Giới thiệu 10 phương pháp giúp bảo vệ trí nhớ

11/18/2016 8:40:22 AM
Theo quy luật sinh tồn, con người thường trải qua các cung bậc khó khăn, thử thách trong suốt cuộc đời. Khi còn nhỏ được bố mẹ chăm bẵm từng bữa ăn, giấc ngủ. 

Theo quy luật sinh tồn, con người thường trải qua các cung bậc khó khăn, thử thách trong suốt cuộc đời. Khi còn nhỏ được bố mẹ chăm bẵm từng bữa ăn, giấc ngủ. Đến lúc trưởng thành lấy vợ, lấy chồng rồi cuốn vào vòng xoáy mưu sinh vô tận. Ngày lại ngày sức khỏe yếu đi, trí nhớ giảm sút. Bởi vậy, cần có một lối sống khoa học và thực hành 10 bí quyết để bảo vệ trí nhớ.

Nắm chặt tay giúp kích hoạt vùng não quan trọng

Các nhà khoa học cho biết, khi nắm chặt tay phải giúp ta ghi nhớ số điện thoại hoặc danh sách mua sắm. Và khi cần nhớ lại thông tin đó, chỉ cần nắm chặt tay ngược lại (tay trái) sẽ kích hoạt vùng não quan trọng để lưu trữ và thu hồi ký ức.

Tìm hiểu điều gì đó trước khi đi ngủ

Theo ông Andrew Johnson, chuyên gia ghi nhớ và giảng viên tâm lý học tại Đại học Bournemouth (Anh) cho biết cách tốt nhất để củng cố trí nhớ là nhớ lại những việc đã làm trong ngày trước khi đi ngủ sau đó tạo thành thói quen rèn luyện trí nhớ.

Uống nhiều sữa hơn

Một nghiên cứu được thực hiện trên 972 người cho thấy người lớn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít nhất từ 5-6 lần một tuần có kết quả giải các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với những người hiếm khi uống chúng. Do đó, chúng ta hãy bổ sung một lượng sữa cần thiết cho mỗi ngày.

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục không những cải thiện chức năng nhận thức mà còn có tác dụng đặc biệt tốt trong việc tăng cường trí nhớ.

Không chỉ vậy, tập thể dục còn có tác dụng khuyến khích sự phát triển của các tế bào não mới trong vùng hippocampus - một vùng não quan trọng trong trí nhớ và học tập.

Nói to nhiều lần

Nói to cũng là một phương pháp rèn luyện trí nhớ. Nghiên cứu cho thấy những gì bạn muốn ghi nhớ có thể thực hiện được nếu nói to thứ cần nhớ nhiều lần và bạn sẽ nhớ chúng khi cần lấy lại thông tin.

Liếc mắt qua lại trong 30 giây

Theo các nhà khoa học tại Đại học Manchester Metropolitan (Anh) cho biết, liếc mắt qua lại trong 30 giây giúp chúng ta thúc đẩy sự tập trung. Nguyên nhân do não trái và phải thực hiện các chức năng khác nhau và cải thiện giao tiếp giữa chúng có thể tăng cường hiệu suất tâm thần.

Ăn uống điều độ

Ăn quá nhiều có thể tăng gấp đôi nguy cơ gặp các vấn đề về bộ nhớ ở tuổi già bởi hấp thu quá nhiều calo có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ, theo một nghiên cứu của Mỹ

Học ngoại ngữ

Theo các chuyên gia, học một ngôn ngữ nước ngoài có thể thúc đẩy não - ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành.

Khi Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Edinburgh (Scotoland) đã phát hiện học song ngữ có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh mất trí nhớ trong nhiều năm.

Uống trà xanh

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, thường xuyên uống trà xanh có thể cải thiện trí nhớ và trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer nhờ vào thành phần chính trong trà xanh là EGCG (epigallocatechin-3 gallate) - chất chống oxy hóa giúp ngừa các bệnh thoái hóa do tuổi tác.

Ngắm thiên nhiên

Song hành với những phương pháp trên là hình thức ngắm thiên nhiên để cải thiện trí nhớ.  Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện ra rằng đi bộ xung quanh một vườn ươm giúp con người làm bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn 20% so với những người đi dạo quanh đường phố.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo thanhnien.vn)

 

 

Các tin khác