5 thực phẩm bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày
Theo các chuyên gia khuyến cáo yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị ung thư bàng quang. Dưới đây là 5 thực phẩm đẩy lùi ung thư bàng quang nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.:
Hạnh nhân
Hạnh nhân đã được đánh giá cao từ thời cổ đại là một trong những loại hạt yêu quý nhất của loài người. Trong hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp chống oxy hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn hạnh nhân hàng ngày có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Ngoài ra các loại thực phẩm như dầu ô liu, mầm lúa mỳ… cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư bàng quang.
Cà chua
Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...
Súp lơ, cải xanh
Các loại rau xanh giúp bổ sung vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Súp lơ, cải xanh còn chứa nhiều chất hỗ trợ đẩy lùi các bệnh liên quan đến nội tiết, tiêu hóa… Đặc biệt, súp lơ và cải xanh rất có lợi cho người mắc ung thư bàng quang.
Quả việt quất
Chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong trái việt quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vậy nên chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Ngoài ra không chỉ có tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, cải thiện giấc ngủ mà việt quất còn có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa hình thành ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, nên ăn 5-7 quả việt quất mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm bàng quang.
Trà xanh
Trà xanh có chứa EGCG – một dạng hợp chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả, có tác dụng giảm cholesterol, ngăn chặn hấp thụ cholesterol trong ruột. EGCG trong trà xanh còn có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ các tế bào. Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.
Những thực phẩm, đồ uống bệnh nhân ung thư bàng quang cần chú ý:
– Cà phê, soda và rượu: Những đồ uống này có thể gây nên hiện tượng mất nước nhanh trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến thể trạng.
– Hút thuốc lá: Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ung thư bàng quang. Do trong khói thuốc có chứa hàng nghìn hoá chất, sau khi vào máu sẽ được thải qua thận, dần dần gây phá huỷ hoặc đột biến các tế bào biểu mô bàng quang.
– Thịt, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất béo, đồ mặn, ngọt và sản phẩm từ sữa.
– Chất tạo ngọt nhân tạo và chất làm giòn thực phẩm: Những chất này sẽ góp phần tạo cơ hội khiến tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tránh các đồ uống có chứa đường.
Không nên sử dụng đồ ăn nhanh
- Đồ ăn nhanh có ưu điểm tiện lợi, có thể dễ dàng tìm mua được tại nhiều quầy, cửa hàng. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong thành phần của các loại thực phẩm này chứa nhiều dầu, mỡ và nghèo chất dinh dưỡng. Sử dụng thường xuyên đồ ăn nhanh là cách nhanh nhất làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và có những dấu hiệu ung thư bàng quang .
Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn DKN)
Các tin khác
-
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư dạ dày, ruột, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật đường ruột, hệ tiêu hóa. -
Rối loạn hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá
Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố gấy mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược tá tràng vào dạ dày, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch diễn ra âm thầm bên trong động mạnh nên nếu không phát hiện sớm gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, gây các bệnh tim mạch. -
Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch ra sao
Hệ vi sinh vật đường ruột không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. -
Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?
Tiếp xúc với hóa chất môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất trong các dụng cụ nấu ăn, bao bì thực phẩm, đồ nội thất, nước, thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng như thế nào cho hệ vi sinh vật đường ruột, sức khỏe của chúng ta? -
Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột
Có những thực phẩm khi bổ sung thường xuyên rất tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột nhưng có những loại thực phẩm gây hại cho lợi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột. -
Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh
Tăng cường vi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh hãy bổ sung những loại siêu thực phẩm dưới đây -
Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột
Tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. -
Những loại đồ uống không tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng khỏe mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch nhưng nếu lạm dụng những đồ uống dưới đây sẽ góp phần tăng hại khuẩn, giảm lợi khuẩn từ đó gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Bổ sung quá nhiều lợi khuẩn ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột như nào?
Lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, sức khỏe đường ruột nhưng nếu bổ sung quá nhiều lợi khuẩn có sao không, cách bổ sung lợi khuẩn đúng cách cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.