Ghép tế bào gốc tự thân thành công hứa hẹn đẩy lùi những căn bệnh ác tính tại Việt Nam

6/26/2015 3:54:58 PM
Sau kỷ nguyên bùng nổ năng lượng và vũ khí hạt nhân - 1945, kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân bắt đầu được các nhà khoa học nghiên cứu và đẩy mạnh trên khắp các châu lục. Song hành cùng nền y học thế giới, Việt Nam đã tiếp cận phương pháp ghép tế bào gốc tự thân và đã mang lại những kết quả khả thi cho người bệnh…

 

Tìm hiểu về phương pháp ghép tế bào gốc tự thân

 

Ghép tế bào gốc tạo máu hay thường được gọi ngắn gọn là ghép tủy là một phương pháp điều trị bệnh được ứng dụng nhiều trong ngành huyết học và ung thư học.

 

 

Phương pháp này thực hiện quá trình cấy ghép tế bào gốc tạo máu lấy từ tủy xương hoặc từ máu ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học, bệnh lý miễn dịch, di truyền và một số bệnh lý ung thư khác.

 

Những thành công đã đạt được

 

Phương pháp ghép tế bào gốc tự thân do bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cho 16 bệnh nhân mắc u đa tủy, ung thư hạch đã thành công. Theo thống kê trên cả nước,  đã có khoảng 100 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này.

 

Hiện, các bệnh viện tại Việt Nam  đang mở rộng phương pháp này để điều trị các căn bệnh ác tính.

 

Bệnh nhân Phan Xuân Hoàng (36 tuổi, Bình Dương) bị đa u tủy xương

 

Cuối năm 2012, đầu năm 2013, anh Phan Xuân Hoàng bất ngờ bị đau nhức xương khớp, dù đi nhiều bệnh viện kiểm tra nhưng không tìm ra bệnh. Anh chia sẻ “Tình trạng đau ngày càng nặng khiến tôi gần như phải nằm 1 chỗ, không đi lại được, tinh thần suy sụp, cơ hội được cứu sống là điều không tưởng đối với tôi”.

 

Khi nghĩ đến cảnh 3 đứa con gái (sinh 3) nguy cơ mất cha. Còn nước còn tát, anh quyết định đến bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra lại lần nữa. Qua các kết quả xét nghiệm, bác sĩ xác định bệnh nhân bị đa u tủy xương.

 

 

Ngày 15/6/2013, bệnh nhân được bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc tự thân từ máu được bảo quản đông lạnh để trị đa u tủy xương. Hơn nửa tháng sau ngày ghép, bệnh nhân được xuất viện.

 

Anh Hoàng nói trong nước mắt “Sau 2 năm kể từ ngày điều trị, đến nay tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh, lao động bình thường, tham gia thường xuyên vào hoạt động thể thao đặc biệt là môn bóng đá. Tôi đã từ cõi chết trở về.”

 

Ý kiến của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy

 

Nhân kỷ niệm 2 năm triển khai ghép tế bào gốc, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: Ghép tế bào gốc đang được áp dụng trong nhiều chuyên khoa khác nhau trên thế giới. Tại Việt Nam, đến nay đã có khoảng 100 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc, số ca được ghép đang còn quá ít so với nhu cầu của người bệnh. Tính riêng tại khoa Huyết học, bệnh viện Chợ Rẫy mỗi năm tiếp nhận khoảng 100 ca đa u tủy và 200 ca ung thư hạch.

 

Hầu hết bệnh nhân trước khi đến bệnh viện đã từng điều trị bằng các biện pháp phổ biến như hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích… nhưng tỷ lệ lui bệnh hoàn toàn chỉ đạt 60 - 70% sau 5 năm. Trong khi đó, với phương pháp ghép tế bào gốc ngoại vi, người bệnh có thể đạt được lui bệnh hoàn toàn sau 5 năm lên đến 80 - 90%.

 

Qua 2 năm triển khai, 2 phòng ghép của Đơn vị Ghép tế bào gốc, khoa Huyết học, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 16 trường hợp (14 ca đa u tủy, 2 ca Lymphoma không Hodgkin).

 

Mở rộng ứng dụng điều trị bằng tế bào gốc cho nhóm bệnh lý khác

 

BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học cho biết đến nay tất cả 16 trường hợp được ghép tế bào gốc tự thân được thực hiện tại Chợ Rẫy đã hoàn toàn khỏe mạnh, không có ca nào tái phát. Từ tình trạng bệnh tật, đau đớn, sau ghép bệnh nhân đã có thể quay lại làm việc nuôi sống bản thân và gia đình.

 

Từ những kết quả trên, trong năm 2015, bệnh viện sẽ triển khai thêm 6 phòng ghép tế bào gốc tại Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của người bệnh. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện ghép cho 2 nhóm đa u tủy và ung thư hạch, bệnh viện sẽ triển khai ghép tế bào gốc điều trị cho những nhóm bệnh lý huyết học ác tính khác.

 

Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp ghép tế bào gốc

 

Người bệnh khi có mong muốn chữa bệnh bằng phương pháp này có thể lựa chọn giải pháp ghép tế bào gốc tự thân dạng tươi hoặc ghép tế bào gốc được cấp đông. Ở trường hợp ghép tế bào gốc tươi, sau khi tế bào gốc được tách sẽ chuyển bảo quan trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày, tế bào gốc tươi sẽ được truyền trở lại cho người bệnh.

 

Trường hợp ghép tế bào gốc tự thân cấp đông sẽ được bắt đầu bằng việc thu thập tế bào gốc từ tủy xương, máu ngoại vi (hiện đang áp dụng phương pháp lấy từ máu ngoại vi, đây là kỹ thuật đơn giản không gây đau đớn cho người bệnh). Máu hoặc tủy xương sau đó được xử lý trong phòng xét nghiệm để lọc và thu thập tế bào gốc. Sau quá trình trình này tế bào gốc được bảo quản đông lạnh. Cùng thời điểm đó bệnh nhân bước vào hóa trị liều cao, có kèm hoặc không kèm với xạ trị. Kết thúc quy trình, tế bào gốc được rã đông và truyền trở lại cơ thể bệnh nhân.

 

Chi phí điều trị tùy theo từng cá thể bệnh, nếu ghép tươi chi phí khoảng 250 triệu đồng; ghép đông khoảng 350 triệu đồng (chưa khấu trừ Bảo hiểm Y tế).

 

Với những thành quả trên, những người mắc bệnh hiểm nghèo có thể thực hiện phương pháp điều trị ghép tế bào gốc trong nước để tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác