây trồng,...

+ Nếu con người sống trong môi tường bị sương mù quang hóa kèo dài có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như:

- Viêm phổi

- Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

- Lão hóa phổi, phế quản,

- Ho kéo dài, tức ngực

- Khó thở

- hen phế quản

- Phù phổi, co thắt

- Tê liệt đường hô hấp

+ Sương mù quang hóa gây ô nhiễm không khí

Biện pháp khắc phục sương mù quang hóa

Hiện tượng sương mù hoang hóa chấm dứt phụ thuộc vào yếu tố thời tiết như mưa và gió. Bởi mưa sẽ ngưng tụ các chất có hại và rửa trôi khỏi không khí, gió thổi sương mù quang hóa đi xa, luồng không khí đang bị ô nhiễm bởi sương mù quang hóa được thay mới.

+ Trồng nhiều cây xanh ở xung quanh nơi ở, công viên, đường đi lại

+ Hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân thay vào khó khuyến khích người dân tham gia giao thông bằng các phương tiện giao thông công cộng.

+ Giảm lượng khí hyđrocacbon và nitrogen oxides thải ra từ động cơ xe, quá trình sản xuất công nghiệp.

+ Để bảo vệ sức khỏe khỏi hiện tượng sương mù quang hóa tránh đi ra ngoài khi trời nắng nóng, luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, bổ sung thêm nhiều rau củ, trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để cơ thể tăng cường miễn dịch.

+ Các nhà máy, các khu công nghiệp cần phải xây dựng, nâng cấp hệ thống xử lý rác thải công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế trước khi thải ra môi trường.

+ Nhà nước nên hoàn thiện hệ thống luật về bảo vệ môi trường, xử lý mạnh tay đối với những trường hợp gây ô nhiễm môi trường.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác