Giải pháp tuyệt vời bảo vệ ngôi nhà khỏi bụi bẩn

11/14/2018 8:37:00 AM
Nhiều bà nội trợ gặp phải tình trạng buổi sáng mới lau chùi dọn dẹp nhà mà đến buổi chiều ngôi nhà đã bị bao phủ lớp bụi dày từ bên ngoài bay vào nhất là những ngôi nhà gần mặt đường. Giải pháp tối ưu nào giúp các bà nội trợ đánh bay bụi bẩn khỏi căn nhà.

 

Thật bực mình khi gặp phải tình trạng buổi sáng mới lau chùi dọn dẹp mà đến buổi chiều tối ngôi nhà của bạn đã bị bao phủ lớp bụi dày, nhất là những ngôi nhà gần mặt đường. Giải pháp nào giúp chúng ta hạn chế tối đa bụi bẩn bay vào nhà. 

Sử dụng cây xanh bao quanh nhà

Giải pháp hữu hiệu ngăn chặn bụi bẩn từ mặt đường, môi trường khói bụi bên ngoài bay vào trong nhà gây bụi chính là trồng cây xanh quanh nhà. Những tán lá cây có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi bẩn theo không khí bay vào bên trong và còn là buồng phổi tự nhiên bổ trợ cho môi trường sống của gia đình.

Dùng rèm, mành che chắn nắng mặt trời, giảm bụi bẩn

Nhiều gia đình không có khoảng trống hay không thể trồng cây xanh có thể dùng rèm, mành ngăn cản bụi bẩn. Bên cạnh đó, những ngôi nhà hướng tây do buổi chiều ánh nắng mặt trời chiếu vào rèm, mành có tác dụng chống nắng rất tốt. Tuy nhiên, xét về mặt thẩm mỹ khi nhìn từ phía ngoài của tòa nhà cũng như cản trở ánh sáng và sự thông thoáng. Gia chủ có thể sử dụng lam đúc phương dọc hay phương ngang hoặc bông gió ngoài ban công, kính màu để cản bớt bụi.

Quây kín các cửa kết hợp điều hòa không khí

Gia chủ quay kín các cửa bằng kính kết hợp với điều hòa không khí cũng là một giải pháp chống bụi hiệu quả. Tuy nhiên, hạn chế của giải pháp này là nhà sẽ bít bùng, hầm hơi và thiếu thông thoáng.

Sử dụng các loại cửa sổ hiện đại

Các cửa sổ hiện đại trang bị các linh kiện đồng bộ được thiết kế nhằm mục đích đạt hiệu quả chống bụi, chống ồn và cách nhiệt tốt. Tính năng này giúp tạo ra không gian sống yên tĩnh, thoải mái trong môi trường đô thị ồn ào, khói bụi và tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa làm mát hay sưởi ấm cho căn phòng.

Lau ướt sàn nhà, lau lại bằng khăn khô

Khi lau nhà dọn dẹp ngôi nhà việc lau ướt sàn nhà là cách hiệu quả giúp gom bụi bị bỏ sót sau khi quét. Dù lau ướt sàn nhà gia chủ cần nhớ dùng khăn bông sạch khô để lau khô lại bề mặt. Như vậy sẽ giúp lớp bụi cũ được loại bỏ hoàn toàn và ngăn ngừa bụi sớm tích tụ lại trên bề mặt vật.

Dùng hơi nước tẩy sạch bụi ở thảm

Việ sử dụng thảm tưởng chừng sạch sẽ nhưng nếu như lười vệ sinh thảm lại chính là nơi tích tụ bụi bẩn nhiều nhất trong ngôi nhà. Để hạn chế bụi bẩn chỉ nên một miếng nhỏ và tránh các loại thảm bằng sợi tổng hợp. Lên lịch dọn dẹp thảm cần hút bụi 1 lần/tuần và tẩy bằng hơi nước 1 lần/ tháng để thảm luôn sạch sẽ, không bị bụi bẩn tích tụ.

Lên lịch quét nhà định kỳ theo tuần

Ngôi nhà được sạch sẽ hơn bằng việc lên  lịch quét nhà định kỳ theo tuần. Việc lập thời gian biểu lau dọn nhà khiến bụi bẩn không bị tích tụ nhiều, vừa cải thiện sức khỏe bởi lau dọn nhà là một phương pháp tiêu hao lượng calo rất tốt.

Bảo dưỡng thường xuyên bộ lọc không khí

Nếu lắp đặt hệ thống sưởi ấm và/hoặc máy điều hòa làm mát, bạn nên thay bộ lọc để kiểm soát mức độ bụi trong nhà thường xuyên. Bụi vẫn sẽ tiếp tục tích tụ trong nhà nhưng với bộ lọc hoạt động hiệu quả có thể giúp hạn chế tốc độ tích tụ của bụi, không khí bên trong ngôi nhà được cải thiện hơn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Afamily

Các tin khác