Bạn đã biết những lợi ích cực đỉnh khi chơi bida

6/29/2017 8:21:40 AM
Bida là môn thể thao tinh tế thu hút cả hai phái nam và nữ. Nếu nhiều fan nam ngây ngất trước vẻ đẹp “chết người” của các thiếu nữ bên bàn bida thì không ít các cô gái “thầm yêu trộm nhớ” những tay cơ có gương mặt lạnh lùng nhưng sở hữu những đường bi tuyệt hảo. 

Bida là môn thể thao tinh tế thu hút cả hai phái nam và nữ. Nếu nhiều fan nam ngây ngất trước vẻ đẹp “chết người” của các thiếu nữ bên bàn bida thì không ít các cô gái “thầm yêu trộm nhớ” những tay cơ có gương mặt lạnh lùng nhưng sở hữu những đường bi tuyệt hảo. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở môn thể thao này là lợi ích nó mang lại ngoài yếu tố sức khỏe nó còn làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ…

Tập trung cao độ

Chơi bida đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ. Cụ thể, người chơi phải tập trung vào mục tiêu (bi chủ và bi mục tiêu), góc cơ, góc bida cái sẽ di chuyển nếu đánh trúng mục tiêu.

Qua thời gian, việc rèn luyện kỹ năng tập trung khi đánh bida giúp bạn có thói quen tập trung giải quyết mọi công việc trong cuộc sống một cách hoàn hảo.

Làm chậm quá trình lão hoá

Ngoài việc vận động trí óc khi chơi bida, người chơi còn có thể vừa uống bia vừa chơi bida để giải khát và có thời gian suy nghĩ.

Theo một nghiên cứu của đại học Copenhagen thì việc uống bia trong khi đang chơi bida với bạn bè tăng cường sự trao đổi giữa các hoạt động thụ động và hoạt động tích cực thông qua việc di chuyển xung quanh bàn bida. Qua đó, giúp những người lớn tuổi chống lại sự lão hoá thông qua các hoạt động bình thường nhưng vẫn sử dụng cơ bắp của họ.

Giúp chúng ta bình tĩnh hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chơi bida như thể loại bida lỗ thường ít khi hoảng sợ và khủng hoảng hơn.

Nguyên nhân do người chơi bida đều phải tập trung do đó có thể suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, cho phép họ kiểm tra các sự kiện thích hợp nhất và khuyến khích họ đi vào hoạt động mà không trở nên rối trí.

Đốt cháy lượng calo trong cơ thể

Việc di chuyển xung quanh bàn bida thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe. Theo đánh giá, đối với thể loại pool 8 ball hoặc 9 ball khi chơi trong 2 giờ sẽ tương đương với một người đi qua quãng đường 1.2 cây số.

Do đó, càng bỏ nhiều thời gian chơi môn thể thao này sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo trong cơ thể nhiều hơn.

Kéo dãn các cơ và giữ thăng bằng tốt hơn

Trong quá trình chơi bida, bạn sẽ được kéo dãn các cơ thông thường khi thực hiện các thế đánh bi.

Ngoài ra, chơi bida còn giúp bạn tăng cường sự cân bằng của cơ thể khi đôi lúc phải đứng 1 chân để thúc đấy sự ổn định trọng tâm của cơ thể.

Đầu óc sắc bén

Những người thường xuyên chơi bida có trí óc cực kỳ nhạy bén, đặc biệt phải hiểu và giỏi  các bộ môn tính toán như hình học cơ bản, vật lý.

Những kỹ năng đó cần thiết để tính toán góc chính xác, quỹ đạo để xác định cần lực đánh ra sao để đánh trung mục tiêu. Qua đó giúp rèn luyện sự nhạy bén, suy nghĩ nhanh và nhận ra những chi tiết nhỏ nhất.

Làm săn chắc cơ thể

Khi chơi bida, người chơi thường xuyên phải gập bụng, vận động hông và chân cùng với cử động cánh tay, qua đó giúp các cơ săn chắc hơn.

Cái thiện khả năng nhận thức và trí tưởng tượng

Vị trí của các bi sẽ là một thách thức cho trí tưởng tượng của bạn, bạn cần phải hình dung và sáng tạo các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ngoài ra chơi bida còn đòi hỏi sự ứng biến liên tục để bi lọt vào lỗ (thể loại bida lỗ, snooker) hay nằm ở vị trí tốt nhất.

Ngoài những lợi ích trên, chơi bida còn giúp chủ nhân nâng cao khả năng phối hợp giữa tay và mắt bởi sự phối hợp giữa tay và mắt là một yếu tố rất quan trọng trong việc thành bại của ván đấu.

Suckhoecuocsong.com.vn sưu tầm

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: