Dấu ấn và những chiến thuật đặc biệt của HLV Park Hang Seo

1/22/2018 3:41:33 PM
Đêm thứ 7, rạng sáng chủ nhật (21/1) những người yêu mến, hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có một đêm không ngủ. Đánh bại U23 Iraq 5-3 ở loạt sút luân lưu, U23 Việt Nam đã vào bán kết VCK giải U23 Châu Á và viết lên một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. 

Đêm thứ 7, rạng sáng chủ nhật (21/1) những người yêu mến, hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có một đêm không ngủ. Đánh bại U23 Iraq 5-3 ở loạt sút luân lưu, U23 Việt Nam đã vào bán kết VCK giải U23 Châu Á và viết lên một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Để làm nên thành công này, các chuyên gia đánh giá HLV Park Hang Seo như một thầy “phù thủy” khi vận dụng linh hoạt những chiến thuật đặc biệt kết hợp tâm lý cho các cầu thủ U23 Việt Nam. 

Áp dụng chiến thuật đa dạng

Dấu ấn chiến thuật của HLV Park Hang Seo rất đa dạng. Từ cách tổ chức chơi phòng ngự số đông, nhiều tầng tới những quyết định điều chỉnh nhân sự đá chính hay vào sân thay người. Từ những đòn tấn công theo thời điểm hoặc những pha phản công sau khi đoạt bóng từ đối phương. Tất cả đều vô cùng chính xác và sắc sảo.

Nhưng xét cho cùng ông Park không đá bóng mà là các cầu thủ. Ông chỉ là người đưa ra các ý tưởng chuyên môn, truyền đạt những chỉ đạo của mình tới các cầu thủ. Còn thực hiện chỉ đạo chiến thuật ấy thì các cầu thủ mới là những người quyết định. Kết quả, chúng ta đã thấy một U23 “lột xác” đá như “lên đồng” trong 4 trận đấu đã qua ở VCK U23 Châu Á 2018.

HLV Park Hang Seo - Ông thầy về tâm lý

Đối với những người “am hiểu” tâm lý của các cầu thủ bóng đá Việt Nam thì có thể thấy một điểm mới vô cùng khác lạ. Đó là vấn đề tâm lý của các cầu thủ đã được “đả thông” cực tốt.

Họ không hề chịu áp lực hay sức ép nào. Lối chơi vừa tinh tế, nhịp nhàng nhưng cũng hết sức khoa học, tuân thủ những “cú pháp” của HLV. Chính vì vậy, kể cả đang thắng hay bị dẫn trước, đội quân áo đỏ vẫn đảm bảo lối chơi kỷ luật, khoa học. Thay vì “cóng” trước đội mạnh. Các cầu thủ của chúng ta đá như trên sân tập cho thấy “tầm cao” của HLV Park Hang Seo khi thấu hiểu những lo lắng, băn khoăn cũng như giải tỏa những lo âu của các cầu thủ Việt Nam.

Chống lại những đối thủ sừng sỏ như U23 Hàn Quốc, U23 Australia, U23 Syria rồi U23 Iraq không bao giờ là chuyện dễ dàng. Họ cao lớn hơn, nhanh hơn và khỏe hơn chúng ta rất nhiều. Nhưng chúng ta đã chơi rất tốt thậm chí cả khi chúng ta thua trận (trước U23 Hàn Quốc). Điều này đã khiến HLV Abdulghani Shahad của U23 Iraq phải ngả mũ kính phục khi phát biểu trong cuộc họp báo sau trận và nếu có cơ hội được chứng kiến trực tiếp trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq thì lại càng thấy HLV Park Hang Seo thực sự là một nhân vật cực kỳ đặc biệt.

Có thể nói, câu chuyện thần thoại trong lịch sử bóng đá Việt Nam được viết nên nhờ cả thầy và trò. Các cầu thủ chúng ta có tiềm năng kết hợp chiến thuật và cách sử dụng nhân sự sắc sảo của HLV Park Hang Seo. Nhưng điều quan trọng nhất mà ông Park Hang Seo làm được là chỉ trong một thời gian cực ngắn (3 tháng) ông đã xây dựng được một đối bóng có tâm lí chiến thắng, một đội bóng không chỉ khát khao chinh phục mà còn luôn tin rằng họ có thể đạt được những gì họ muốn. Đấy là điều không dễ dàng bởi niềm tin là thứ cần có thời gian mới có thể hình thành.

Theo Thethaovanhoa.vn

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: