Cấu tạo lớp da và cách phòng tránh da khô, nứt nẻ

8/4/2018 10:42:08 AM
Mùa đông mỗi khi ta thay quần áo lót hoặc bít tất, ta thường nhìn thấy rất nhịềụ bụi như phấn màu trắng (gầu) rơi ra. Không những thế trên bề mặt da toàn thân cũng thấy những bụi phấn, những vùng da như  bị mốc trắng. Nhưng mùa hè thì lại không thấy hiện tượng đó. Vì sạo vậỵ?

Mùa đông mỗi khi ta thay quần áo lót hoặc bít tất, ta thường nhìn thấy rất nhịềụ bụi như phấn màu trắng (gầu) rơi ra. Không những thế trên bề mặt da toàn thân cũng thấy những bụi phấn, những vùng da như  bị mốc trắng. Nhưng mùa hè thì lại không thấy hiện tượng đó. Vì sao vậỵ?

Phải chăng mùa đông ít tắm hơn mùa hè nên da dẻ "mốc" chăng? Hay nói đơn giản là bẩn hơn? Chắc chắn không phải. Cho dù mùa đông bạn có chăm tắm thường xuỵên đi nữa, thì tình hình cũng chỉ đỡ hơn, chứ không mất đi hằn được. Thế vì lý do gì mùa đông, da chúng ta lại bị như vậy, mà mùa hè lại không bị?

Cấu tạo lớp da con người

Lớp datrên người có cấu tạo gồm 2 lớp: lớp bề mặt (biểu bì) và lớp da thực (chân bì). Lớp bề mặt có 4 lớp và ngoài cùng là lớp sừng, luôn bị thay thế nên bị bong ra. Các bụi phấn hay gầu, chính do các tế bào chất sừng này bị bong ra mà có. Tốc độ và số lượng các tế bào sừng bong ra, có liên quan mật thiết tới việc da khô hay mịn. Da càng khô tế bào sừng bong càng nhiều. Về mùa đông da dẻ khô hơn mùa hè  nên lớp phấn trên da càng đặc biệt nhiều.

Da chúng ta về mùa đông vì sao lại lại khô?

Bởi nó phụ thuộc vào sự hoạt động bài tiết của tuyến mồ hôi và tuyến bã dưới da. Tuyến bã dưới da thường bài tiết chất nhờn, còn tuyến mồ hôi sẽ bài tiết ra mồ hôi. Chất nhờn và mồ hôi đều có tác dụng tự làm cho da mịn màng, mềm mại vào mùa hè nhiệt độ cao của môi trường làm cho sự tản nhiệt cơ thể chủ yếu dựa vào sự bay hơi của mồ hôi.  Trời càng nóng mồ hồi ra càng nhiều. Không những thế tuyến bã cũng bài tiết ra nhiềụ hơn và cũng vì thế da dẻ vào mùa hè tất nhiên mợt mà hơn.

Đến mùa đông, khí hậu ngoại cảnh hanh lạnh, cơ thể không có nhu cầu tán nhiệt thông qua sự bay hơi mồ hôi. Tuy nhiên, tuyến mồ hôi vẫn duy trì những chức năng bài tiết nhất định dù không rõ ràng như mùa hè. Hoạt động bài tiết mồ hôi ít đi và chất nhờn cũng vậy do đó mà da bị khô hơn, không mịn màng như mùa hè, mà như ta thường gặp những bụi phấn hay đám "mốc" trắng trên da là vì vậy.

Phòng tránh da khô vào mùa đông

Bạn phải bắt đầu với việc tránh các yếu tố gây bệnh như tránh tiếp xúc với ô nhiễm môi trường khắc nghiệt.

Tránh tắm vòi sen nóng và nên dưỡng ẩm da ngay sau khi tắm.

Thay vì sử dụng xà phòng tắm, hãy dùng sữa tắm, rửa mặt, gel tắm…

Tắm hơi thường xuyên cũng có thể làm cho da khô. Sau khi tắm, lau khô da nhẹ nhàng và tránh cọ xát của da quá mạnh.

Bạn có để dùng kem dưỡng ẩm da tiện dụng và bôi kem sau khi tắm hoặc sau khi rửa mặt và bàn tay. các loại kem với các thành thành phần giữ ẩm tự nhiên như một ong, lô hội… thường tốt hơn cả.

Tẩy da chết theo định kì được cho là tốt để loại bỏ làn da khô. Sau mỗi lần tẩy da chết thì bôi kem dưỡng ẩm.

Các yếu tố lối sống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ‘sức khỏe’ của da.

Một chế độ ăn cân bằng giàu trái cây và rau quả (đặc biệt là rau xanh) được cho là biện pháp kỳ diệu cho sức khỏe của da.

Bạn cần tăng lượng nước uống hàng ngày để duy trì độ ẩm da. Uống khoảng 1,5 lít đến 2 lít nước/ngày.

Cần tránh hút thuốc lá, uống rượu quá mức, tiêu thụ đồ ăn vặt…

Giữ ẩm thường xuyên cho da là nguyên tắc vàng cho làn da khô.

Tập luyện thể dục cũng là một cách để giúp làn da bạn khỏe hơn.

Tránh tiếp xúc nhiều với hóa chất, chất tẩy rửa. Đeo găng tay khi sử dụng chúng, dưỡng ẩm sau khi tiếp xúc với chất tẩy rửa.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác