Dù thích mấy cũng không nên ăn những bộ phận này của cá

4/17/2019 10:16:00 AM
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên tăng cường ăn cá vì việc này rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng có giá trị dinh dưỡng thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Cá là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể, chứa nhiều protein, axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên tăng cường ăn cá vì việc này rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng có giá trị dinh dưỡng thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích tuyệt vời của cá mang lại cho sức khỏe

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố bố trên tạp chí The Journal of American Medical Association năm 2016 cho biết việc tiêu thụ cá một cách thường xuyên giúp cải thiện chất xám của bộ não con người, ngăn ngừa thoái hóa nhanh các tế bào não và suy giảm chức năng não ở tuổi già.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Nếu ăn cá thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim đến mức đáng kể, vì các axit béo omega-3 có trong cá có thể giữ cho tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các chất béo trung tính, giảm đông máu và hạ huyết áp.

Điều trị trầm cảm: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal Of Psychiatry & Neuroscience cho biết các loại dầu có trong cá có thể giúp cải thiện mức độ hormone serotonin trong não, do đó có thể điều trị và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Giữ cho xương khỏe mạnh: Cá là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, nên việc tiêu thụ nó thường xuyên có thể thúc đẩy sức khỏe của xương.

Cải thiện sức khỏe của mắt: Hiện nay do công việc, thói quen khiến mắt bạn phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính,… Qua thời gian mắt chúng ta phải đối mặt với các vấn đề như khô mắt, mờ mắt, ngứa, viêm, loạn thị…Một nghiên cứu được tiến hành bởi Cơ quan nghiên cứu và chất lượng chăm sóc sức khỏe, các axit béo omega-3 trong cá được biết đến là cải thiện sức khỏe của mắt, bằng cách nuôi dưỡng các cơ và thần kinh của mắt.

Điều trị viêm khớp: Một nghiên cứu được công bố bởi American College Of Rheumatology cho thấy việc tiêu thụ cá một cách thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp, vì nó giàu vitamin E và axit béo omega-3.

Giảm nguy cơ ung thư: Bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư tuyến tụy… Axit béo omega-3 trong cá có thể ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư.

Những bộ phận của cá không nên ăn

Ruột cá

Do cá sinh sống dưới nước nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác. Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất. Những thức ăn này đi qua miệng đều nằm lại trong ruột cá.

Não cá

Não cá là bộ phận ưa thích của nhiều người. Não cá chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Mắt cá chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa như axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm cholesterol trong cơ thể.

Tuy nhiên, không nên ăn não và mắt các loại cá tầng đáy vì nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân, như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình.

Mật cá

Mật cá cung cấp các men, enzim song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp. Hiện nay khá nhiều người lầm tưởng dùng mật cá trắm để ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe nhưng đây là cách làm rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho người dùng.

Do đó, khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Songkhoe

Các tin khác