Bật mí cách xử lý mùi khó chịu khi bật điều hòa làm mát

5/11/2024 10:42:00 AM
Vào mùa hè nắng nóng để giảm bớt tình trạng khó chịu, điều hòa là thiết bị làm mát không thể thiếu của nhiều gia đình. Nhưng khá nhiều người gặp tình trạng điều hòa có mùi khó chịu khi hoạt động.

 

Vào mùa hè nắng nóng để giảm bớt tình trạng khó chịu, điều hòa là thiết bị làm mát không thể thiếu của nhiều gia đình. Nhưng khá nhiều người gặp tình trạng điều hòa có mùi khó chịu khi hoạt động. Vậy nguyên nhân nào gây mùi khó chịu khi bật điều hòa, các xử lý mùi hôi đúng cách.

Trong quá trình hoạt động làm mát không khí, khá nhiều gia đình lại gặp phải tình trạng trong phòng có mùi lạ khi bật điều hòa lên, mùi này không chỉ khó chịu mà còn gây khó thở.

Nguyên nhân khiến điều hòa có mùi khó chịu

+ Sau một thời gian dài sử dụng điều hòa không được vệ sinh làm sạch định kỳ khiến cho màng lọc, dây đồng tích tụ nhiều bụi bẩn từ đó sẽ tạo ra mùi hôi khi điều hòa hoạt động. Mùi hôi sẽ bay vào không khí khiến cho phòng có mùi khó chịu.

Ngoài ra, khi điều hòa hoạt động sẽ xuất hiện hơi ẩm bên trong dàn lạnh. Khi tắt điều hòa, thiết bị này không có chức năng sấy khô, chống nấm mốc nên hơi ẩm bên trong sẽ luôn tồn tại, lâu ngày sẽ sinh ra nấm mốc và mùi mốc tự nhiên xuất hiện gây khó chịu.

+ Đường dẫn khí gas điều hoà có thể đã bị hở, gặp sự cố từ đó khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài hoặc hòa trộn với dầu làm lạnh, gây ra mùi hôi khó chịu cho không gian ngôi nhà.

+ Đường ống thải của điều hòa sau thời gian hoạt động không được vệ sinh sẽ có nhiều bụi bẩn, côn trùng, vi khuẩn, tích tụ trong đường ống thải hay một số loài động vật lạ chết hoặc mắc kẹt lại bên trong đường ống thải không thể thoát ra ngoài mà bị dồn ứ lại, dẫn tới mùi khó chịu

+ Việc đóng kín các cửa ra vào, cửa sổ sẽ khiến không khí trong nhà không được lưu thông, gây tình trạng bí bách kết hợp với các vi khuẩn gây mùi, đồ quần áo ẩm, đồ ăn, thực phẩm gây mùi hôi khi bật điều hòa lên mùi này có thể lan rộng khắp không gian sống.

Bật mí cách giảm mùi hôi khó chịu khi bật điều hòa

Vệ sinh điều hòa định kỳ

Việc vệ sinh điều hòa định kỳ là rất cần thiết giúp làm sạch, loại bỏ nguyên nhân gây mùi cho điều hòa, nên vệ sinh trước mùa hè nóng bức. Khi vệ sinh điều hòa nên vệ sinh tấm lưới lọc, bộ tản nhiệt và cả vỏ ngoài của điều hòa. Để đạt hiệu quả làm sạch, tăng tuổi thọ điều hòa tốt nhất chúng ta nên nhờ tới sự hỗ trợ của các thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Bật điều hòa trước, sau đó đóng cửa

Đừng đóng kín cửa rồi hẵng bật điều hòa, thay vào đó hãy bật điều hòa lên cho thiết bị hoạt động được khoảng 10 – 15 phút rồi đóng kín cửa lại để giữ khí lạnh bên trong phòng. Như vậy một số bụi bẩn, vi khuẩn và mùi hôi sẽ được đào thải bớt ra khỏi phòng, giúp giảm tình trạng mùi hôi tích tụ trong phòng. Nên mở cửa sổ từ 5 đến 10 phút sau khi điều hòa hoạt động được 4 tiếng.

Đặt một chậu nước trong nhà để hỗ trợ thông gió

Nếu bật điều hòa lâu ngày, không khí trong nhà sẽ bị khô, bụi và vi khuẩn bay theo dễ gây ảnh hưởng xấu đến da, mắt và đường hô hấp của con người. Do vậy chúng ta nên đặt một chậu nước trong nhà sẽ giúp giữ ẩm không khí và hỗ trợ lưu thông không khí trong nhà tốt hơn.

Để giảm mùi hôi trong phòng có thể sử dụng dầu gió, tinh dầu, dấm trắng cho thêm vào chậu nước để khử mùi hôi trong nhà.

Giữ vệ sinh trong nhà sạch sẽ

Rác thải sinh hoạt trong nhà, những thực phẩm gây mùi cần được dọn dẹp kịp thời, đặc biệt là rác ướt nhà bếp. Mùa hè có nhiệt độ cao, nếu rác nhà bếp và phòng tắm không được dọn dẹp kịp thời sẽ dễ bốc mùi hôi gây khó chịu.

Trồng cây xanh

Trồng cây xanh trong nhà để giúp thanh lọc không khí, hấp thụ mùi hôi, các loại khí độc như formaldehyde và xylene,… Một số loại cây xanh nên trồng trong nhà vừa có thể giúp loại bỏ mùi hôi, thanh lọc không khí như trầu bà lá xẻ, cây cảnh họ cọ, cỏ đồng tiền, nha đam,… vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian sống

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác