Đan Mạch đưa chất độc vào thẳng tế bào ung thư để điều trị

3/10/2016 10:41:24 PM
Với phương châm “lấy độc trị độc” trong điều trị ung thư, mới đây, nhóm nghiên cứu người Đan Mạch đã phát triển một phương pháp tiếp cận khác để gây độc cho tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường như phương pháp hóa trị và xạ trị hiện nay.

 

Với phương châm “lấy độc trị độc” trong điều trị ung thư, mới đây, nhóm nghiên cứu người Đan Mạch đã phát triển một phương pháp tiếp cận khác để gây độc cho tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường như phương pháp hóa trị và xạ trị hiện nay.

Theo nhà vật lý học Murillo Martins, Đại học Copenhagen mục tiêu là chế tạo loại tá dược  những “chiếc xe” kích thước nano có khả năng vận chuyển một chất độc vào tế bào ung thư, sau đó chất độc sẽ được hấp thu vào tế bào và tiêu diệt nó.

Muốn làm được việc này, nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu gồm chế tạo phương tiện vận chuyển và chất độc có khả năng tấn công các tế bào ung thư.

Rất khó động đến các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào bình thường xung quanh

Qua đó, Martins quyết định sử dụng những hạt cực nhỏ có từ tính để làm phương tiện vận chuyển. Các hạt này có thể được tiêm vào máu, ở vị trí khối u sẽ đặt một nam châm để các hạt từ tính di chuyển đến đó.

Bước tiếp theo là tìm ra độc tố để đưa nó vào túi hình tròn xung quanh các hạt. Một khi chất độc đến được nơi cần thiết sẽ đưa “gói hàng” độc này vào trong tế bào ung thư.Các tế bào có màng bao bọc để ngăn chặn chất lạ và bảo vệ tế bào.

Tuy nhiên, trên màng tế bào có những thụ thể mà khi được kích hoạt, có thể cho phép một chất đi vào bên trong. Giống như chìa khóa mở được ổ khóa, chất này phải hoạt hóa đúng trên thụ thể để được phép vào trong tế bào. Bởi vậy, dựa trên tính chất di căn của một số bệnh ung thư, Martins đã tạo ra lớp vỏ phosphate canxi cho “gói chất độc”.

Martin suy luận "Tôi nghĩ, tại sao ung thư vú, ung thư phổi và ung thư buồng trứng hay di căn đến xương?" "Xương được cấu tạo từ các khoáng chất như canxi phosphat. Phải chăng tế bào ung thư cần những chất này để phát triển? Liệu có thể lợi dụng chúng làm cửa vào tế bào được không? Tôi đã quyết định nghiên cứu theo hướng này" .

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm với tế bào ung thư vú, phổi, đại tràng, cùng với những tế bào khỏe mạnh, để xem liệu gói chất độc có thể lén đi vào tế bào ung thư được không. Họ phát hiện ra rằng các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh phản ứng với “gói chất độc” khá khác nhau.

PGS Heloisa Bordallo, Viện Niels Bohr nói "Chúng tôi có thể thấy các hạt nano mang độc tố được hấp thụ bởi các tế bào ung thư. Điều này khiến chuyển hóa của tế bào ung thư thay đổi và các tế bào biểu hiện những dấu hiệu cho thấy chúng sắp chết", "Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không có bất cứ bằng chứng gì về sự hấp thụ các “gói độc tố”.

Trước những luận chứng trên có thể thấy, sử dụng phương pháp này để “gửi” chất độc đi khắp cơ thể với ít độc tính hơn, do đó an toàn hơn cho các tế bào khỏe mạnh".

Tổng hợp

Các tin khác