Đừng chết vì thiếu hiểu biết khi làm móng

9/1/2015 10:48:43 AM
Là phụ nữ tất cả chúng ta ai ai cùng đều khát khao được đẹp. Không chỉ làm đẹp da, đẹp tóc mà những ngón chân, ngón tay nhỏ cũng được các chị em chăm chút bằng những dịch vụ như sơn móng, vẽ móng, hay thậm chí là đắp móng giả. Nhìn những ngón chân, ngón tay được tô điểm bắt mắt là thế nhưng bạn có biết rằng có hàng ngàn nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm tới sức khỏe trong chúng hay không?

 

Muốn biết những bệnh nguy hiểm nào có nguy cơ lây nhiễm qua con đường này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

 

Những bệnh nguy hiểm có thể lây qua dịch vụ làm móng

 

Nhiễm trùng da (MRSA)

 

Nhiễm trùng MRSA thường lây lan khi người thợ làm móng dùng chung dũa móng tay cho bạn và người khác.

 

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh tương tự như mụn nhọt trên da, sau thời gian nhất định sẽ lây nhiễm vào máu, tấn công các cơ quan bên trong cơ thể và dễ dàng gây tử vong. Nguy hiểm hơn tất cả các loại khác sinh hiện tại đều không có tác dụng với chúng.

 

 

Nấm móng

 

Bệnh bắt đầu từ một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng sau đó phát triển làm móng dày lên, giòn xốp, bị bóp méo hình dáng sau đó chuyển thành màu tối rất khó coi, có mùi hôi và gây đau đớn. Bệnh khó điều trị và có khả năng lây lan sang các móng khác gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Dùng chung dụng cụ làm móng như kìm cắt hoặc kìm cắt móng của bạn không được sát trùng đúng cách trước khi làm là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh nấm móng.

 

Chín mé

 

Chín mé là bệnh do tụ cầu khuẩn vàng gây ra khi móng tay bạn được cắt quá sát làm tổn thương vùng da quanh móng khiến khóe ngón chân, tay bị viêm, đỏ tấy, đau nhức dần dần sẽ dẫn đến mưng mủ hoặc gây áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân.

 

Bệnh có diễn biến dai dẵng, nếu không được điều trị kịp thời phải tháo móng, gây viêm xương khớp hoặc viêm bao dịch gân gấp rất nguy hiểm.

 

 

Viêm gan B và viêm gan C

 

Viêm gan B, viêm gan C thậm chí là HIV là những bệnh nguy hiểm có thể lây lank hi các dụng cụ làm móng không được người thợ sát trùng đúng cách. Khi đó đây sẽ là nơi trú ẩn tuyệt vời cho những vi khuẩn lây lan các căn bệnh chết người này.

 

Khi đi làm móng bạn nên tự bảo vệ bản thân thế nào?

 

- Luôn mang theo dụng cụ làm móng của riêng bạn, không dùng chung kìm, dũa móng tay với người khác.

 

- Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi làm móng.

 

- Yêu cân người thợ làm móng rửa sạch tay bằng xà phòng và sát trùng kỹ dụng cụ làm móng, đeo bao tay cao su khi làm móng.

 

- Hạn chế cắt da.

 

- Không cắt móng quá sát.

 

- Chỉ nên đến những địa chỉ làm móng lớn, có uy tín, sạch sẽ, khang trang.

 

Skcs.vn

Các tin khác