Cách thông tắc cống hiệu quả nhất

7/31/2019 10:31:00 AM
Việc đường cống bị tắc khiến gây mùi hôi khó chịu cho ngôi nhà của bạn. Vậy nguyên nhân nào khiến cống bị tắc, cách khắc phục.

 

Nguyên nhân khiến cống bị tắc

Việc đường cống bị tắc gây mùi khó chịu không phải là điều gì mới và đã có rất nhiều hộ gia đình gặp phải tình trạng này.

Nguyên nhân 1: Do chất thải trong quá trình sinh hoạt của gia đình rơi xuống cống khiến cống bị tắc

Các loại chất thải như: tóc, xà phòng, dầu mỡ, vụn thức ăn trong nhà bếp,… bị mắc kẹt trong các ống thoát nước. Sau một thời gian dài rác thải sẽ được tích tụ ngày một nhiều lên, ngăn không cho nước chảy khiến cống bị tắc gây mùi khó chịu.

Nguyên nhân 2: Do đường ống thoát nước bị hỏng

Nhiều ngôi nhà được xây dựng đã lâu đường ống trong nhà đã xuống cấp. Những đường ống bị hỏng nước không thể chảy theo cống được khiến sụp đường ống, gây nên tình trạng tắc cống.

Nguyên nhân 3: Xây dựng lắp đặt đường ống không đúng

Nhiều người thường tự sửa chữa lắp đặt đường ống của gia đình mình mà không có sự tư vấn của người có chuyên môn dẫn đến việc lắp đặt không chính xác, sau 1 thời gian sử dụng bị tắc cống.

Cách khắc phục khi bị cống tắc

Sử dụng dung dịch thông tắc cống

Cách thông cống thứ 5: Sử dụng dung dịch thông tắc ống thoát nước

Bạn có thể mua bột thông cống tại các cửa hàng tạp hóa hoặc nơi bán thiết bị gia dụng. Những bột thông cống này có tác dụng làm phân hủy dầu mỡ bám vào thành đường cống, làm mềm các chất thải, diệt khuẩn, làm sạch nguồn nước thả,…

Sử dụng nước sôi khi bị cống tắc

Khi phát hiện cống bị tắc bạn có thể sử dụng nước sôi để giải quyết tình trạng này. Nước đun sôi là một cách khá hiệu quả để thông cống khi bị tắc và tống khứ mọi thứ bị tắc trong đường cống thoát nước. Bạn chỉ cần đun sôi nước và đổ vào đường cống.

Lưu ý: Đường cống của gia đình bạn phải còn mới, không bị xuống cấp

Sử dụng móc phơi quần áo

Khi thấy cống bị tắc bạn chỉ cần dùng một chiếc móc phơi quần áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra. Sau đó, uốn cong một đầu để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và bắt đầu thực hiên việc thông cống. Sử dụng móc phơi quần áo bạn có thể lất được các loại như: tóc rối, vụn thức ăn, rác nhỏ đã không may rơi vào ống nước nhà mình. Khi đã hoàn tất công việc của mình hãy xả ống bằng nước nóng để giúp làm sạch ống.

Sử dụng bột nở, dấm

Bạn chỉ cần hỗn hợp gồm khoảng 1/3 cốc bột nở làm bánh và 1/3 cốc dấm. Ngay sau đó đổ xuống ống nước đang bị tắc. Hỗn hợp bột nở và dấm có tác dụng dọn sạch những thứ vướng mắc trong ống như tóc, bùn đất hay cặn bẩn ứ đọng

Liên hệ dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp

Cách tốt nhất và hữu hiệu nhất chính là gọi các dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. Mặc dù bạn sẽ mất một chút chi phí nhưng việc gọi dịch vụ này sẽ đem lại sự hiệu quả nhanh chóng.

Sử dụng nước rửa bát

Nếu phát hiện bồn cầu bị tắc hãy trộn trộn 1/4 cốc nước rửa chén đĩa vào một chiếc bát. Rồi sau đó đun lấy một ít nước sôi rồi đổ xuống bồn cầu bị tắc vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Sử dụng muối và bột nở

Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp bao gồm: 2 cốc muối và 1/2 cốc bột nở và đổ vào ống nước đang bị tắc. Sau khoảng từ 10-20 phút bạn hãy xả ống bằng nước nóng. Muối, bột nở và nước nóng sẽ tạo ra một phản ứng hóa học có thể loại bỏ một số những cặn bẩn bám vào thành công gây tình trạng tắc cống.

Cách bảo vệ cống khỏi tắc

+ Dầu mỡ sau khi dùng xong còn thừa không đổ trực tiếp xuống chậu rửa bát, đường cống. Thay vào đó, hãy đổ vào hộp kín và bỏ vào thùng rác.

+ Những túi nilon sau khi dùng xong nên tái sử dụng hoặc bỏ đúng nơi quy định.

+ Khăn giấy có thể phân hủy, nhưng đặc tính hút nước khiến chúng dễ kết thành khối và làm tắc cống. Do đó sau khi dùng xong nên bỏ khăn giấy vào thùng rác hoặc thay thế khăn giấy bằng khăn vải.

+ Bã cà phê không đổ trực tiếp xuống đường ống. Do bã cà phê dễ dàng đọng lại trong đường ống, kết hợp với dầu mỡ và các loại rác thải khác tạo thành khối cản trở dòng lưu thông.

+ Khi rửa rau, rửa bát, chén đĩa,…nên dọn sạch sẽ những vụn thức ăn, rau, vỏ trái cây trước khi rửa để tránh lâu ngày tích tụ lại gây tình trạng tắc cống.

+ Lên lịch dọn dẹp đường cống và sử dụng dung dịch thông tắc cống từ 2-3 lần/tháng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác