Bí quyết giúp nhà cấp 4 mát hơn vào mùa hè

6/12/2020 4:50:00 PM
Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khi phải sinh sống dưới những căn nhà cấp 4 khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt, nóng bức

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khi phải sinh sống dưới những căn nhà cấp 4 khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt, nóng bức. Vậy phải làm thế nào để giúp căn nhà cấp 4 mát hơn vào mùa hè mà vẫn tiết kiệm. Hãy cùng tìm hiểu một vài bí quyết giúp nhà cấp 4 mát hơn vào mùa hè dưới đây.

Những căn nhà cấp 4 thường có chiều cao thấp, vật liệu lợp mái chủ yếu ở những căn nhà cấp 4 là mái tôn, mái ngói hấp thụ nhiệt rất mạnh. Do vậy vào mùa hè thời tiết nóng nực, nhiệt độ tăng cao, cộng thêm nhiệt từ đường nhựa bê tông, nhiệt tỏa ra từ các phương tiện khiến nhiệt độ trong nhà càng khó chịu hơn.

Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Các thiết bị điện như TV, máy tính, đèn… đều tỏa nhiệt và góp phần làm tăng nhiệt ngôi nhà. Để chống nóng cho ngôi nhà hãy rút tất cả phích khỏi ổ cắm điện nếu như bạn không sử dụng chúng vừa làm mát vừa tiêt kiệm điện năng cho gia đình.

Lắp đặt trần nhà cho nhà cấp 4

Lắp đặt trần nhà cho nhà cấp 4 là một trong những cách giúp chống nóng cho nhà vào mùa hè. Khi lắp đặt trần nhà hãy lắp đặt sao cho khoảng cách giữa mái nhà và trần nhà tương đối xa. Bởi khoảng cách càng cao thì độ nóng càng giảm, nên đặt lỗ thông gió, cửa sổ giúp cho không khí được lưu thông dễ dàng, giảm sức nóng

Lắp đặt hệ thống phun mưa nhân tạo

Hệ thống phun mưa nhân tạo là một trong những cách giúp chống nóng cho nhà cấp 4. Hệ thống phun mưa nhân tạo này hoạt động khá giống với hệ thống tưới nước của vườn cây. Khi trời nắng nóng chỉ cần khởi động công tắc, hệ thống vòi phun mưa sẽ hoạt động để tưới nước lên toàn bộ mái nhà, làm giảm độ nóng của mái và hạ nhiệt độ bên trong nhà khiến cho ngôi nhà cấp 4 trở nên mát hơn. Hệ thống phun mưa nhân tạo thích hợp được dùng cho nhà cấp 4 mái tôn nhiều hơn vì tôn hấp thụ nhiệt nên sẽ nóng hơn nhà mái ngói.

Lót tấm túi khí cách nhiệt

Túi khí cách nhiệt được làm từ tôn nguyên chất với kỹ thuật xử lý và phủ nhựa chứa các túi khí lên bề mặt. Lót tấm túi khí cách nhiệt được xem là giải pháp chống nóng mới cho ngôi nhà nhất là những ngôi nhà cấp 4. Ngoài ra lót tấm khí cách nhiệt còn thân thiện với môi trường, giúp giảm nhiệt, tiếng ồn và không ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

Quét, phun sơn chống nóng

Sơn chống nóng là một loại sơn đặc biệt được khá nhiều người sử dụng để chống nóng cho ngôi nhà vào mùa hè.  Loại sơn chống nóng này có khả năng tạo thành một lớp màng giúp làm giảm sự hấp thụ nhiệt, từ đó giúp chống nóng cho mái tôn, chống nóng mái bằng đối với nhà cấp đổ mái bằng kết hợp với lợp mái tôn phía trên.

Nếu sơn kỹ từ 2 - 3 lớp lên mái nhà có thể làm giảm nhiệt độ dưới mái tôn từ 4 - 25 độ C tùy vào từng loại sơn. Với phương pháp chống nóng này nên sơn chống nóng cho toàn bộ tường và mái nhằm tăng hiệu quả chống nóng cao nhất.

Nếu như mái tôn nhà bạn đã cũ, việc phủ sơn chống nóng lên trên còn góp phần làm mới bề mặt tôn, ngăn chặn được quá trình gỉ sét

Sử dụng quạt thông khí

Nên bật quạt thông khí theo hướng thổi khí nóng trong nhà ra ngoài trong những ngày hè. Trong nhà nên kê gọn đồ đạc và bật quạt cho thoáng khí. Có thể đặt bát đá trước quạt giúp tạo ra hơi gió mát giải nhiệt cho không khí trong nhà.

Dùng quả cầu thông gió

Dùng quả cầu thông gió được làm bằng chất liệu inox đặt trên mái tôn là một trong những cách chống nóng cho ngôi nhà được nhiều người áp dụng. quả cầu thông gió vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên để quạt mát cho mái. Giúp mái ngói tỏa nhiệt và giảm nhiệt độ nhanh chóng. Khi lượng nhiệt trên mái giảm thì không gian trong nhà cũng mát mẻ hơn vào những ngày thời tiết oi nóng nhất là vào mùa hè.

Quả cầu không sử dụng điện năng lại thân thiện với môi trường điểm trừ của nó chính là khiến nhà bị dột khi trời mưa, đồng thời, nó không hoạt động nếu lắp đặt ở vị trí kín gió. Khi lắp đặt quả cầu thông gió cần hết sức chú ý khi lắp đặt sao cho hiệu quả.

Đóng cửa, sử dụng rèm

Đóng cửa, sử dụng rèm để chặn hấp thụ nhiệt trong nhà sẽ giúp ngôi nhà trở lên mát hơn. Nhiều người thường quan niệm mở cửa cho gió thoáng mát nhưng điều này lại khiến nhiệt nóng tràn vào bên trong ngôi nhà khiến nhà nóng hơn. Nếu mở cửa bạn nên mở cửa vào ban đêm hoặc sáng sớm khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm hẳn.

Trồng cây xanh trong khuôn viên nhà

Một cách chống nóng thân thiện với môi trường, cải tạo không khí và chống nóng khá hiệu quả chính là trồng cây xanh trong khuôn viên nhà để tạo hệ thống điều hòa tự nhiên. Bên cạnh việc chống nóng cho ngôi nhà cây xanh còn có tác dụng làm cảnh, cung cấp trái cây thơm ngọt cho gia đình.

Nếu một số gia đình có diện tích hạn chế không thể trồng các loại cây xanh có thể lựa chọn các loại cây dây leo bám xung quanh tường nhà và mái nhà

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Đừng quên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng các đồ vật, vật dụng tỏng nhà, thu dọn loại bỏ những đồ dùng không cần thiết, thay thế vật dụng nhỏ gọn, đơn giản. Đặt thêm vài chậu cây cảnh trong nhà, giúp ngôi nhà sẽ mát mẻ hơn.

Treo vải nhúng nước, mành trước cửa

Treo vải nhúng nước, mành trước cửa vừa giảm nóng, bức xạ tốt nhất, đơn giản, hiệu quả nhưng ít người biết đến là treo ở cửa ra vào, cửa sổ những tấm vải to nhúng nước để ngăn hơi nóng từ ngoài vào nhà khiến ngôi nhà mát hơn trong mùa hè.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác