Ăn giống rau lạ khiến 3 người ở Nghệ An ngộ độc dở cười, dở khóc

5/27/2016 10:17:34 AM
Do lo ngại “thực phẩm bẩn” nên thời gian gần đây nhiều gia đình có thói quen mua các hạt giống về trồng để phục vụ bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, khi ăn một loại rau được gửi hạt giống từ Đà Lạt về trồng, một gia đình ở Nghệ An đã bị ngộ độc, dở khóc, dở cười

Do lo ngại “thực phẩm bẩn” nên thời gian gần đây nhiều gia đình có thói quen mua các hạt giống về trồng để phục vụ bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, khi ăn một loại rau được gửi hạt giống từ Đà Lạt về trồng, một gia đình ở Nghệ An đã bị ngộ độc, dở khóc, dở cười, gồng mình vật vã...nên đã phải đưa vào bệnh viện để điều trị.

Gia đình vợ chồng anh Lê Quang Quý sinh năm 1974 và chị Nguyễn Thị Hương sinh năm 1980 cùng bố chồng là ông Lê Quang Vị, 75 tuổi ở xóm 11 xã Thọ Sơn huyện Anh Sơn, Nghệ An đã bị ngộ độc do ăn một loại rau lạ.

Trước đó, chiều 24/5 ông Vị ra khoảnh vườn nhỏ của gia đình để hái rau nấu bữa cơm tối. Đây là giống “rau Dền” được người họ hàng trong Đắc Lắc gửi về nên ông nghĩ mang vào nấu để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Bữa cơm hôm đó ngoài loại rau trên còn có một đĩa thịt lợn.

Các bệnh nhân được cấp cứu tại BVĐK Tây Nam

Chị Hương chia sẻ, lúc đó tôi ăn hai cọng rau vào thấy đắng và có mùi hôi nên không ăn nữa đến 7h30 thấy có triệu chứng sưng đỏ khắp người, mắt mờ sưng lên và lưỡi hơi cứng. Lúc đầu nghĩ do tụt huyết áp nhưng sau đó thấy chồng và bố chồng cũng bị hiện tượng trên nên tôi nghĩ đã bị ngộ độc nên bảo hai đứa con gọi điện cho họ hàng đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Rất may hai đứa con không ăn rau nên không bị ngộ độc”.

Trước sự việc trên, bác sỹ Hà Văn Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khuc vực Tây Nam Nghệ An cho biết: các bệnh nhân nhập viện vào khoảng 9h hơn tối 24/5 trong tình trạng bị ngộ độc nhưng không giống với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác là nôn và tiêu chảy mà bị kích động, lúc cười, lúc chửi bới, gồng mình vật vã, tuy nhiên nhiệt độ cơ thể và huyết áp đều bình thường.

Từ các biểu hiện trên, bác sỹ Quỳnh nhận định "Các bệnh nhân đã bị ngộ độc thần kinh. Vì vậy, bệnh viện đã cho truyền dịch để thải độc và dùng thuốc an thần, tiếp tục theo dõi huyết áp, nhiệt độ, nhịp tim, triệu chứng để có biện pháp xử lý kịp thời... Người nhà cũng đã đưa loại rau trên đến bệnh viện nhưng các y bác sỹ cũng không kết luận được đó là loại cây gì".

Hiện, phương pháp điều trị là tiêm 4 ống thuốc an thần (người bình thường chỉ 1 ống) cho chị Hương. Do đó đến 6 giờ chị Hương không kích động nữa và đã tỉnh, đi lại, nói chuyện được nhưng mắt vẫn hơi mờ, cơ thể mệt mỏi. Anh Quý được tiêm 3 ống an thần xelucen cũng đã hết kích động nhưng chưa tỉnh táo. Riêng ông Vị do ăn khá nhiều rau, lại tuổi cao sức yếu nên vẫn trong tình trạng kích động, gồng mình, cứng lưỡi không nói được.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các loại giống cây lạ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là chưa qua kiểm định về an toàn vệ sinh thực phẩm về để trồng rồi ăn, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tổng hợp

Các tin khác