Bật mí những phương pháp đơn giản giúp tăng cường trí nhớ

9/20/2016 8:12:27 AM
Quan niệm suy giảm trí nhớ xảy ra đối với người lớn tuổi giờ đây đã không còn phù hợp bởi chứng nhớ nhớ, quên quên đã xuất hiện khá nhiều ở người trẻ tuổi. 

 

Quan niệm suy giảm trí nhớ xảy ra đối với người lớn tuổi giờ đây đã không còn phù hợp bởi chứng nhớ nhớ, quên quên đã xuất hiện khá nhiều ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, với những phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp các chủ nhân tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe não bộ.

Cấu tạo bộ nhớ của con người

Bộ nhớ cho phép chúng ta lưu trữ và xử lý các thông tin giúp chúng ta có kỹ năng học hỏi, suy nghĩ, thể hiện những ý tưởng hoặc thực hiện các công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, trí nhớ sẽ giảm sút cùng với thời gian và có những rối loạn về khả năng lưu trữ các thông tin. Do đó con người cần luyện tập trí não, tạo thói quen tốt giúp tăng cường trí nhớ từ khi còn trẻ.

Các phương pháp giúp tăng cường trí nhớ

Đảm bảo giấc ngủ từ 7 đến 8h/ngày

Giấc ngủ ngon rất cần thiết để kích thích quá trình nhận thức. Nguyên nhân khi  nghỉ ngơi, não sẽ làm việc để lưu trữ các thông tin và loại bỏ những thông tin không cần thiết.

Do đó, mỗi ngày cần đảm bảo thời gian ngủ từ 7 đến 8h để tránh nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Theo các chuyên gia, những lợi ích của luyện tập thể thao rất tốt cho sức khỏe não bộ. Đặc biệt, việc luyện tập thường xuyên giúp tăng cường lưu lượng máu ở não và tăng lượng oxy cho tế bào não, bởi vậy cần duy trì thói quen luyện tập thể thao mỗi ngày.

Dùng chỉ nha khoa để duy trì não bộ

Dùng chỉ nha khoa để duy trì não bộ, nghe có vẻ hoang đường tuy nhiên việc này lại hoàn toàn chính xác.

Nguyên nhân do các mảng bám và các vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng gây những tác hại cho tế bào não, gây ra các đáp ứng miễn dịch tấn công vào các động mạch và ngăn cản sự hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bởi vậy, việc dùng chỉ nha khoa tránh mảng bám rất quan trọng.

Đọc sách giúp tăng cường trí nhớ

Thói quen đọc sách không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm thế giới rộng lớn mà còn giúp loại bỏ căng thẳng, gây “động não” mà không cần có những nổ lực lớn. Do đó, hãy đọc sách hàng ngày để phát triển trí tưởng tượng và tăng cường trí nhớ.

Chơi bài giúp não bộ hoạt động, ngăn tế bào não chết

Chơi bài hay trò chơi ô chữ là cách giải trí tuyệt vời. Trong quá trình chơi đòi hỏi bộ nhớ phải làm việc để có những phương cách, những suy nghĩ giải quyết vấn đề. Điều này giúp não được hoạt động và ngăn ngừa những “tế bào não chết”.

Do đó, chơi bài là trò chơi nhóm không chỉ tăng thêm tính hòa đồng, tăng cường giao tiếp mà còn giảm bớt căng thẳng và duy trì trí não.

Tăng lượng vitamin E trong khẩu phần ăn hàng ngày

Những thực phẩm giàu vitamine E cần thiết để bảo vệ tế bào thần kinh gồm dầu oliu, trái cây sấy khô, bơ đậu phụng, ngũ cốc nguyên hạt…Các chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh suy giảm nhận thức khác.Do đó cần đảm bảo đủ lượng vitamin E trong khẩu phần ăn hàng ngày để giữ gìn não bộ.

Tăng cường thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 là dưỡng chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn nhằm bảo vệ não bộ. Đây là loại chất béo lành mạnh có chứa axit docosahexaenoic (DHA) có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào thần kinh.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo dùng thực phẩm giàu omega-3 hàng ngày để tăng cường trí nhớ, dự phòng suy giảm nhận thức.

Tổng hợp

Các tin khác