Các nguyên tắc 'vỡ lòng' cho những người chơi cầu lông

5/5/2017 4:21:50 PM
Đánh cầu lông là môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi từ giới trẻ đến người trung niên, cao tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay người dân chơi cầu lông thường là tự phát  chưa theo một quy chuẩn nào.

Đánh cầu lông là môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi từ giới trẻ đến người trung niên, cao tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay người dân chơi cầu lông thường là tự phát  chưa theo một quy chuẩn nào. Hy vọng, những bài viết giới thiệc các nguyên tắc cơ bản trong cầu lông sẽ giúp ích cho những người yêu mến môn thể thao này…

Theo đánh giá của các chuyên gia, nam giới chơi cầu lông có sức mạnh và sự nhanh nhẹn còn nữ có sự cẩn thận và khéo léo. Bởi vậy, khi thi đấu không chỉ so tài về thể lực, độ luyện tập mà còn là sự thấu hiểu khả năng của bản thân và đối phương.

Đặc biệt, để chơi cầu lông tốt cần phải hiểu các kỹ thuật tỉ mỷ nhất từ cách cầm vợt đến các kỹ thuật đánh cầu.

Cách cầm vợt

Cán vợt cầu lông có 8 mặt gồm : 2 mặt lớn, 2 mặt vừa và 4 mặt nhỏ. Thông thường người ta dùng dây quấn cán vợt để cầm êm tay hơn, vừa tay hơn và dễ xoay chuyển hơn nhưng ít nhất vẫn phải phân biệt được các vị trí của các mặt lớn .

Cầm vợt thông thường cần để cạnh bên của mặt vợt thẳng phương với kẽ giữa ngón cái và ngón trỏ, lúc đó cạnh của lóng ngón tay cái khóa xéo lên cán vợt, ngón trỏ co lại như bóp cò súng để đỡ và dựng thân vợt lên khoảng một góc 45 độ. Cầm vợt kiểu này giúp dễ xoay chuyển.

 Khi đánh thuận tay, ta xoay vợt ngược kim đồng hồ sao cho áp mặt lớn vào lòng bàn tay để tựa lực, nắm đủ chặt để vợt không xoay khi đánh, cổ tay đưa ra sau rồi vẫy tới, kết hợp với cả cánh tay để tạo lực vỗ mạnh nhất theo yêu cầu mà vẫn tốn ít lực nhất có thể. Khi đánh ngược tay bên trái (tay ve), ta hơi xoay mặt vợt theo kim đồng hồ, ngón cái trượt dài dọc theo cán vợt làm điểm tựa lực vững chắc, nắm đủ chặt để vợt không xoay khi đánh, cánh tay co về trước ngực rồi mở ra theo tự nhiên, cổ tay cũng kết hợp vỗ ngược ra.

Cách đánh cầu

Khi học cầu lông phải đánh bằng cổ tay. Nghĩa là phải học cách vận dụng cổ tay tối ưu nhất để hỗ trợ tốt cho việc đánh cầu. Để luyện cổ tay có thể tưởng tượng như đang vỗ trống bằng cả 2 mặt của bàn tay mới hiểu được công dụng của cổ tay khi đánh cầu.

Khi đánh cầu thường nhắm vào phần đầu trái cầu, một số trường hợp linh hoạt, chiến thuật có thể đánh lên phía trên phần đầu cầu một chút (phần gốc lông cầu).

Phong cầu

Đây là cách đánh cơ bản nhằm đo lực tay của vận động viên thử độ nặng nhẹ của cầu cũng như độ đàn hồi của lưới vợt, thường dùng khi khởi động.

Cùng một lực, mỗi loại cầu sẽ bay xa gần khác nhau nhất thiết phải thử cầu trước khi đánh để canh được lực cần dùng khi đánh cầu trong sân. Phong cầu tối ưu là đánh cầu bay lên một góc 45 độ, cao vượt tầm với của đối phương, đủ lực để cầu bay đến vạch cuối sân rồi rớt thẳng đứng xuống.

Đánh được như vậy, đối phương buộc phải lùi cuối sân mới đánh được cầu vì thế sẽ mất sức trong di chuyển cũng như khi đánh. Phong cầu cũng thường dùng để..câu thời gian, lợi dụng thời gian cầu ở trên không để sắp xếp lại đội hình, lấy lại bình tĩnh, kiểm soát lại thế trận. Phong cầu cũng là cách hiệu quả để đánh vào điểm yếu của đối phương khi đối phương di chuyển không tốt, có lực tay không tốt hoặc quá nôn nóng trong thi đấu.

Đập cầu

Về nguyên tắc, khi cầu chỉ cần cầu cao hơn mặt lưới và có thể với tới được thì đều đập được. Đập cầu là để dứt điểm nên cần phải tập trung đánh đúng thời điểm, vị trí và độ lực.

Đập cầu thường nhanh và cắm xuống chỗ không người trên sân, khoảng trống giữa hai vận động viên đối phương hay thậm chí vào người đối phương nếu đối phương đứng quá gần, thủ yếu hoặc không phòng bị.

Khi đã đập cầu thì luôn chuẩn bị tinh thần là đối phương có thể đỡ được và ta phải đập trái thứ hai hoặc tiếp tục đánh. Vì vậy, phải nhanh chóng lấy lại tư thế và vị trí thuận lợi sau khi đập cầu để phòng bất trắc.

Tạt cầu

Tạt cầu thường áp dụng với những trái cầu bay ngang mặt lưới trở xuống. Tạt cầu có thuận tay hoặc nghịch tay, có tạt cầu thẳng dọc theo sân hoặc xéo ngang sân. Tạt cầu là thuốc thử cho sự linh hoạt của đối phương hoặc khả năng phối hợp, sắp xếp đội hình của đối phương.

Thông thường, quả tạt thường nhanh và xa tầm với của đối phương. Trong chiến thuật, một quả tạt vào chỗ hiểm cũng có tác dụng như một cú dứt điểm. Độ cao nhất của cầu tạt thường chỉ vừa đủ để qua lưới sau đó lại chìm xuống nên rất thích hợp trong việc phòng ngừa những quả đập từ đối phương. Có nghĩa là nếu thấy đối phương đập cầu tốt quá thì ta nên thường xuyên dùng những quả cầu tạt.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

 

 

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: