Chế độ dinh dưỡng giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh khỏi
Thực phẩm giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng hồi phục
Khi bị sốt xuất huyết người bệnh thường có cảm giác chán ăn, đắng miệng, ăn không ngon nên thường ăn ít khiến cơ thể lâu hồi phục hơn. Để tăng cảm giác thèm ăn, hồi phục sức khỏe nhanh chóng người bệnh sốt xuất huyết nên ăn, kiêng ăn những thực phẩm sau.
Khi bị sốt xuất huyến khiến cơ thể bị đau đầu, đau hốc mắt, đau nhức cơ thể, sốt cao đột ngột, liên tục, nhiệt độ 39 – 40°C, sốt từ 2 đến 7 ngày, da đỏ, đau bụng, xuất hiện nốt phát ban đỏ trên da, chảy máu cam, đi ngoài phân đen, chán ăn, mệt mỏi,… Sốt xuất huyết ở thể nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng thậm chí gây nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Cơ thể bị nhiễm virus Dengue khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu từ đó làm giảm sức đề kháng. Để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục việc bổ sung dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng, cần thiết.
Cháo, súp
Người bị sốt xuất huyết nên bổ sung các thực phẩm dạng lỏng như cháo thịt bằm cháo thịt gà, cháo thịt bò, cháo rau củ hay các món canh, món soup giúp cho người bệnh dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Các món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp bổ sung chất xơ, nước cho cơ thể giúp cơ thể nhiều năng lượng từ đó nhanh chóng hồi phục, các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thuyên giảm rõ rệt.
Thực phẩm giàu vitamin C
Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, bông cải xanh, đậu Hà Lan, rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, kiwi, ổi, cam, nho, dâu tây, đu đủ, táo, lê, chuối, bưởi… Những loại thực phẩm này giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin A, magie và kẽm nên có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe trao đổi chất rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Rau xanh
Một số loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bắp cải, đậu Hà Lan,… nhiều chất xơ như các loại trái cây, rau củ quả sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn, virus từ bên ngoài, giảm thiểu các mầm bệnh phát triển trở lại bởi đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa nên có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus cúm, virus Dengue …
Thực phẩm giàu vitamin D
Sau khi các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết giảm dần nhưng cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá, nước cam, trứng, nấm, sữa, hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua, đậu phụ, phô mai.
Thực phẩm lên men
Các thực phẩm lên men như trà kombucha, kim chi, dưa cải muối, đậu nành lên men, miso, sữa chua,… bảo vệ đường ruột, thúc đẩy đáp ứng miễn dịch. Chủng Lactobacilli và Bifidobacteria có trong các loại thực phẩm lên men này có tác dụng ngăn chặn, phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến hô hấp như viêm phổi, sốt xuất huyết, Covid-19, cúm A, cúm B, cúm C, cảm cúm, ho, viêm đường hô hấp, viêm phế quản, bệnh viêm xoang,…
Thực phẩm giàu protein
Nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein như phomai, sữa, trứng, các chế phẩm từ sữa, cá, thịt gà, thịt bò,… các loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất sắt rất có lợi cho máu.
Nước chanh
Nước chanh là một trong số thức uống chứa nhiều vitamin C, protein, glucid, canxi, kali… nên giúp loại bỏ các độc tố từ virus gây sốt xuất huyết ra khỏi cơ thể, tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, cơ thể nhanh chóng hồi phục.
Nước dừa
Người bệnh sốt xuất huyết nên uống nước dừa bởi đây là thức uống chứa nhiều khoáng chất, chất điện giải, dễ uống giúp bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể.
Ngoài những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng người bệnh sốt xuất huyết cũng cần kiêng các một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, các loại nước uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa caffeine, rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt,…
Suckhoecuocsong.vn