Đề phòng những chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

6/21/2017 8:20:04 AM
Bóng chuyền cũng như nhiều môn thể thao khác, người chơi có thể gặp chấn thương khi tập luyện, thi đấu gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là các loại chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền người chơi cần lưu ý.

Bóng chuyền cũng như nhiều môn thể thao khác, người chơi có thể gặp chấn thương khi tập luyện, thi đấu gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là các loại chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền người chơi cần lưu ý.

Chấn thương tay

Chấn thương ở tay là loại chấn thương thường gặp nhất trong quá trình tập luyện và thi đấu, đặc biệt là khi cứu bóng sắp chạm mặt đất. Các loại chấn thương thường gặp như chấn thương cổ tay, ngón tay, cơ bắp tay.

Triệu chứng khi bị chấn tay thường là thực hiện nâng các vật nặng hoặc đơn giản chỉ duỗi tay thôi nhưng vẫn bị đau. Rõ nét nhất là sau một thời gian dài tập luyện các ngón tay, cổ tay sẽ bị sưng lên và bầm tím.

Lời khuyên: Nên dừng chơi ngay và chườm lạnh tại chỗ, sau đó mua băng dán để phục hồi các các chấn thương gân, khớp. Nếu vẫn thấy đau hãy đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị dứt điểm.

Chấn thương vai

Loại chấn thương này xảy ra do thực hiện đập bóng không đúng kỹ thuật, hoặc thực hiên khởi động không đúng kỹ thuật.

Triệu chứng biểu hiện rõ nhất là vận động cảm thấy đau, nhức, khớp vai sưng đỏ lên.

Lời khuyên: Chườm đá lên vai trong vòng 15 phút, sau đó tập các bài tập kéo dãn vùng vai trong quá trình hồi phục.

Chấn thương chân

Do đặc thù hoạt động nhiều, nên chắc chắn trong quá trình tập luyện có lúc bạn sẽ bị chấn thương ở chân. Các chấn thương thường gặp như đau nhức, đứt dây chằng vùng gối, bong gân hoặc bị rách bàn chân...

Xét về nguyên nhân, có nhiều yếu tố gây ra chấn thương chân như khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh. Tập thời gian kéo dài, chân không có thời gian nghỉ ngơi...

Lời khuyên: Nên ngừng chơi ngay khi bị chấn thương, chườm nước đá lên vùng bị đau. Sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để tránh làm tổn thương vùng chân của bạn.

Lưu ý, khi khớp chân bị đau, không được xoa dầu hoặc hoạt động quá nhiều ở vùng chân.  Độ tuổi thích hợp để chơi bóng chuyền là từ 35 tuổi trở xuống, những người lớn tuổi không nên chơi bóng chuyền.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

 

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: