Giải pháp khắc phục đơn giản cho phòng thiếu sáng tự nhiên

8/10/2017 2:38:11 PM
Những căn nhà chung cư nhỏ, nhà phố, nhà ống chật hẹp, bị gò bó về không gian,...  thiếu ánh sáng tự nhiên nên bị tình trạng phòng tối tăm không thể tránh khỏi. Không cần đặp tường hay thêm cửa sổ chỉ cần áp dụng mà hiệu quả dưới đây để gia tăng ánh sáng tối đa cho căn phòng

 

Những căn nhà chung cư nhỏ, nhà phố, nhà ống chật hẹp, bị gò bó về không gian,...  thiếu ánh sáng tự nhiên nên bị tình trạng phòng tối tăm không thể tránh khỏi. Không cần đặp tường hay thêm cửa sổ chỉ cần áp dụng mà hiệu quả dưới đây để gia tăng ánh sáng tối đa cho căn phòng

Đối với nhà ở, dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều đóng vai trò rất quan trọng và có nhiều tác động đến môi trường sống của con người. Ánh sáng vừa là công năng sử dụng, vừa là phương tiện trang trí không gian hiệu quả cho nhà ở hay phòng sinh hoạt.

Căn phòng thiếu sáng tự nhiên thường là phòng trong những căn hộ chung cư nhỏ, nhà phố, nhà ống chật hẹp, bị gò bó về không gian, nhiều mặt nhà bị che khuất,... hoặc nhà thuộc kiểu kiến trúc không sân vườn, không có ô thoáng, cửa sổ,... nên tình trạng phòng tối tăm là không thể tránh khỏi.

Những nguyên nhân về mặt thiết kế cửa, tường, trần,... làm cho căn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên đều khó có thể khắc phục nhanh gọn và khá mất công sức. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng ngay những giải pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây để gia tăng ánh sáng tối đa cho căn phòng

Dùng rèm mỏng và cửa kính rộng

Với những căn phòng tối, các loại rèm dày che hết toàn bộ ánh sáng sẽ không phù hợp. Bạn nên dùng loại rèm vải mỏng để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, tránh để rèm che hết cửa. Thêm vào đó, dùng các loại cửa kính sát trần cũng là biện pháp hiệu quả nhất để tăng cường độ sáng, đồng thời nên tránh những vật trang trí quá khổ trên cửa sổ vì chúng hạn chế độ mở của cửa.

   

Rèm vải mỏng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Lựa chọn gam màu tường hợp lý

Dù sơn tường hay ốp gỗ thì gam màu sáng cũng là lựa chọn tối ưu cho một căn phòng thiếu sáng. Bạn có thể lựa chọn các gam màu nhạt, màu pastel, màu mơ, vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Nhiều người cho rằng màu trắng sẽ khiến căn phòng sáng hơn, nhưng thực tế thì không hẳn vậy. Trong những căn phòng tối, màu trắng dễ biến thành màu xám nhạt và gây cảm giác tường bị bẩn.

Lắp đặt thêm gương

Gương phản chiếu ánh sáng rất tốt, cho nên việc sử dụng gương một cách khéo léo trong phòng thiếu ánh sáng không những giúp căn phòng của bạn trở nên đẹp mắt hơn, mà còn giúp nhân đôi không gian sống. Khi phòng thiếu sáng, bạn hãy treo gương một cách thật khéo léo để gương có thể đóng vai trò lấy sáng hiệu quả. Thông thường ở những phòng ngủ hẹp, treo gương lớn ở một bức tường đối diện cửa đón sáng sẽ giúp không gian sáng thêm và như rộng ra gấp đôi.

Bố trí hệ thống đèn hợp lý

Đèn là thứ đồ không thể thiếu cho một căn phòng thiếu sáng. Nên kết hợp cả 3 loại đèn một cách phù hợp: đèn lấy sáng cục bộ (cho từng góc làm việc, đọc sách hay làm bếp); đèn chiếu sáng chung gắn trên trần hoặc tường; đèn trang trí (hốc tường hay đèn tranh) để vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao, vừa cũng cấp đủ ánh sáng cần thiết cho căn phòng.

Sử dụng đồ nội thất trắng

Thay vì lựa chọn sơn tường màu trắng, bạn còn có thể sắm sửa những nội thất chính trong thiết kế phòng ngủ thiếu ánh sáng như: giường, chăn, gối, bàn trang điểm… bằng gam màu trắng. Trang trí tường bằng những màu trung tính kết hợp với nội thất trắng sẽ tạo nên một không gian sống đơn giản, hiện đại và tràn ngập ánh sáng bởi nhóm màu này có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên nhiều nhất vào phòng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Khám phá)

Các tin khác