Âm nhạc có tác dụng như thế nào khi tập luyện thể thao?

2/21/2020 10:08:00 AM
Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao các phòng tập gym thường xuyên mở nhạc những bài nhạc sôi động vui tươi không. Bởi âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích to lớn khi bạn luyện tập.

Theo nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Frontiers in Psychology, sự kết hợp giữa âm nhạc với việc tập luyện có thể giúp bạn quên đi tất cả khó chịu đó và đẩy nhanh quá trình tập.

Các bài hát nhanh cải thiện hiệu suất tập luyện

Các nhà nghiên cứu từ Ý đã tiến hành thử nghiệm âm nhạc ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của người tập như thế nào. Cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 9 phụ nữ. Những người này sẽ cần thực hiện các hoạt động đòi hỏi sức bền như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp và tập luyện cường độ cao như cử tạ hoặc sử dụng máy đạp đùi.

Người tham gia thử nghiệm tiến hành tập thể dục trong bốn điều kiện:

+ Không có âm nhạc

+ Âm nhạc chậm

+ Âm nhạc có nhịp độ khá cao

+ Âm nhạc có nhịp độ cực nhanh mỗi phút.

Các nhà nghiên cứu sẽ đo nhịp tim của họ trong quá trình tập luyện và hỏi cảm nhận của từng người việc tập thể dục khi nghe nhiều loại nhạc khác nhau.

Kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy những người nghe nhạc có nhịp độ cao cảm thấy việc tập luyện ít khó khăn và thử thách hơn nhất là ở những bài tập đòi hỏi sức bền như đi bộ, chạy.

Điều này chứng tỏ những tác động tốt của âm nhạc giúp chúng ta tập luyện dễ dàng hơn, kích thích hứng thú tham gia tập luyện các bài tập.

Âm nhạc thúc đẩy tập luyện

Huấn luyện viên thể hình kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill, Sharon Zarabi cho biết: Hầu hết mọi người chỉ tìm đến các bài tập chỉ để duy trì vóc dáng, giảm cân, đốt cháy lượng calo thừa trong cơ thể nhưng đây là nhiệm vụ đầy thách thức với chị em phụ nữ phải duy trì luyện tập mỗi ngày.

Nếu bạn phảo vật lộn để vượt qua các buổi tập luyện hãy thử nghe nhạc trong khi tập luyện bạn sẽ thấy điều khác biệt. Joshua Slysz, nhà nghiên cứu kiêm tiến sĩ tại Đại học Northwestern, các bài hát có thể giúp mọi người tận hưởng buổi tập và hoạt động như một công cụ tăng cường động lực đến phòng tập và hoàn thành bài tập.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ qua cuộc nghiên cứu của mình họ đã phát hiện ra rằng khi nghe nhạc lớn, nhịp độ nhanh, mọi người chạy trên máy chạy bộ chạy nhanh hơn và lâu hơn.

Chuyên gia Zar Zarabi cho biết, vận động càng cao thì trái tim càng phải hoạt động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, âm nhạc cũng góp phần cải thiện tâm trạng, giúp tăng nồng độ hormone hạnh phúc serotonin, khiến bạn cảm thấy mọi bài tập dường như dễ dàng hơn.

Trong quá trình tập luyện được nghe bản nhạc yêu thích cũng sẽ hỗ trợ quá trình di chuyển bước chân của bạn, tạo nên sự hài hòa giữa các sải chân trong môn thể thao như chạy bộ. Nghiên cứu mới từ Ý đã cho thấy việc nghe nhạc nhịp độ cao rất có lợi trong quá trình tập luyện. Âm nhạc đã được chứng minh có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí và cơ thể. Nó cải thiện tâm trạng, tăng nhịp tim và tạo động lực không nhỏ.

Ngay cả đối với học sinh, sinh viên đang phải vật lộn với thời gian, kiến thức để hoàn thành các bài tập thì âm nhạc thực sự là một công cụ mạnh mẽ giúp quá trình làm bài tập dễ dàng hơn, khơi gợi được cảm hứng trong học tập.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác