Chuyện chưa kể về sự đam mê bida của tay cơ 'phù thủy' Lý Thế Vinh

6/27/2017 8:21:57 AM
Là một doanh nhân nổi tiếng, kiếm tiền như nước nhưng Lý Thế Vinh lại đam mê môn thể thao bida thay vì golf như những doanh nhân bình thường khác.

Là một doanh nhân nổi tiếng, kiếm tiền như nước nhưng Lý Thế Vinh lại đam mê môn thể thao bida thay vì golf như những doanh nhân bình thường khác. Nhiều người đã nói Vinh sinh ra để chơi và cống hiến những pha đi bóng bida đinh cao cho khán giả. Quả thật, hơn 20 năm bên bàn bida, Thế Vinh đã rinh về khá nhiều HCV, trong đó nổi bật là hai HCV SEA Games 19 và SEA Games 22.

Những thành tựu của cơ thủ Lý Thế Vinh

Lý Thế Vinh mang về tấm HC vàng carom ba băng đầu tiên cho làng Billiards Việt Nam ở SEA Games 1997 tại Indonesia và cũng là người đầu tiên tự túc kinh phí thi đấu và làm nên bất ngờ cho thể thao Việt Nam.

Hơn 20 năm thi đấu trên bàn Billiards, Lý Thế Vinh giành nhiều huy chương như HCV SEA Games 19 và SEA Games 22, HCĐ ASIAD 16, cũng như bốn lần vô địch quốc gia.

Trước SEA Games 2015, Lý Thế Vinh quyết định từ giã sự nghiệp thi đấu lừng lẫy ở môn Billiards.

Ngoài sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp, Lý Thế Vinh còn là giám đốc của 5 công ty (Giám đốc công ty sản xuất vải sợ Lý Vinh, đồng Giám đốc 4 công ty vệ tinh chuyên kinh doanh sản phẩm may mặc Lý Đạt, Đạt Hưng, Mý Dung, 4A).

Cơ duyên đã định

Trước khi trở thành ông chủ, Lý Thế Vinh được coi là người “nghèo rớt mùng tơi”. Ông xuất thân là người Hoa, làm nghề buôn bán vải sợi, 4 anh em phụ trách 4 ngạch khác nhau nhưng Vinh là ngườiời rảnh nhất.

Năm 1979 cả gia đình lên TP. HCM kiếm sống và rồi cơ duyên đã đến. Một lần tình cờ thấy người ta chơi bida, ai cũng im lặng, căng thẳng nên Vinh cũng thử chơi một lần xem sao.

Không ngờ Vinh tiến bộ rất nhanh. Năm 1989 anh tham gia giải Những cây cơ hàng đầu miền Nam, được giải nhất, tôi tự tin hẳn lên và quyết định bước vào con đường chuyên nghiệp. Tính đến nay, anh chơi bida đã 22 năm. 

Thế Vinh, có một nguyên tắc bất di bất dịch là không được nản chí. Đối với anh, thất bại là mẹ thành công, mình thắng phải biết thua, thua thì bày keo khác. Nếu đầu hàng thất bại, bỏ cuộc chơi nghĩa là lòng nhiệt huyết. Trong làm ăn cũng vậy, không lẽ gặp chuyện khó khăn, mình bỏ cuộc về hưởng tuổi già.

Lật ngược tình thế ở khoảng cách chết

Ở thể loại ba băng, anh được nhìn nhận là một trong những tay cơ hàng đầu Đông Nam Á khi hai lần đều đoạt HCV. Nhưng khi dự Asiad thì một lần anh thất bại ở tứ kết trước Nhật, và một lần thất bại ở tứ kết trước Hàn Quốc.

Thế Vinh chia sẻ, khi gặp vận động viên Philipine trong trận chung kết SEA Games 22. Tôi trên cơ đối thủ, nhưng đối thủ lão luyện hơn tôi. Cậu này cũng đã mấy lần vô địch thế giới và được cả thế giới công nhận là "phù thuỷ của làng bida 9 bi".

Trong trận này, tôi rơi vào thế trận thua 99%. Chơi 50 điểm, nhưng đối thủ có 22 điểm, tôi chỉ được 4 điểm, nghĩa là anh ta gác tôi trước 18 điểm. Trong bida, khoảng cách này là khoảng cách chết. Nhưng cuối cùng tôi đã lật ngược tình thế, vì tôi hiểu thua trận này mình sẽ mất tất cả. Bởi đánh giá về chuyên môn, đối thủ dưới mình, mà mình bị họ đè bẹp ngay trên sân nhà thì quá đau đớn.

Ý chí của cơ thủ trong thi đấu mang tính chất quyết định 

Cái hay, đặc biệt của một doanh nhân chơi bida là biết bình tĩnh trong lúc khó khăn. Do đó Thế Vinh sẵn sàng đối diện với mọi tình huống và thường giải nó bằng cái đầu lạnh lùng, dứt khoát.

Anh cho biết, Môn ba băng đòi hỏi khả năng sáng tạo và óc tính toán rất cao, mỗi đường đánh là một công thức, và nó cũng được vận dụng trong việc hoạch định chiến lược cho 5 công ty của tôi.

Nếu thua, anh bị loại khỏi giải và không còn gặp lại đối thủ đã đánh gục anh. Muốn gặp, anh sẽ phải đợi mùa giải sau, mà lúc đó chưa chắc đã gặp được đối thủ đó. Đàn ông thường thích được “đối đầu” như vậy, đó chính là cách khẳng định mình và cũng là cách thử thách khả năng chịu đựng sức ép của mình đến đâu.

Cuối cùng, Thế Vinh cho biết bida mãi mãi là một đam mê bất khả xâm phạm của tôi.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: