Bí quyết giữ ấm cho ngôi nhà qua mùa đông lạnh lẽo

11/13/2018 3:57:58 PM
Mùa đông thời tiết miền Bắc nhiệt độ xuống thấp, giá lạnh khiến ngôi nhà trở lên lạnh lẽo. Để trống lại cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, giữ ấm cho ngôi nhà dưới đây là một vài bí quyết nhỏ được các chuyên gia lĩnh vực thiết kế nhà mách bạn qua được mùa đông lạnh giá.

 

Mùa đông thời tiết miền Bắc nhiệt độ xuống thấp, giá lạnh khiến ngôi nhà trở lên lạnh lẽo. Để trống lại cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, giữ ấm cho ngôi nhà dưới đây là một vài bí quyết nhỏ được các chuyên gia lĩnh vực thiết kế nhà mách bạn qua được mùa đông lạnh giá.

Che kín các vết hở

Những vết nứt hay khe hở là nguyên nhân khiến ngôi nhà trở lên lạnh lẽo do khí lạnh từ môi trường bên ngoài lọt vào trong nhà khiến hơi ấm từ bên trong bị thoát ra. Khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần dùng viền nhựa hay trát xung quanh các khe nứt nhỏ với khe lớn bạn phải cân nhắc lắp lại cửa và thêm kính

Che phủ sàn nhà bằng lớp thảm mịn màng, ấm áp

Tại Việt Nam, vật liệu chủ yếu lót sàn nhà được dùng gạch men để lát sàn. Do mùa đông nhiệt độ ngoài trời xuống thấp khiến phần nền nhà trở nên lạnh giá. Để tránh việc căn phòng trở nên lạnh lẽo nhất là vào những buổi sáng sớm gia chủ có thể mua một số thảm che phủ sàn nhà để giữ ấm. Không những giữ ấm cho ngôi nhà mà bảo vệ sức khỏe cực tốt do nền đá lạnh không tốt cho bàn chân, tăng nguy cơ nhiễm lạnh do chân tiếp xúc với nền gạch lạnh. Bên cạnh đó tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo cảm giác ấm áp hơn vào mùa đông. Chất liệu, kích thước thảm phủ tùy thuộc vào diện tích và kinh phí của từng gia đình.

Đóng các cửa sổ không cần thiết

Mùa đông để giữ ấm cho ngôi nhà cách tốt nhất hãy đóng  tất cả cửa các phòng lại dù căn phòng có đang sử dụng hay không. Việc làm này sẽ khiến hơi nóng tập trung lại trong một diện tích nhất định trong nhà và khiến nơi đó được ấm hơn. Khi ra ngoài hãy đóng cửa nhằm tránh không khí lạnh tràn vào phòng.

Trang bị một lớp cách nhiệt cho bức tường

Những ngôi nhà tại nước ta chủ yếu được xây bằng tường gạch. Do vật liệu gạch là tính hấp thụ nhiệt từ môi trường bên ngoài làm nhiệt độ trong phòng dễ bị mất đi khi trời lạnh hoặc tăng cao khi trời nóng. Để cách nhiệt, nguyên tắc cơ bản là mặc thêm 1 lớp áo cho tường nhà bằng 1 lớp vách nhẹ cách nhiệt. Giải pháp này giúp giảm thiểu được sự thất thoát nhiệt độ trong phòng khi trời lạnh vào mùa đông.

Sử dụng rèm cửa ngăn chặn nhiệt thoát ra khỏi cửa sổ

Các cửa sổ xung quanh ngôi nhà là nơi thoát nhiệt và là nơi không khí lạnh dễ xâm nhập vào ngôi nhà nhất. Mùa không hãy trang bị cho các cửa sổ trong nhà mình những chiếc rèm dày và nặng để che kín hết các phần khung cửa. Việc làm này sẽ giúp giảm bớt phần nhiệt ấm thoát ra bên ngoài và nhiệt lạnh tràn vào bên trong. Nếu nhà bạn không có sẵn rèm cửa mùa đông, bạn có thể tự treo thêm lớp rèm bằng chăn ga để giữ nhiệt trong phòng.

Sử dụng tinh dầu thơm

Một số mùi hương có khả năng tác động đến một số vùng đặc biệt của não bộ, tạo nên những ảnh hưởng tích cực về tinh thần. Sử dụng đèn tinh dầu khiến ngôi nhà tràn ngập hương thơm mà khiến ngôi nhà trở lên ấm áp hơn. Khi bước chân vào nhà, mùi hương sẽ là lời chào mời đầu tiên xuất hiện để đón bạn, vì vậy hãy bắt đầu việc làm ấm ngôi nhà với mùi hương ấm áp của mùa đông – táo, quế, cây thông, hoặc trầm hương, tinh dầu tràm, tinh dầu sả,....

Dùng thiết bị chiếu sáng những đồ vật quan trọng

Sử dụng thiết bị chiếu sáng trọng tâm như đèn hắt, đèn chiếu sáng cục bộ để làm nổi bật những đồ vật bạn yêu thích và có nhiều cảm xúc với chúng. Những món đồ mang nhiều ý nghĩa sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng hơn khi từ bên ngoài bước vào ngôi nhà

Suckhoecuocsong.com.vn/TH

Các tin khác