Cảnh báo nguy cơ mất trí nhớ, rối loạn tâm thần sau khi bị bệnh cúm

2/28/2018 2:19:28 PM
Cúm là một bệnh nhiễm virut cấp tính gây ra bởi virut cúm. Lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch cúm gây ra cái chết cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Trong đó các phân nhóm cúm A/H5N1, A/H7N9 gây bệnh ở gia cầm có thể lây truyền sang người và gây tử vong cao.

Cúm là một bệnh nhiễm virut cấp tính gây ra bởi virut cúm. Lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch cúm gây ra cái chết cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Trong đó các phân nhóm cúm A/H5N1, A/H7N9 gây bệnh ở gia cầm có thể lây truyền sang người và gây tử vong cao. Đặc biệt mới đây các nhà khoa học còn cảnh báo nguy cơ mất trí nhớ, rối loạn tâm thần sau khi bị nhiễm cúm. 

Cụ thể các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra một số dạng cúm virus tác động đến các tế bào thần kinh, dẫn đến chứng mất trí và một số rối loạn tâm thần. Trong đó hai chủng virus gây nguy hại hàng đầu cho não bộ chính là cúm Ausseie H3N2 và cúm gà H7N7. Đặc biệt nhóm nghiên cứu Đại học Braunschweig còn phát hiện sau khi điều trị khỏi cúm, hệ thần kinh của người bệnh vẫn bị tổn thương vĩnh viễn.

Nguyên nhân do các virus này tấn công thẳng vào hệ thần kinh trung ương trong thí nghiệm trên chuột, gây thay đổi cấu trúc và chức năng của vùng hippocampus – vùng não liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ.

Theo các chuyên gia, những thiệt hại có thể chưa hiển hiện ngay lập tức nhưng về lâu dài, bệnh nhân có thể dần phát triển chứng Alzheimer - nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều nước châu Âu - cùng một số rối loạn khác về thần kinh. Ngoài ra, H3N2 và H7N7 cũng làm thay đổi cấu trúc một số gen, từ đó làm tăng nguy cơ trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như mối đe dọa tự kỷ cho thế hệ sau.

Nguy cơ mất trí nhớ, rối loạn tâm thần sau khi bị bệnh cúm

Đối với virus cúm heo H1N1, một trong các chủng cúm "tử thần" với nhiều nước trên thế giới các nhà khoa học cũng tiến hành thử nghiệm virus. Rất may là nó không để lại thiệt hại lên não.

Từ những kết quả trên, giáo sư Martin Korte, người đứng đầu công trình, cho biết các bước nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng ở người tương tự như trong thử nghiệm trên chuột.

Được biết công trình nghiên cứu hiện vẫn gây nên nhiều tranh cãi. Vì vậy nhiều nhà khoa học cho rằng cần thêm các bước thí nghiệm để phân tích rõ hơn về cách thức bệnh cúm tác động đến não bộ dẫn đến chứng mất trí. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe các chuyên gia khuyên người dân nên tiêm vắc xin phòng cúm để tránh nguy cơ mất trí nhớ, rối loạn tâm thần do cúm gây nên.

Theo Nld.com.vn

Các tin khác