Các bài tập thể lực dành cho các cầu thủ bóng đá

4/24/2017 11:26:41 AM
Song hành cùng luyện tập các kỹ thuật trong bóng đá, các bài tập thể lực cũng là yếu tố tiên quyết giúp các cầu thủ tỏa sáng trên sân cỏ.

Các bài tập thể lực áp dụng cho các cầu thủ bóng đá

Song hành cùng luyện tập các kỹ thuật trong bóng đá, các bài tập thể lực cũng là yếu tố tiên quyết giúp các cầu thủ tỏa sáng trên sân cỏ. Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, CR7 hay Messi đã luyện tập thế nào để có sức bền, sự dẻo dai, linh hoạt để chạy liên tục trên sân trong 90 phút mà vẫn ghi bàn thắng?

Các con số thống kê từ giải Ngoại Hạng Anh

Trung bình một cầu thủ bóng đá thuộc giải NHA chạy trên 10 cây số, bứt tốc từ 50 đến 70 lần/trận. Ngoài ra, họ còn phải chịu những pha xoạc, những cú húc ngã từ đối phương.

Các bài tập thể lực dành cho các cầu thủ bóng đá

Đặc biệt ở những giai đoạn nước rút, lịch thi đấu NHA cực kì tàn khốc, các cầu thủ có thể đá 3 trận 6 ngày (tức là 2 ngày/1 trận).

Theo thống kê, cả các trận đấu quốc tế và Champions League, trung bình một cầu thủ bóng đá tham gia từ 60 – 70 trận một năm.

Các bài tập thể lực chủ yếu

Tập cardio

Khi tập cardio, các cầu thủ bóng đá cần chạy với tốc độ cao. Do đó, kiểu tập ngắt quãng được ưa chuộng như: Chạy nhanh 30 giây, nghỉ 30 giây, làm 5 vòng. Nghỉ 1 phút và lặp lại quãng đường trên.

Tuy nhiên, không bắt buộc lấy con số “30” làm mốc. Tùy vào điều kiện sức khỏe, bạn có thể chạy 15 giây nghỉ 15 giây hay chạy 45 giây nghỉ 45 giây. Sau đó, chạy lâu hơn và cũng nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chạy thử: Chọn một cột mốc (cột đèn hay cái cây chẳng hạn), chạy hết tốc lực và để ý thời gian chạy. Kiểm tra xem bạn có thể chạy được bao nhiêu lần, cũng với quãng đường đó thời gian đó. Nếu bạn cảm giác mình đang chậm lại, nghỉ giải lao hay kết thúc buổi tập.

Ngoài chạy bạn có thể đạp xe hoặc bơi lội để giảm áp lực cho chân và đầu gối.

Tập thể lực

Tập thể lực trong bóng đá quan trọng nhất là tập chân. HLV thể lực Walsh giải thích tức là “Phải xây từ móng lên”, do đó “Thật ngạc nhiên khi thấy nhiều người không đứng được bằng một chân”.

Để cải thiện sự cân bằng, Walsh đưa ra bài tập sau:

Đứng một chân trên đĩa thăng bằng, tưởng tượng mình đang ở giữa một cái đồng hồ, tiến đến những giờ khác nhau mà không bị ngã. Hiệu quả của bài tập chân là kích thích cơ quan tự cảm và giúp cơ thể cảm nhận không gian.

Các bài tập thể lực dành cho các cầu thủ bóng đá

Tiếp theo là tập tạ với số lần hạn chế (4 hiệp 4 lần). Tập thêm những bài tập một chân (Khi đá bóng, bạn chủ yếu sử dụng chân thuận của mình).

Để đạt hiệu quả tối đa, sử dụng các bài tập sức bật với mức tạ nhẹ (explosive training). Những bài tập ưa thích của Walsh là gánh đùi kiểu Bulgaria và kéo lưng kiểu Romania - những bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể (bodyweight exercise) mà bất kì giáo án tập thể hình nào đều lấy những bài tập này để thực hiện.

Các bài tập thể lực dành cho các cầu thủ bóng đá 

Không chỉ vậy, sức thân trên cũng đóng vai trò quan trọng trong bóng đá. Đơn giản, nếu bạn có một đôi chân to khỏe nhưng phần thân trên yếu đuối, bạn sẽ bị đối thủ húc ngã ngay và lực sút sẽ bị hạn chế. Do đó, Walsh khuyến khích các bài tập giúp kích hoạt cơ bụng.

Lời khuyên cuối cùng của HLV thể lực Walsh, đừng quên khởi động trước khi tập với các bài chống đẩy tĩnh (plank) và nhấc hông (hip bridge).

Các bài tập thể lực áp dụng cho các cầu thủ bóng đá

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp 

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: