6 lý do để bạn nên bắt đầu nằm ngủ nghiêng về bên trái

2/23/2017 10:03:14 AM
Có nhiều tư thế ngủ như nằm ngửa, nằm sấp, nghiêng trái, nghiêng phải. Vậy ngủ tư thế nào là tốt nhất?

Chúng ta đều biết giấc ngủ rất quan trọng trong việc phục hồi cơ thể sau một ngày làm việc căng thẳng. Ngoài thời gian, vị trí ngủ thì tư thế ngủ cũng rất quan trọng cho tinh thần và thể chất.

Một thực tế không thể phủ nhận là mỗi một người có một tư thế ngủ khác nhau. Có người nằm thẳng, có người nằm nghiêng. Cũng có thể với tư thế này thì hôm nay sẽ ngủ ngon, nhưng ngày hôm sau thì không phải thế. Thế nhưng theo các chuyên gia y tế thì tư thế nằm ngủ có thể cải thiện hoặc hủy hoại sức khỏe của bạn và việc nằm nghiêng về bên trái giúp bạn ngăn chặn được nhiều bệnh hơn.

Giúp ngăn trào ngược a-xít dạ dày

Ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp a-xít trong bao tử vào dịch chuyển về phía dạ dày thay vì đẩy chúng lên thực quản. Ngược lại, ngủ nghiên bên phải có thể khiến lượng a-xít này trào ngược lên thực quản khiến chúng ta rất khó chịu.

Sau khi ăn đồ cay nóng, tư thế ngủ tốt nhất là ngủ nghiêng bên trái để ngăn ợ chua a-xít.

Cải thiện tật ngáy ngủ

Ngủ với tư thế nằm ngửa có thể đẩy cơ cổ họng và lưỡi sát vào cổ họng, gây ra các vấn đề hô hấp khiến phát ra tiếng ngáy.

Ngủ nghiêng giúp các cơ ở vị trí trung hòa hơn, giảm ngáy khi bạn ngủ. Tư thế ngủ này cũng tốt với người bị chứng ngưng thở khi ngủ.

Nằm nghiêng bên trái làm cho dạ dày và tuyến tụy được giữ ở vị trí tự nhiên, giúp thực phẩm di chuyển qua dạ dày dễ dàng và sẽ được tiêu hóa hiệu quả. (ảnh minh họa)

Tốt cho hệ thống tiêu hóa

Nằm nghiêng bên trái làm cho dạ dày và tuyến tụy được giữ ở vị trí tự nhiên, giúp thực phẩm di chuyển qua dạ dày dễ dàng và sẽ được tiêu hóa hiệu quả.

Nằm nghiêng trái cũng cho phép gan và túi mật được thoải mái và tiết ra mật nhiều hơn. Dịch mật tiết ra từ gan rất quan trọng đối với quá trình tiêu hao chất béo, vì vậy nằm nghiêng bên trái sẽ giúp làm giảm nguy cơ thừa mỡ và máu nhiễm mỡ.

Thức ăn cũng sẽ di chuyển dễ dàng từ ruột non đến ruột già khi bạn nằm nghiêng về bên trái. Điều này cũng sẽ giúp cho việc loại bỏ các chất thải qua phân vào buổi sáng.

Hỗ trợ cho hệ thống bạch huyết

Hệ bạch huyết là phần quan trọng của hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch. Chức năng chính là chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư).

Ngủ nghiêng bên trái cho cơ thể đủ thời gian để thanh lọc độc tố, chất thải, dịch bạch huyết. Lý do là vì hệ bạch huyết bên trái là chủ đạo và có thể điều hòa dòng chảy của chất thải vào ống ngực cũng ở bên trái.

Cải thiện tuần hoàn

Ngủ nghiêng bên trái rất có lợi cho phụ nữ mang thai vì cơ thể sẽ cung cấp lưu lượng máu tối đa cho thai nhi, tim và thận. Tư thế này cũng có lợi cho bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch.

Các lợi ích khác

Ngủ nghiêng bên trái giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chất lượng giấc ngủ, giảm đau lưng và cổ, giảm áp lực lên cột sống…

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Khám phá)

Các tin khác