Chất chuẩn, các hoạt chất trong mỹ phẩm cho biết sản phẩm có an toàn không

9/25/2023 4:30:00 PM
Chất chuẩn, các hoạt chất trong mỹ phẩn cho biết sản phẩm có an toàn không

 

Chất chuẩn, các hoạt chất trong mỹ phẩm cho biết sản phẩm có an toàn không

Mỹ phẩm là sản phẩm quen thuộc của phần đa dân số hiện nay, tỷ lệ nam giới sử dụng mỹ phẩm hiện nay cũng khá cao, chị em phụ nữ thì khỏi phải bàn. Tuy nhiên, lựa chọn mỹ phẩm như thế nào mới an toàn và lành tính thì lại là một câu hỏi khó trả lời. Ngoài việc tin vào hãng mỹ phẩm, tin vào người bán người dân cũng không mấy người nghiên cứu về sản phẩm mình dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút về chất chuẩn và các hoạt chất được phép sử dụng trong mỹ phẩm

Chất chuẩn, các hoạt chất trong mỹ phẩm cho biết sản phẩm có an toàn không

Chất chuẩn mỹ phẩm là gì?

Chuẩn mỹ phẩm là một loại quy chuẩn được thiết lập bởi FDA nhằm kiểm nghiệm các thành phần có trong mỹ phẩm để xác định độ an toàn tối thiểu với làn da và sức khỏe của con người.

Chất chuẩn mỹ phẩm là các thành phần hóa học, thành phần có nguồn gốc tự nhiên hoặc khoáng chất có điểm chung là đạt chuẩn kiểm nghiệm không gây tác động tiêu cực đến người tiêu dùng. Các chất chuẩn này phải thỏa mãn yêu cầu khắt khe của cục kiểm nghiệm như không vượt quá chỉ tiêu cho phép đối với một gam sản phẩm, không chứa corticoid hay thủy ngân...

Sử dụng chất chuẩn mỹ phẩm để xác định sự lành tính và tác dụng của mỹ phẩm là một phương pháp tương đối chính xác.

Thành phần mỹ phẩm

Mỹ phẩm được tạo thành bởi rất nhiều thành phần khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng và các công năng chuyên biệt của mỹ phẩm mà các thành phần trong đó cũng khác nhau.

- Thành phần hoạt chất

Hoạt chất là một trong những chất chuẩn mỹ phẩm được sử dụng trong ngành công nghệ làm đẹp hiện đại. Hoạt chất trong mỹ phẩm thường được kiểm nghiệm đạt chuẩn an toàn trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Một số loại hoạt chất thường được sử dụng trong mỹ phẩm phổ biến là chất nhũ hóa, chất bảo quản, chất tạo bọt, chất làm đặc, phẩm màu và mùi hương.

Một số loại hoạt chất chuyên dụng thường được dùng phổ biến là Acid Salicylic và Benzoyl Perocide có công dụng tẩy da chết, Retinol trị mụn, Sorbitol và Glycerin dưỡng ẩm...

Các loại hoạt chất khác thường gặp là Paraben và tiền chất Paraben dùng trong bảo quản, SLS chuyên tạo bọt, Xathan Gum làm đặc và EDTA là chất ổn định phổ biến.

- Thành phần tự nhiên

Xu thế ưa chuộng mỹ phẩm Handmade với độ an toàn cao đã đem đến những loại chất chuẩn mỹ phẩm xuất phát từ nguồn gốc thiên nhiên, được cấp chứng nhận Organic. Ưu điểm của thành phần tự nhiên trong mỹ phẩm là độ an toàn cao, độ kích ứng thấp còn nhược điểm của nó là thời gian sử dụng ngắn. Tuy nhiên cũng lưu ý nguồn gốc và kiểm định đối với các sản phẩm này

Một số chất chuẩn mỹ phẩm có thành phần tự nhiên là các loại dầu hạt như Jojoba oil, Coconut oil; chiết xuất từ các loại thực phẩm như genistein (từ đậu nành), madecassoside (trong rau má), collagen (trong bì heo)...

Thành phần khoáng trong chất chuẩn mỹ phẩm

Các chất khoáng cũng là một trong những loại chất chuẩn phổ biến được ưa chuộng. Thành phần khoáng thường được bắt gặp ở các loại mỹ phẩm dùng cho trang điểm như phấn lót, phấn phủ, kem nền, son môi, chì kẻ mắt... Bột khoáng thường được trộn với chất nhũ hóa để đạt được hiệu quả lâu dài.

Sử dụng mỹ phẩm có thành phần khoáng giúp lớp trang điểm bền hơn, lâu xuống tông và kiềm dầu đáng kể. Hơn nữa, khoáng cũng khá an toàn do không chứa hương liệu và chất bảo quản.

Lợi ích của chất chuẩn mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm có thành phần là chất chuẩn sẽ giúp người tiêu dùng an tâm trong quá trình sử dụng.

Được trải qua các công đoạn kiểm nghiệm kỹ càng, đảm bảo đạt chuẩn an toàn với sức khỏe của con người sau thử nghiệm, chất chuẩn đem đến hiệu quả làm đẹp tốt, thời gian sử dụng tương đối lâu và không gây hại cho người tiêu dùng.

Các loại mỹ phẩm có chất chuẩn không hoặc rất ít gây kích ứng da hay các tình trạng dị ứng, viêm nhiễm da khi sử dụng thường xuyên. Do đó, khi chọn mua mỹ phẩm, bạn nên chọn mua các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín, đạt tiêu chuẩn sản xuất.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn lưu ý hơn về thành phần và hoạt chất khi lựa chọn sản phẩm

Suckhoecuocsong.vn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Top 15 hoạt chất tuyệt vời cho da có trong mỹ phẩm bạn nên biết

Thành phần trong mỹ phẩm làn da nổi mụn nên tránh

Mỹ phẩm tự chế lên ngôi: Lợi bất cập hại

Các tin khác