Cầu kiểng môn đá cầu nghệ thuật đỉnh cao của người Việt

8/1/2017 8:16:09 AM
Song hành với môn đá cầu, cầu kiểng hay đá cầu nghệ thuật được du nhập từ Campuchia vào Việt Nam những năm 1975 và được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích…

Song hành với môn đá cầu, cầu kiểng hay đá cầu nghệ thuật được du nhập từ Campuchia vào Việt Nam những năm 1975 và được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích…

Thú chơi cầu kiểng phù hợp với mọi lứa tuổi, lại không đòi hỏi diện tích lớn cũng như chi phí đầu tư không cao (chỉ khoảng 15 đến 20 ngàn đồng có thể sở hữu một chiếc cầu tốt). Đặc biệt, luật chơi không quá phức tạp, đa số chỉ mang tính giải trí là chính nên quy định tùy thuộc vào từng người hoặc nhóm người đặt ra trước mỗi trận đấu.

Trong cầu kiểng, để có các động tác đẹp mắt người chơi cầu phải trải qua một thời gian dài luyện tập vô cùng gian truân cũng như sức khỏe và sự dẻo dai để chơi cầu.

Theo đánh giá, mỗi freestyler phải tập luyện kiên trì từ 6 tháng đến 1 năm, mới có thể thành thục 10 bước cơ bản gồm đá mũi, đá bàn chân, đá gót chân, đá cánh gà, đá lòn chéo chân, đánh vai, đánh chỏ, đánh đầu, bắt lưng và chiêu thứ 10 khó nhất là Apsara. Ngoài ra, yếu tố năng khiếu cũng là một trong những tố chất quan trọng nếu người chơi cầu muốn thi đấu chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, để xử lý được những chiêu cơ bản, các “chiêu độc” thì người chơi cần người đi trước truyền lại hoặc trong quá trình tập luyện tự sáng chế ra chứ không tuân theo một quy luật nhất định nào.

Ông Lê Văn Của, 72 tuổi, người được xem là tiền bối của môn thể thao này cho biết: “Hoa là loài mọc tự nhiên nhưng khi có bàn tay con người chăm sóc nuôi dưỡng, cắt tỉa, ghép cành thì gọi là hoa kiểng. Đá cầu cũng thế, khi được nâng lên thành một môn thể thao nghệ thuật từ những động tác đá cầu thường thì gọi là đá cầu kiểng. Nhấn mạnh chữ “kiểng” để phân biệt đá cầu thường chỉ có một động tác duy nhất là tâng cầu bằng mu bàn chân, còn đá cầu kiểng phải biết ít nhất là 10 chiêu khác nhau”.

Được biết, môn cầu kiểng nở rộ tại TPHCM và các tỉnh miền đông, tây Nam bộ.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: